Thiên tài vật lý vũ trụ, cha đẻ học thuyết "vụ nổ Big Bang" Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Vào ngày hôm nay, 14/3, thông tin về sự ra đi của giáo sư Stephen Hawking đã gây chấn động thế giới. Ông nổi tiếng với thuyết vụ nổ vũ trụ 'The Big Bang' và cuốn 'Lược sử thời gian'.

Stephen Hawking, ngôi sao sáng nhất trong nền khoa học vũ trụ hiện đại đã qua đời ở tuổi 76. Thông tin được cung cấp bởi một thành viên trong gia đình ông ở Cambridge vào buổi sáng thứ 4, 14/3.

"Chúng tôi vô cùng đau buồn vì người cha yêu quý của chúng tôi đã ra đi mãi mãi", The Guardian dẫn lời con của ông - Lucy, Robert và Tim.

"Ông là một nhà khoa học vĩ đại và là một người đàn ông phi thường, công trình nghiên cứu và di sản của ông ấy sẽ còn tồn tại theo thời gian.... Chúng tôi sẽ nhớ về cha suốt đời".

Thiên tài vật lý vũ trụ, cha đẻ học thuyết vụ nổ Big Bang Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 - Ảnh 1.

Dù bị bệnh, Stephen Hawking vẫn kiên trì theo đuổi các nghiên cứu khoa học, cống hiến cho nhân loại.

Ông Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942, là một nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học nổi tiếng thế giới. Ông từng là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge (Anh). Từ năm 1979 đến 2009, ông đảm nhiệm vị trí Giáo sư Toán học Lucas tại Đại học Cambridge.

Ông được nhắc đến nhiều với thuyết vụ nổ vũ trụ "The Big Bang" và cuốn Lược sử thời gian viết về vũ trụ. Stephen Hawking được xem như một trong những nhà khoa học lừng lẫy nhất còn đang sống.

Năm 1963, Stephen Hawking được chẩn đoán bị bệnh thần kinh vận động và được chẩn đoán chỉ còn vài năm để sống. Tuy nhiên ông đã trụ tới ngày nay và không ngừng tỏa sáng trong sự nghiệp khoa học.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm