Thần dược - Chuối

,
Chia sẻ

Chuối loại quả ăn quen thuộc hàng ngày chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và có tác dụng phòng chữa một số bệnh.

Chất dinh dưỡng trong quả chuối vô cùng phong phú. Cứ 100g thịt chuối có chứa 1,2g protein; 0,5g mỡ; 19,5g cacbon hyđrat; 0,9g xơ; 9mg canxi; 31mg phốt pho;, 0,6mg sắt, kali, magiê và các vitamin B1, E, C... Qua nghiên cứu, các chuyên gia y học phát hiện, chuối có thể giúp cho đại não tạo ra chất huyết thanh tố có tác dụng kích thích hệ thần kinh, mang lại cảm giác vui vẻ, thanh thản cho con người.
 

Theo tiến sĩ Douglas N.Graham (Mỹ), chuối là một thức ăn bổ sung rất tốt cho những vận động viên thể thao và người làm việc nặng nhọc. Trong chuối vừa có đủ cacbon hyđrat hấp thụ nhanh và cacbon hyđrat hấp thụ chậm. Khi hoạt động thể lực kéo dài, năng lượng bị hao hụt nhiều, khiến cơ thể phải huy động lượng đường trong máu để cung cấp cho cơ bắp. Trường hợp này, đường gluco trong chuối được hấp thu nhanh vào máu, có thể bổ sung tức thì lượng đường bị hao hụt, giúp vận động viên và những người lao động nặng nhọc hồi phục sức lực nhanh hơn. Mặt khác, đường fructose trong chuối được hấp thu chậm hơn, khiến lượng đường vào máu từ từ nên có thể đáp ứng cho những hoạt động thể lực kéo dài hàng giờ sau đó. Đặc biệt, tỷ lệ potassium cao trong chuối còn liên quan đến hiện tượng trương lực cơ, có khả năng giảm nguy cơ co rút cơ ( thường gọi là vọp bẻ) ở những vận động viên.

Từ lâu, y học cổ truyền Ấn Độ đã có kinh nghiệm sử dụng chuối để làm hạ huyết áp. Gần đây, nhiều thí nghiệm khác nhau ở Đại học Kasturba (Ấn Độ) và Đại học John Hopskin (Hoa Kỳ) cũng xác nhận ăn chuối giúp hạ huyết áp ở những người cao huyết áp. Tác dụng này liên quan đến hàm lượng kali trong chuối, bởi chuối là loại thức ăn giàu kali nhất trong các loại quả thông dụng.

Tháng 10/2000, cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa kỳ (FDA) đã chính thức công nhận những loại thực phẩm giàu kali và ít natri ( trong đó có chuối) có khả năng làm giảm nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ. Chỉ cần ăn hai quả chuối mỗi ngày bạn có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp.

Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Anh và Ấn Độ đã công bố, chuối xanh có tác dụng chữa bệnh loét dạ dày và tá tràng. Chuối xanh được phơi khô ở nhiệt độ thấp có khả năng kích thích sự tăng trưởng của lớp màng nhầy, bảo vệ thành dạ dày khỏi bị loét đồng thời giúp hàn gắn những chỗ loét đã hình thành trước đó. Chuối xanh được phơi khô ở nhiệt độ cao, hoặc chuối chín sẽ không có tác dụng này. Trong dân gian, người ta cũng dùng chuối xanh phơi khô, tán bột để chữa đau dạ dày.

Bên cạnh đó, ăn chuối đều đặn còn có tác dụng chữa táo bón và ngăn ngừa ung thư ruột già. Thịt quả chuối chín mềm, mịn nhưng chứa nhiều chất xơ hòa tan, có tác dụng kích thích nhu động ruột, phòng ngừa táo bón, thúc đẩy sự lưu thông nhanh trong ruột già, làm giảm thời gian tiếp xúc niêm mạc ruột với các chất độc hại có khả năng gây ung thư.
 
Theo Hòa Thanh
SGTT
Chia sẻ