Thể chất khỏe mạnh theo góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng

Bố mẹ cần trang bị kiến thức nuôi con theo khoa học, bổ sung dinh dưỡng đúng cách, cho trẻ vận động hợp lý và ngủ đủ giấc để có được nền tảng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Lầm tưởng về khái niệm phát triển thể chất khỏe mạnh

Kết quả khảo sát về Tình trạng dinh dưỡng của trẻ em ở khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) do Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia – Bộ Y Tế phối hợp thực hiện cùng FrieslandCampina (tập đoàn sở hữu nhãn hàng Cô Gái Hà Lan) cho thấy, khẩu phần trung bình của trẻ em độ tuổi mẫu giáo mầm non và tiểu học (1 - 12 tuổi) đã không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng khuyến cáo cho người Việt Nam đối với một số chất dinh dưỡng. Đặc biệt, khoảng 70% trẻ ở khu vực nông thôn và trên 40% trẻ ở khu vực thành thị có khẩu phần protein (chất đạm) dưới mức khuyến cáo. Tỷ lệ này tăng dần theo tuổi và cao hơn trong nhóm trẻ nông thôn so với trẻ thành thị.

Trong khi đó, protein và canxi được xem là 2 thành phần quan trọng để phát triển thể chất toàn diện, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, nhưng có thể là do các bậc phụ huynh chưa nhận được sự quan tâm đúng mực cũng như chưa biết cách bổ sung một cách hợp lý vào khẩu phần hằng ngày cho trẻ. Theo Bộ Y tế, thể trạng của người Việt Nam còn thua kém một số nước trong khu vực không chỉ về chiều cao, cân nặng mà cả về các tố chất thể lực, sức bền.

Kết quả của khảo sát online mang tên “Con của mẹ có thực sự khỏe mạnh?” do FrieslandCampina Việt Nam thực hiện với sự tham gia của hơn 1.000 mẹ có con trên 2 tuổi cũng thể hiện một cách khách quan tình trạng kể trên. Có đến 60% người tham gia khảo sát chưa chú trọng đến việc phát triển hệ cơ xương cho trẻ ở các thời điểm vàng. Khảo sát này cũng được khái quát hóa bằng bộ truyện tranh “Tuyệt chiêu nhà mình khoẻ như Thánh Gióng” đang được chia sẻ trong cộng đồng mạng trong những ngày gần đây. Xem thêm tại đây để tìm hiểu thêm.

Thể chất khỏe mạnh theo góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng - Ảnh 1.

Bộ truyện tranh “Tuyệt chiêu nhà mình khoẻ như Thánh Gióng” như nói lên nỗi lòng của các bà mẹ luôn trăn trở trong việc nuôi con khỏe mạnh

Sữa – Nguồn dinh dưỡng vàng cho hệ cơ xương chắc khỏe

PGS. TS. BS. Lê Bạch Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Sữa là thực phẩm có nguồn gốc động vật duy nhất cung cấp hàm lượng protein đồng hành với lượng canxi cao cùng với tỉ số cân đối giữa phốt pho và canxi nên rất tốt cho sự phát triển của hệ cơ xương từ đó thúc đẩy tăng trưởng chiều cao. Sữa là thực phẩm tốt còn do giúp bổ sung protein đúng và đủ trong việc đảm bảo chức năng tạo hình, cấu trúc nên các tế bào của cơ thể, hỗ trợ duy trì sức khỏe hệ cơ xương khớp ở mọi lứa tuổi.”

Thể chất khỏe mạnh theo góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng - Ảnh 2.

Bảng khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa cho trẻ em (Nguồn: Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia công bố tháng 02/2016; Một đơn vị sữa có chứa 100mg canxi tương đương với 15g phô mai, 100g sữa chua và 100ml sữa dạng lỏng pha chuẩn)

Kết quả điều tra SEANUTS cũng cho thấy nhóm trẻ tiêu thụ sữa hàng ngày có mức đáp ứng nhu cầu khuyến cáo cho tất cả các chất dinh dưỡng đều cao hơn đáng kể so với nhóm không sử dụng sữa. Để cơ chắc xương khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên sử dụng đa dạng thực phẩm giàu protein để các thực phẩm hỗ trợ nhau cung cấp đầy đủ và cân đối các axit amin cần thiết cho cơ thể.

Thể chất khỏe mạnh theo góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng - Ảnh 3.

Ngoài thịt, cá, trứng và các loại đậu hạt, trong bữa ăn mỗi ngày rất cần có sữa. Sữa với thành phần protein chất lượng cao, giúp bổ sung 9 loại axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp giúp cải thiện giá trị sinh học của các loại protein có nguồn gốc từ thịt, cá, rau xanh,... Với việc bổ sung vào khẩu ăn hằng ngày của bé 2 hộp sữa Cô Gái Hà Lan Protein+TM đã có thể cung cấp đến 40% lượng protein để đáp ứng nhu cầu khuyến nghị về protein cho trẻ 6 – 7 tuổi mỗi ngày. Đây vừa là sự lựa chọn tin cậy và tiện lợi cho mẹ vừa đảm bảo cung cấp được canxi và protein cho trẻ, giúp trẻ có hệ cơ xương chắc khỏe, tối ưu được tiềm năng phát triển thể chất ở các giai đoạn vàng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm