Thịt lợn ế thảm, rau củ quả lên ngôi

Khi được hỏi lý do vì sao không ghé qua hàng thịt như mọi khi, chị Hiền - người dân sinh sống ở Long Biên nói: “Tôi thấy trên ti vi, trên đài báo nói nhiều về thịt bẩn, thịt bệnh, rồi thịt thối. Do vậy “cai” là tốt nhất, kẻo mang bệnh vào người”.

Thị trường thịt “nguội lạnh”

Những ngày vừa qua giá thịt lợn trên thị trường đã về mức thấp nhấp, nhằm thu hút người mua. Thế nhưng sự cố gắng đó không thể cứu vãn được sự “lạnh nhạt” của người tiêu dùng .

Sau khi hàng loạt bài báo đăng tải thông tin về thịt thối, chân gà – chân lợn thối, trứng giả…, gần đây nhất là vụ việc gạo giả được phanh phui, người tiêu dùng Hà Nội đã trở nên hoài nghi và thận trọng hơn với những loại thực phẩm họ chọn mua hằng ngày.

Việc này có tác động lớn tới giá cả của các loại thực phẩm nêu trên khá nhiều. Việc giá thịt tụt thảm hại rất dễ nhận ra khi dạo quanh 1 vòng các chợ trung tâm, chợ lớn hay chợ cóc, chợ ngõ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Khách chỉ xem, chứ không mua!


Các sạp hàng thịt lợn “tẻ nhạt”

“Thảm” nhất phải kể tới thị trường buôn bán thịt lợn. Giá thịt lợn đã có biến động lớn so với cách đây gần 2 – 3 tháng. Hiện nay giá thịt lợn được bán trên thị trường dao động ở ngưỡng từ 9 - 9,5 nghìn /lạng thịt sấn cả mỡ, nạc. Thịt thăn có giá 10 – 11 nghìn/lạng. Thịt mông, thịt vai cũng có giá tương tự.

Chỉ mới cách đây 2-3 tháng, giá thịt lợn còn ngất ngưởng “làm kiêu” trụ hạng ở mức cao thì giờ đây lại liên tục rớt giá, vậy mà khách cũng không chịu mua. Các bà nội trợ dường như đều tỏ ra thờ ơ với loại thực phẩm tươi sống này. Không ít chủ hàng buôn, bán thịt lợn cứ phải “sốt sình sịch” nghĩ mưu làm sao tiêu thụ được lượng thịt không nhỏ mỗi ngày. Họ đều có chung cảm giác chán chường, ngán ngẩm khi nhắc đến việc buôn bán hàng ngày.

Chị Hằng, chủ quầy thịt lợn tại chợ Cầu Diễn than thở: “Thịt thựa ế ẩm quá! Thịt lợn rẻ mà không ai chịu “khuân” đi cho. Có 9-10 nghìn một lạng mà mọi người cứ đắn đo mãi. Đợt này tôi “lỗ chí thâm” nặng. Giá cả thấp mãi thế này thì buôn bán gì đây?”

Cùng chung cảnh ngộ, chị Loan, bán hàng thịt lợn lâu năm tại một chợ cóc ở Long Biên thẫn thờ kể: “Giá thịt đã giảm xuống nhiều mà người mua cũng chỉ lớt phớt. Cả ngày bán được 30 – 40 Kg tất cả. Chán không muốn đi chợ nữa”.

Khi được hỏi lý do vì sao không ghé qua hàng thịt như mọi khi, chị Hiền - người dân sinh sống ở Long Biên nói: “Tôi thấy trên ti vi, trên đài báo nói nhiều về thịt bẩn, thịt bệnh, rồi thịt thối. Bây giờ không biết đâu là thật đâu là giả. Do vậy “cai” là tốt nhất, kẻo mang bệnh vào người”.

Bạn Ngọc Trâm – sinh viên sống tại Hoàng Mai cũng e ngại với độ an toàn và hoài nghi chất lượng của các loại thịt. “Giá thịt hiện nay đã giảm nhiều so với trước đó nhưng mình cũng không dám mua, vì sợ mua phải thịt hư, thịt để lâu ngày bị nhiễm khuẩn”.

Không chỉ có thịt lợn bị “lạnh nhạt” mà thịt gà, cá cũng bị “vạ lây”. Giá cá chợ Bầu ở Bắc Thăng long chỉ với 90 nghìn/kg, thịt gà công nghiệp có giá 60 – 70 nghìn/kg, thịt gà ta giá dao động từ  90 – 100 nghìn/kg. Cá biển 35.000/kg, cá trôi 35.000/kg… đều đã giảm so với cách đây 1 vài tháng, nhưng các bà nội trợ vẫn không hào hứng lắm khi lựa chọn các món tươi. Thịt bò giá vẫn ngất ngưởng, còn gà vịt lại sợ cúm, đôi khi các bà nội trợ ra chợ mà cứ loay hoay mãi chưa biết mua gì về để cải thiện bữa ăn cho gia đình.

Rau củ soán vị trí “quán quân”

Đối lập với giá thịt, “thị trường xanh” rau củ quả ngày càng được dân tình ưa chuộng hơn. Chính vì được ưu tiên nên giá thực phẩm xanh bỗng dưng lại có xu hướng tăng lên đáng kể. Chị Hân (Hai Bà Trưng) nói: “Đi chợ bây giờ không biết mua đồ gì ngoài cá, tôm và rau. Ăn rau-củ-quả nhiều rất tốt cho sức khỏe. Tôi vẫn thường mua các loại củ, vì thấy bảo ít phun thuốc trừ sâu, ăn lại lành và mát.”

Chợ cóc ở ngõ 199 Hồ Tùng Mậu khi cơn “bão thịt bẩn” chưa kịp ập tới, các loại rau ở chợ được bán với giá khá mềm. Chỉ với 4 nghìn/kg rau cải ngọt, 2 nghìn/mớ rau muống,  bầu, bí đồng giá 6 nghìn/kg, su su 3 nghìn/kg…


Thời lên ngôi của rau – củ - quả

Nhưng hiện tại, giá rau không còn “bình ổn” mà đã xê dịch ít nhiều. Cải ngọt đã lên tới 7 nghìn/kg, rau muốn 3 – 5 nghìn/mớ; Bầu, bí 9 nghìn/kg…

Tại các chợ trong trung tâm thành phố, giá cả luôn có sự chênh lệch tương đối lớn với so với giá thực phẩm ở những vùng ngoại thành. Trong khu chợ ở Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, các loại rau củ quả chênh với chợ cóc ở Từ Liêm ít nhất là 3 nghìn trở lên. Nhiều chị em nội trợ cầm tiền đi chợ đã phải than rằng “Gần trăm bạc, mà mua toàn rau không đã hết veo”. Với tình hình thịt ế, rau lên ngôi như hiện nay, dự báo sắp tới giá rau củ quả sẽ còn nhiều biến động khó đoán khác.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm