Thay nhau đi học cùng con mỗi ngày, bà mẹ Hà Nội vẫn rất sợ mỗi lần họp phụ huynh

N. Huyền, Theo Infonet

Mặc dù theo yêu cầu của nhà trường, gia đình đã thay nhau cử một người hàng ngày cùng lên lớp để nhắc nhở con tập trung và trông chừng không cho con quậy phá. Nhưng sau rất nhiều nỗ lực, cô giáo vẫn luôn than phiền về kết quả học tập cũng như sự “vô kỷ luật” của con.

Vì thế chị rất sợ những buổi họp phụ huynh khi phải đối diện với sự phàn nàn của cô giáo và những cái nhìn kỳ thị từ các phụ huynh khác.

Đây là chia sẻ của chị H. (Hà Nội), người phụ nữ có con trai 7 tuổi, mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) sau buổi sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân ADHD lần 3/2019 do Phòng điều trị Nhi, Viện Sức khỏe Tâm thần (SKTT), Bệnh viện Bạch Mai vừa mới tổ chức.

Thay nhau đi học cùng con mỗi ngày, bà mẹ Hà Nội vẫn rất sợ mỗi lần họp phụ huynh - Ảnh 1.

Đối với nhiều gia đình có con mắc trẻ tăng động là nỗi "bất hạnh".

Chị rưng rưng nói “cảm ơn Viện SKTT- Bệnh viện Bạch Mai, cảm ơn các thầy thuốc nơi đây đã tổ chức một sân chơi đầy ý nghĩa để những người có con/em bị tăng động giảm chú ý như chúng tôi tìm được nơi chia sẻ, học hỏi các kiến thức về chăm sóc và điều trị bệnh. Sau hơn hai năm đơn độc trong cuộc chiến nuôi dạy và chạy chữa cho con, tôi thấy mình được hiểu, được thông cảm, được có người đồng hành”.

Theo lời của chị H, gia đình nhận ra những biểu hiện bất thường của cháu từ năm 4 tuổi, đến khi cháu bắt đầu đi học, các triệu chứng trở nên rõ ràng hơn. Gia đình đã đưa cháu đi khám chuyên khoa Tâm thần Nhi tại Hà Nội và được chẩn đoán mắc chứng ADHD.

Kể từ đó, chị phải đối mặt với những tháng ngày dài với một cuộc chiến, với những lúc cô độc, những lúc hoang mang và cả sự tủi hổ…

Chị tâm sự: "Mình rất sợ những buổi họp phụ huynh khi phải đối diện với sự phàn nàn của cô giáo và những cái nhìn kỳ thị từ các phụ huynh khác. Mặc dù theo yêu cầu của nhà trường, gia đình đã thay nhau cử một người hàng ngày cùng lên lớp để nhắc nhở con tập trung và trông chừng không cho con quậy phá.

Nhưng sau rất nhiều nỗ lực, cô giáo vẫn luôn than phiền về kết quả học tập cũng như sự “vô kỷ luật” của con.

Qua một người bạn chia sẻ, chị ngay lập tức đăng ký tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ và cảm thấy thật may mắn khi trực tiếp được các chuyên gia hướng dẫn những kiến thức, sự lưu ý, sự kiên nhẫn trong chăm sóc và điều trị cho trẻ ADHD, cũng như giải đáp thắc mắc của chị trong vấn đề sử dụng thuốc điều trị cho con.

Theo các bác sĩ, ADHD là một trong những rối loạn tâm thần hay gặp nhất ở trẻ em và thanh, thiếu niên. Trẻ mắc ADHD thường gặp nhiều khó khăn trong phát triển tâm sinh lý, học tập, giao tiếp cũng như phát triển cảm xúc và các kỹ năng xã hội. 

Nếu không được điều trị kịp thời, hậu quả của ADHD có thể tồn tại tới tuổi trưởng thành với các triệu chứng giảm chú ý gây khó khăn trong phát triển nghề nghiệp, giao tiếp và tổ chức cuộc sống hay những rối loạn hành vi có thể dẫn tới lạm dụng chất gây nghiện, đua xe, các rắc rối pháp luật, ảnh hưởng đến nhân cách và rất dễ bị tổn thương.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm