Thổn thức trong kỷ niệm ngày mất của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn bất ngờ làm điều này

Đức Tuấn tiếp nối chuỗi hành trình âm nhạc của mình bằng việc cho ra mắt ca khúc "Đóa hoa vô thường" nhân kỷ niệm ngày mất của Trịnh Công Sơn.

Nhân kỷ niệm 18 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn đã tung ra single cho ca khúc Đóa hoa vô thường. Trường ca Đóa hoa vô thường là một tác phẩm đồ sộ bậc nhất trong kho tàng âm nhạc mà Trịnh Công Sơn để lại cho cuộc đời. Bài hát này được sáng tác từ năm 1972, được ca sĩ Khánh Ly thu âm, nhưng sau đó gần như bị quên lãng, cho tới giữa thập niên 90 mới bắt đầu được hát lại. Thậm chí nhiều khán giả còn tưởng đây là một sáng tác mới.

Đức Tuấn tung ca khúc "Đóa hoa vô thường" kỷ niệm 18 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn.

Thổn thức trong kỷ niệm ngày mất của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn bất ngờ làm điều này  - Ảnh 2.

Thổn thức trong kỷ niệm ngày mất của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn bất ngờ làm điều này  - Ảnh 3.

Bài Đóa hoa vô thường ra đời từ những suy niệm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về Thiền. Ông đã viết như thế này về cách mình đến với Thiền: Tôi muốn hát về một cảnh giới mà trong mỗi người ai cũng có. Từ hư vô đến cuộc đời, và từ cuộc đời trở về lại với hư vô. Bài hát có nhiều đoản khúc với nhiều chuyển đoạn đôi khi rất đột ngột, vì thế để tác phẩm có sự thống nhất về âm nhạc, từ đó người nghe sẽ tập trung thưởng thức và có được cảm nhận sâu sắc nhất về tác phẩm, thì cần chọn một lối hòa âm phù hợp, vừa có tính liền mạch nhưng vẫn cho thấy sự phong phú về âm nhạc mà Trịnh Công Sơn đã sử dụng trong bản trường ca này.

Thổn thức trong kỷ niệm ngày mất của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn bất ngờ làm điều này  - Ảnh 4.

Thổn thức trong kỷ niệm ngày mất của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn bất ngờ làm điều này  - Ảnh 5.

Với bản thu âm mới nhất của tác phẩm này ca sĩ Đức Tuấn cho biết anh đã tiến thêm một bước quan trọng trong hành trình tiếp cận âm nhạc Trịnh Công Sơn của anh. Đi từ những gì khó nhất, gai góc nhất, để có thể đi tới một sự hiểu thấu trọn vẹn tinh thần và âm nhạc của Trịnh Công Sơn, chuẩn bị cho những sản phẩm âm nhạc đầy tâm huyết của anh trong tương lai gần.

Thổn thức trong kỷ niệm ngày mất của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn bất ngờ làm điều này  - Ảnh 6.

Thổn thức trong kỷ niệm ngày mất của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn bất ngờ làm điều này  - Ảnh 7.

Thổn thức trong kỷ niệm ngày mất của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn bất ngờ làm điều này  - Ảnh 8.

Thổn thức trong kỷ niệm ngày mất của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn bất ngờ làm điều này  - Ảnh 9.

"Sẽ còn có nhiều cách hiểu, nhiều diễn giải khác nhau về tác phẩm này của Trịnh Công Sơn, nhưng có lẽ điều mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mong muốn ở người nghe nhạc của ông, lại giản dị hơn nhiều: Ai cũng tò mò muốn biết những gì liên quan đến sự ra đời của một bài hát. Điều ấy là chuyện bình thường. Nhưng nhiều khi không biết lại là hay hơn. Hãy cứ để cho nghệ thuật huyễn hoặc mình và như thế mình tha hồ phiêu bồng trong thế giới mông lung của mộng tưởng. Mình phiêu du bằng đôi cánh của chính mình chứ không phải của ai khác. Và từ đó, mình là kẻ tự do tuyệt đối trong thế giới của mình" - Đức Tuấn cho biết thêm.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm