Tháng nào siêu âm trứng cũng "đẹp" nhưng vẫn có thể bị vô sinh

Bạn đã đi canh trứng, bác sĩ nói "trứng đẹp" không có nghĩa là khả năng sinh sản của bạn hoàn toàn bình thường, bạn vẫn có thể bị vô sinh.

Chào bác sĩ, em đang rất lo lắng về khả năng vợ chồng em bị vô sinh. Chúng em kết hôn hơn 1 năm, không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con. Sau 8 tháng để tự do, không thấy thụ thai nên em đã quyết định đi canh trứng. Mấy tháng nay, tháng nào bác sĩ cũng nói "trứng đẹp" và chỉ định ngày, giờ "quan hệ vợ chồng" để thụ thai. Thế nhưng vẫn không thành công. 

Em rất lo sợ không biết có phải do vợ chồng em không thể có con với nhau được không (em nghe nói có trường hợp tinh trùng của chồng không thể sống được trong âm đạo người vợ do có chất gì đó nên không thể đậu thai). Nếu đúng như vậy thì em phải làm sao? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (P. Hảo)

Trả lời:

Bạn P. Hảo thân mến!

Trước hết, xin nói với bạn rằng, bạn không nên lo lắng quá về khả năng vợ chồng bạn không thể có con với nhau. Đúng là có những trường hợp do môi trường âm đạo của người phụ nữ có tính axit cao mà tinh trùng không thể "sống nổi" nên không thụ tinh được. Tuy nhiên, trường hợp này không phổ biến và cần làm nhiều xét nghiệm mới kết luận được.

trứng đẹp vẫn có thể vô sinh
Bạn đã đi canh trứng, bác sĩ nói "trứng đẹp" không có nghĩa là khả năng sinh sản của bạn hoàn toàn bình thường.

Trong hoàn cảnh của vợ chồng bạn, có thể nói hơn 1 năm có quan hệ tình dục thường xuyên, không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có thai thì được coi là bị vô sinh. Việc cần làm là cả hai nên đi khám phụ khoa và nam khoa để biết nguyên nhân chính xác do ai và do đâu thì mới có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả được. Vợ chồng bạn cần hiểu rằng, cả 2 đều có thể có nguy cơ bị vô sinh và chỉ có đi khám mới tìm ra đúng nguyên nhân.

Mặc dù bạn đã đi canh trứng, bác sĩ nói "trứng đẹp" không có nghĩa là khả năng sinh sản của bạn hoàn toàn bình thường. Ở nữ giới, nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn có thể xuất phát từ buồng trứng, vòi trứng, tử cung, nội tiết... Hàng tháng, trứng vẫn phát triển và rụng đầy đủ nhưng có thể chất lượng nang noãn không tốt, niêm mạc không lý tưởng (quá dày hoặc quá mỏng) nên không thể đậu thai. Hoặc nguyên nhân khiến bạn không đậu thai cũng có thể do vòi trứng không thông (bị tắc một phần hoặc toàn bộ) nên trứng không thể gặp tinh trùng và thụ thai. 

Vì vậy, thay vì tháng nào cũng đi canh trứng, bạn nên đi khám phụ khoa đầy đủ để được bác sĩ kiểm tra chức năng cơ quan sinh sản. Các hình thức kiểm tra bao gồm siêu âm ổ bụng, siêu âm đầu dò, xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm nội tiết, kết hợp chụp X- quang tử cung, vòi trứng... 

Còn về phía chồng bạn, anh ấy đi khám để được làm xét nghiệm tinh dịch đồ, đánh giá chất lượng tinh trùng

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm