ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh

Tháng thứ mấy thì có sữa non? Mang thai có được chữa răng?

05-04-2010 11:07:54

Xin bác sĩ cho biết thường tháng thứ mấy thì có sữa non? Tôi nghe nhiều người nói họ có sữa non từ tháng thứ năm.

Tôi 28 tuần rồi mà chưa thấy giọt sữa nào cả, tôi rất lo mình không có sữa vì tôi muốn cho con bú sữa mẹ.
 
Trả lời:
 
Việc có sữa non, sẽ xuất hiện khoảng từ tháng thứ năm trở đi, tuy nhiên cũng còn tuỳ theo người, chứ không nhất thiết ai cũng có. Vẫn có thai phụ cho tới lúc sanh vẫn chưa có sữa non, và vẫn có sữa nhiều khi cho con bú.
 
Việc có sữa nhiều trong giai đoạn sau sanh tuỳ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng và tâm lý của bà mẹ, việc cho bú sớm ngay sau sanh, làm trống buồng sữa tốt sau mỗi lần cho bú. Và đặc biệt, ảnh hưởng rất nhiều từ ý định nuôi con bú bằng sữa mẹ của bà mẹ và gia đình.
 


Hỏi: Tôi đang có thai và bị đau răng. Tôi biết là không được chụp X–quang khi mang thai, nhưng còn nhổ răng có chích thuốc tê, hay tẩy trắng răng thì có hại gì không ạ? Cám ơn bác sĩ.
 
Trả lời:

Thật ra, trong chữa răng, nếu chụp X–quang, cũng chỉ là chụp vùng răng, không ảnh hưởng gì đến thai nhi, nhất là khi thai đã lớn. Thuốc tê trong chữa răng cũng là thuốc tê tại chỗ, không ảnh hưởng. Tẩy răng cũng chỉ dùng các hoá chất tại chỗ. Một số phương pháp tẩy răng mới dùng các phương tiện khác kèm hoá chất, bạn nên hỏi trực tiếp nơi làm.

Trong lúc mang thai, có thể tình trạng sâu răng sẽ trầm trọng hơn do có tình trạng mất canxi của bà mẹ (mất canxi của mẹ cho thai), do đó cần kiểm tra răng trước mang thai cũng như nên đi khám răng trong lúc mang thai nếu có đau răng.

 
 
ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh
trưởng khoa khám bệnh theo yêu cầu,
bệnh viện phụ sản Hùng Vương, TP.HCM
SGTT
 PV /

Trailer chính thức của phim "Cạm bẫy - Hơi thở của quỷ" do Nhật Kim Anh đóng chính

Trailer chính thức của phim "Cạm bẫy - Hơi thở của quỷ" do Nhật Kim Anh đóng chính