Tư vấn dinh dưỡng cho con

Thời điểm vàng để tăng chiều cao cho con

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Trí Thức Trẻ

Trong 1000 ngày đầu (thời kỳ bào thai) và dưới 24 tháng tuổi là cơ hội các mẹ có thể nắm bắt để tăng chiều cao cho con.

Con tôi 14 tuổi, cao 1,45m. Tôi và con gái muốn trong vòng 10 tháng cháu cao thêm 15 -20cm nhưng chưa biết làm cách nào. Con tôi thường hay mặc cảm, ngồi một mình khóc, tôi rất sợ cháu nghĩ dại.

Xin bác sĩ tư vấn cho tôi về chế độ dinh dưỡng cũng như luyện tập thể dục thể thao, uống sữa gì, ăn hoa quả gì, bổ sung thực phẩm gì... để cháu cao thêm. Rất mong sự tư vấn cụ thể của bác sĩ. (trang nguyen - nguyenthihatrang...@gmail.com)


Thời điểm vàng để tăng chiều cao cho con

Trả lời:

Bạn Hà Trang thân mến!

Chúng tôi rất hiểu và thông cảm với sự lo lắng của bạn. Tuy nhiên mong bạn hiểu rằng không có biện pháp nào có thể giúp cháu tăng được 15 - 20cm trong vòng 10 tháng được, vì tốc độ này chỉ có thể đạt được trong năm đầu tiên và trong năm thứ 2 (ít hơn năm đầu) của cuộc đời mà thôi!

Con gái của bạn hiện đang có chiều cao thấp nhiều hơn so với chuẩn (trung bình 14 tuổi bé trai nặng 50,8cm, cao 163,2cm; bé gái nặng 50,3kg, cao 160,4cm). Như vậy hiện cháu có trình trạng suy dinh dưỡng độ I thấp còi (chiều cao/tuổi <- 2SD).

Cháu đã qua những giai đoạn tăng trưởng mạnh về chiều cao và theo lý thuyết trung bình từ khi tròn 14 tuổi cho đến tròn 18 tuổi có thể tăng thêm khoảng 13cm (nếu cháu là trai) và 3,3cm (nếu cháu là gái) tuy nhiên còn phụ thuộc vào từng trẻ.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấp chiều cao của trẻ: thiếu dinh dưỡng và bệnh tật trong quá trình tăng trưởng và phát triển, đặc biệt 1000 ngày đầu (thời kỳ bào thai và dưới 24 tháng tuổi), yếu tố gia đình, môi trường sống…

Tốt nhất bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ chuyên khoa nội tiết và dinh dưỡng để được thăm khám và nhận được sự tư vấn cụ thể hơn.

Về cơ bản cháu cần ăn uống cân đối, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm (tuy nhiên nên hạn chế thức ăn béo ngọt), tăng cường các hoạt động thể lực (bơi, cầu lông, bóng rổ, nhảy dây… ), hạn chế ngồi một chỗ…

Chúc bạn và cháu luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc!


Các mẹ đã biết 3 nguyên tắc về dinh dưỡng cho sự phát triển chiều cao?

Thời điểm vàng để tăng chiều cao cho con

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm