Thể trạng và bệnh của trẻ hay cọ mũi, dụi mắt và rụng tóc...

05-11-2011 00:23:22

Bác sỹ Lê Thị Hải sẽ cho các mẹ có con thường xuyên có dấu hiệu: cọ mũi, dụi mắt, rụng tóc... biết thể trạng và bệnh của trẻ.

Bé gái nhà em được 12 tháng tuổi, cháu nặng 9,5 kg và cao 78,5 cm. Với chiều cao và cân nặng của cháu như vậy có bình thường không ạ? Hàng ngày, cháu ăn 3 bát cháo, 1 hộp váng sữa/sữa chua, hoa quả, và khoảng 200-300 ml sữa. Với khẩu phần ăn như vậy có đảm bảo dinh dưỡng cho cháu không ạ?

Em quan sát thấy tóc của cháu rụng thành một đường thẳng sau gáy và khi ngủ cháu hay lắc đầu, như vậy có phải là thiếu canxi không ạ? Ngoài ra, cháu hay lấy tay cọ mũi và mắt, xin bác sỹ cho biết biểu hiện như vậy liệu có phải là bị bệnh gì không ạ?
 

Đường hô hấp của cháu kém (thỉnh thoảng cháu bị Viêm A) và cháu hay bị các bệnh liên quan đến da (kích ứng da, chân tay miệng), với trường hợp của bé nhà em như vậy thì có thuốc gì để cải thiện tình trạng này của bé không thưa bác sỹ?

Rất mong bác sỹ tư vấn giúp em! Em cảm ơn Bác sĩ nhiều!

Nguyễn Thu Ngân - thungan_041982@...

Trả lời:

Với cân nặng và chiều cao của cháu như vậy là bình thường, thậm chí còn vượt chuẩn về chiều cao là 4,5 cm và cân nặng 0,6 kg ( tiêu chuẩn cân nặng chiều cao của bé gái 12 tháng là 8,9 kg và cao 74 cm). Khẩu phần ăn như vậy cũng tạm đủ, nếu như em vẫn cho bé bú mẹ, còn không có sữa mẹ nên thêm 200 ml sữa nữa.

Với các triệu chứng đó bé có khả năng bị còi xương do thiếu vitamin D. Việc bé hay cọ mũi và mắt có thể bị viêm mũi dị ứng, ngứa mắt do bụi bẩn. Em nên thường xuyên nhỏ nước muối 0,9% vào mắt, mũi cho bé hàng ngày. Em cũng có thể cho bé uống thêm các thuốc tăng cường miễn dịch đường hô hấp như Bronchovaxom ngày 1 viên x10 ngày/ tháng x 3 tháng.
 

Nếu các mẹ có những câu hỏi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như sức khỏe của con. Hãy gửi thư về địa chỉ emai: nuoidaycon@afamily.vn. Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn giúp các mẹ!

 BS. Lê Thị Hải / Theo Mask Online
Từ Khóa

dinh dưỡng

 

nuôi con

 

nuôi con bằng sữa mẹ

 

trẻ em

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh