Thụ tinh ống nghiệm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư buồng trứng

05-01-2012 11:14:30

Một nghiên cứu trên gần 30.000 phụ nữ đã phải đấu tranh để có thai được tìm thấy rằng các khối u phổ biến hơn trong nhóm đã trải qua thụ tinh ống nghiệm

Theo nghiên cứu, nguy cơ ung thư buồng trứng tăng gấp đôi ở những người phụ nữ từng trải qua điều trị khả năng sinh sản bao gồm cả các vấn đề ung thư sau này trong cuộc sống.  
 
Một nghiên cứu trên gần 30.000 phụ nữ đã phải cố gắng để có thai cho thấy rằng các khối u phổ biến hơn trong nhóm đã trải qua thụ tinh ống nghiệm. Các nhà khoa học tin rằng sự khác biệt là do các loại thuốc nội tiết tố sử dụng khi điều trị làm cho phụ nữ sản xuất nhiều trứng hơn.

Họ nói rằng nghiên cứu sâu hơn vào những cặp vợ chồng sau nhiều năm sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản có thể dẫn đến một đề nghị rằng họ cần ngừng thụ tinh ống nghiệm sau hơn ba chu kỳ không thành công, bởi vì nó gia tăng sự nguy hiểm của bệnh.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu Giáo sư Flora Van Leeuwen, của Viện Ung thư Hà Lan, Amsterdam, cho biết: "Những phụ nữ nhận được nhiều chu kỳ thụ tinh ống nghiệm, và tiếp nhận liều lượng lớn các loại thuốc kích thích buồng trứng có nguy cơ cao của ung thư buồng trứng, thì sau đó những phụ nữ này cần được thông báo về những rủi ro này khi tiếp tục điều trị thụ tinh ống nghiệm và có thể khuyên nên ngừng điều trị sau 3-6 chu kỳ (tùy thuộc vào số lượng các chu kỳ sẽ được liên kết như thế nào với nguy cơ cao của khối u buồng trứng ác tính). "

 

Hiện tại NHS đang hướng dẫn các cặp vợ chồng đã cố gắng thụ thai mà không thành công trong ba năm sẽ được cung cấp ba chu kỳ thụ tinh ống nghiệm. Trong đó buồng trứng của người phụ nữ được kích thích để sản xuất trứng sẽ dùng thụ tinh trong phòng thí nghiệm trước khi được cấy vào tử cung.

Nhưng nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Sinh sản người , là mới nhất cho thấy rằng mặc dù thụ tinh ống nghiệm có thể giúp các cặp vợ chồng không có con bắt đầu có một gia đình thực sự nhưng nó cũng mang lại những vấn đề riêng.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu trên 19.146 phụ nữ Hà Lan đã trải qua sự kích thích buồng trứng từ năm 1980 đến năm 1985 và 6.006 phụ nữ không có thụ tinh ống nghiệm. Điều này sau đó đã được kiểm tra chéo với bệnh đăng ký đến năm 2007.

Họ phát hiện ra trong tổng số 25.152 phụ nữ được phân tích, 77 đã phát triển khối u buồng trứng ác tính ". Trong số này, 61 người trong nhóm đã trải qua thụ tinh ống nghiệm, làm cho chúng có nguy cơ cao gấp hai lần.

 

Giáo sư van Leeuwen nói: "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng sự kích thích buồng trứng để thụ tinh ống nghiệm có liên quan tới sự gia tăng nguy cơ các khối u buồng trứng và nguy cơ này vẫn còn cao lên đến hơn 15 năm sau khi kết thúc chu kỳ điều trị đầu tiên".

Bà nói thêm rằng việc tăng nguy cơ ung thư buồng trứng xâm lấn là một mối quan tâm lớn bởi vì nó đòi hỏi phải phẫu thuật, hóa trị liệu rộng lớn và có tỉ lệ sống thấp. Ung thư buồng trứng giết chết khoảng 4.400 phụ nữ ở Anh mỗi năm, thường bởi vì nó không được phát hiện cho đến khi bệnh đã tiến triển.
 

Tuy nhiên, Giáo sư Van Leeuwen nhấn mạnh rằng nguy cơ tổng thể phát triển của khối u ác tính buồng trứng vẫn còn "rất thấp".

Nghiên cứu mới của bà sẽ nhìn vào 8.800 phụ nữ khác trải qua thụ tinh ống nghiệm từ năm 1995 và 2000, bao gồm cả những người có ba hoặc nhiều hơn chu kỳ, để xem họ có nguy cơ bệnh đặc biệt cao hay không.

Giáo sư Peter Braude, từ King College London, cho biết: "Đây là một nghiên cứu dài hạn quan trọng và đáng giá để có thể trả lời những câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm yêu cầu".

 Xeko - Theo Trends /
Từ Khóa

thụ tinh trong ống nghiệm

 

ung thư buồng trứng

Tập 7 "Ơn giời, cậu đây rồi": Đức Phúc chinh phục giám khảo Hoài Linh nhờ màn tư vấn tình yêu "bá đạo"

Tập 7 "Ơn giời, cậu đây rồi": Đức Phúc chinh phục giám khảo Hoài Linh nhờ màn tư vấn tình yêu "bá đạo"