Thanh toán bằng tiền mặt - Biện pháp tránh béo phì và thừa cân

Thay vì sử dụng thẻ tín dụng khi thanh toán, bạn nên thanh toán bằng tiền mặt sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn!

Ở các siêu thị luôn có những món ăn cám dỗ người ăn kiêng. Nhưng các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng những người tiêu dùng thanh toán bằng tiền mặt thay vì sử dụng thẻ tín dụng sẽ ít mua đồ ăn vặt hơn. Nhờ đó giúp họ có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Thanh toán bằng tiền mặt làm cho người mua cảm thấy tiếc tiền hơn so với thanh toán bằng thẻ, do đó có thể kiềm chế các hành động bốc đồng khi mua sắm

Các nhà khoa học cho biết: Có hai yếu tố góp phần vào việc đó. Thứ nhất, có mối quan hệ giữa tình trạng sức khỏe không tốt và quyết định vội vàng khi mua sắm, các loại thực phẩm không tốt cho người ăn kiêng có tính hấp dẫn và dễ tạo ra quyết định vội vàng cho người mua.

Thứ hai, thanh toán bằng tiền mặt làm cho người mua cảm thấy tiếc tiền hơn so với thanh toán bằng thẻ, do đó có thể kiềm chế các hành động bốc đồng khi mua sắm”.

Ngoài ra, việc thanh toán bằng tiền mặt giúp người mua chọn chế độ thực phẩm có lợi hơn cho sức khỏe.


Thanh toán bằng thẻ tín dụng với những chiếc xe đẩy chứa thực phẩm
 không tốt cho người ăn kiêng so với khi thanh toán bằng tiền mặt


Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell (Mỹ) đã phân tích hành vi mua sắm của 1.000 hộ. Họ thấy rằng những xe đẩy chứa thực phẩm không tốt cho người ăn kiêng có tỉ lệ cao hơn ở những người thanh toán bằng thẻ tín dụng so với tiền mặt.

Trong nghiên cứu tiếp theo, các nhà nghiên cứu nhận thấy người tiêu dùng sẽ điều chỉnh mua sắm tốt hơn nếu họ trả bằng tiền mặt do “hiệu ứng tiếc tiền”. Các tác giả viết: "Phương thức thanh toán có thể kiềm chế mua sắm những thực phẩm không tốt cho người ăn kiêng là khá quan trọng. Sự gia tăng bệnh béo phì được cho là do mua sắm bốc đồng ... là một thách thức với người tiêu dùng."


Việc thanh toán bằng tiền mặt giúp người mua chọn chế độ thực phẩm có lợi hơn cho sức khỏe

Từ kết quả nghiên cứu các nhà khoa học cho rằng có mối liên hệ giữa sự gia tăng  tình trạng béo phì và sự thay đổi phương thức thanh toán.

Tại Anh, năm 2008 có gần một phần tư số người lớn thì có gần 25% số người lớn bị béo phì, 32% phụ nữ và 42% nam giới bị thừa cân.

Nguyễn Văn Tây (Theo dailymail)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm