Thoát thân khỏi đám cháy: Hãy che mặt bằng bất kỳ thứ gì, kể cả... áo ngực!

Khói độc chính là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người tử vong trong các vụ hỏa hoạn. Do đó, yếu tố cơ bản cần nắm được là che

Chiều ngày 17/9/2016, một vụ cháy đã xảy ra tại quán quán karaoke trên đường Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội). Vụ hỏa hoạn tương đối lớn, phải đến hơn 21h cùng ngày ngọn lửa mới được khống chế. May mắn thay, theo ghi nhận thì hiện chưa có thiệt hại về người.

Tuy nhiên, nổi bật nhất trong số những hình ảnh về vụ cháy không phải là ngọn lửa, mà là bức hình về một cô gái chân chạy bán sống bán chết, tay đang bịt miệng bằng... áo ngực!

 - Ảnh 1.

Cô gái trẻ dùng áo ngực bịt mũi tháo chạy khỏi quán. Ảnh: Otofun

Có điều, nếu bỏ qua tính hài hước của bức hình, thì sự thật là cô đang thực hiện rất chuẩn một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo an toàn khi xảy ra hỏa hoạn. Đó là hạn chế hít khói càng nhiều càng tốt.

Dành cho những ai chưa biết, một trong những lý do khiến nhiều người thiệt mạng nhất trong các vụ hỏa hoạn chính là khói. Cái thứ khói ấy có thể chứa cực kỳ nhiều thành độc hại: CO2, CO, amoniac, axit hữu cơ... trong đó CO2 và CO là nguyên nhân chính gây tử vong.

 - Ảnh 2.

Vụ cháy tại Nguyễn Khang chiều ngày 17/9.

Nếu hít phải quá nhiều loại khí này, nạn nhân có thể bị ngộ độc cấp tính. Ngoài ra, các loại khí này cũng khiến cơ thể tiêu hao nhiều thể lực vì thiếu oxy, do đó nạn nhân chết trong các vụ cháy phần nhiều là do cố gắng vùng vẫy trong cơn hoảng loạn, làm cho ngộ độc ập đến nhanh chóng.

Và nếu đã hiểu được sự nguy hiểm của khói, bạn cũng sẽ nhận ra tầm quan trọng của bí kíp di chuyển chúng tớ sẽ nêu dưới đây, về cách di chuyển an toàn để không bị ngạt khói khi hỏa hoạn xảy ra.

Bình tĩnh! Sau đó xác định vị trí phát hỏa

Nêu nhiều nhưng vẫn phải nhắc lại, đó là trong những lúc như thế này cần thực sự bình tĩnh để xử lý mọi việc được hiệu quả.

Tiếp đó, phải xác định vị trí xảy ra hỏa hoạn. Nếu ở tầng cao hơn, hãy nhanh chóng di chuyển xuống tầng thấp và thoát ra ngoài.

 - Ảnh 3.

Còn đối với trường hợp khói xuất phát từ các tầng dưới thì tương đối nguy hiểm, vì khói bốc lên trên rất nhanh, có thể phủ kín thang bộ sau vài phút.

Việc xử lý ra sao lúc này sẽ tuỳ thuộc vào tính chất của toà nhà nữa. Nếu như bạn đang ở một tầng gần với mặt đất, hoặc ở trong toà nhà không quá cao như vụ cháy ở Nguyễn Khang, bạn có thể tìm cách di chuyển xuống dưới hoặc thoát ra ngoài.

Còn nếu ở các chung cư cao tầng, hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng, vì di chuyển trong môi trường dày đặc khói quá lâu sẽ khiến bạn gục ngã trước khi thoát.

Ngoài ra, hãy nhớ một điều: tuyệt đối không sử dụng thang máy khi đang xảy ra hỏa hoạn. Lý do đây:

 - Ảnh 4.

Di chuyển đúng cách

Phương pháp di chuyển cũng sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm độc khói - đó là cúi thấp người, hoặc bò, trườn trong nếu khói quá dày đặc. Khói chỉ bốc lên trên, và mặt sàn chính là nơi ít khói nhất.

Trước đó, hãy thấm ướt một mảnh vải (hoặc bất cứ thứ gì có thể thấm được nước và... bịt được mồm) cuốn quanh mũi và miệng. Mảnh vải đó sẽ trở thành mặt nạ phòng độc tạm thời, giúp bạn lọc khí và thở dễ dàng hơn một chút.

Và nếu như trong trường hợp khẩn cấp buộc phải chạy, hãy nhớ luôn giữ mảnh vải đó trên miệng. Nó sẽ giúp bạn hạ thấp nguy cơ sốc khói, gây bất tỉnh nhân sự.

 - Ảnh 5.

Tóm lại, bí kíp di chuyển để tránh ngạt chỉ nằm ở 3 yếu tố: bình tĩnh, di chuyển thấp, và che mặt lại để không hít khói độc mà thôi.

 - Ảnh 6.

Bò trườn, hoặc chạy cúi thấp.

Ngoài ra khi đã đảm bảo an toàn, bạn có thể tìm cách giúp đỡ các nạn nhân. Hãy nhanh chóng đưa người có dấu hiệu ngạt khói ra nơi thông thoáng, sau đó thực hiện hô hấp nhân tạo, cho hít thở oxy nhằm tống hơi độc ra ngoài.

Nếu bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng đưa tới ngay bệnh viện để được thở oxy cao áp nhằm đẩy khí CO ra ngoài!

Theo Kênh 14/Trí Thức Trẻ

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày