Thảm họa điện ảnh Việt 2011: "lệch lạc" đồng tính và gái điếm còn... trinh

 Người Không Hoàn Hảo /
Phim Việt 2011:

Đồng thời, "Em chính là Thủy, người đã cướp mất đời trai của anh đêm đó!" trong "Cảm Hứng Hoàn Hảo" đã trở thành câu thoại vớ vẩn nhất của năm 2011.

Tạo được dư luận tốt trước khi phim công chiếu nhưng khi ra mắt, phim đã gặp rất nhiều sự phản đối từ chính các khán giả của mình khi muốn thể hiện những cái nhìn khác hơn về những con người của "giới tính thứ 3".

Nội dung phim có thể tóm gọn như sau: 3 cô chị trong một gia đình nọ, sau khi phát hiện đứa em trai duy nhất "bị" đồng tính đã quyết tâm làm mọi cách để đưa em mình về đúng với giới tính ban đầu của mình và họ đã thành công. Nhưng, nếu chỉ có thế thì có lẽ đã không có gì phải nói tới, chính cách nhìn "lệch lạc" của phim đã khiến cho bộ phim gần như trở thành một sản phẩm tồi của làng điện ảnh Việt năm 2011.

Cái nhìn "lệch lạc" về đồng tính và tình chị em

Nếu như Hotboy Nổi Loạn, Câu Chuyện Về Thằng Cười, Cô Gái Điếm Và Con Vịt khiến khán giả bùi ngùi, trăn trở và có những cái nhìn đầy thiện cảm với những người đồng tính thì Cảm Hứng Hoàn Hảo là một cảm giác hoàn toàn trái ngược. Đáng nói hơn, những điểm "lệch lạc", vô lý và phản cảm của phim đã được cánh phóng viên cũng như những khán giả yêu phim Việt góp ý gần như là "thiết tha yêu cầu thay đổi" trước khi phim được thực hiện. Và sự lo lắng của họ đã đúng khi đạo diễn phim quyết định không thay đổi kịch bản phim.

Mạc Anh Thư (vai cô chị cả) và Phạm Thanh Duy trong cảnh quay cậu em giả gái

Quá nhiều "sạn" cho một phim "nhạy cảm" về thế giới thứ 3 và hoàn toàn thiếu một cái nhìn sáng suốt về những con người này. Tính đến bây giờ, khoa học đã chứng minh được rằng "đồng tính" không phải là một căn bệnh mà có thể "chữa" được. Vậy mà trong Cảm Hứng Hoàn Hảo, nó có thể được chữa khỏi bằng một cách hết sức lệch lạc và... phản khoa học là: khơi gợi dậy sự ham muốn tình dục với nữ giới cho người đồng tính. Và để thực hiện điều này, 3 cô chị (Mạc Anh Thư, Từ Thanh Vân, Phan Như Thảo đóng) thuê một cô cái gái điếm (Diệu Đan Kỳ đóng) về để làm điều đó. Tình tiết này, có thể tạm chấp nhận vì với cái nhìn "kém hiểu biết" của 3 cô chị về đồng tính thì điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được. Cả bộ phim có thể nói là gần như có mỗi chi tiết này là tạm coi được khi đã có rất nhiều tính huống bi hài xảy ra xung quanh việc cô gái điếm này cố gắng "quyết rũ" anh chàng gay (Phạm Thanh Duy thể hiện).

Buổi họp báo ra mắt đoàn làm phim trước đó đã nhận được rất nhiều đóng góp của phóng viên

Có những chuẩn mực đạo đức mà không nói ra thì ai cũng biết và tôn trọng nhưng hình như Cảm Hứng Hoàn Hảo đã không biết đến những giá trị này. Khi cô gái điếm thất bại thì cũng là lúc kịch bản phim sa lầy và hỏng toàn bộ khi để 3 cô chị đích thân làm điều này (quyến rũ, khơi dậy bản năng tình dục với nữ giới bằng nhiều cách cho cậu em, kể cả phải làm mẫu khỏa thân). Đây là một điều vô cùng phản cảm, vô lý và hoàn toàn không cách nào phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục và con người Việt Nam. Cho dù đạo diễn có cố gắng thể hiện "tinh tế" như thế nào thì đây cũng là một điều hoàn toàn không thể xảy ra trong thực tế. Ngay chính bản thân một nữ diễn viên trong thời gian thực hiện phim đã chia sẻ là cô rất lo lắng và băn khoăn trước tình tiết này và hy vọng đạo diễn sẽ thay đổi. Đáng tiếc, mong muốn chính đáng này của nữ diễn viên đã không thành hiện thực.

"Bình thường, với những "bóng lộ" (người đồng tính thích cải trang thành nữ và muốn mình là một phụ nữ) thì không có cách nào, hay nói cách khác là việc ép họ lên giường với một phụ nữ là một điều gần như không thể xảy ra trong thực tế cho dù dưới bất cứ hình thức nào. Điều này chỉ có thể xảy ra với những gay kín (người đồng tính chỉ thích, có cảm xúc với người cùng giới và hoàn toàn không có ý nghĩ trở thành một phụ nữ)". M.M - một người đồng tính thực sự đã chia sẻ điều này với chúng tôi sau khi phim kết thúc.

Anh cũng cho biết thêm, nhân vật nam chính của phim là một "bóng lộ" vì cảnh lấy cắp các trang sức, đồ lót nữ cùng một phân đoạn anh chàng này giả gái và cảm thấy hạnh phúc trong hình hài đó đã chứng minh điều này. Nên tình huống "quay lại làm con trai" mà bộ phim đưa ra lại càng thiếu thực tế. Và anh kết luận "Xem Hotboy Nổi Loạn, thấy mừng cho điện ảnh Việt, nhưng xem xong cái này thấy có vẻ hình như mình mừng... hơi sớm".


Cười rũ rượi với "Gái điếm còn trinh" và "cô vợ cướp mất đời trai"

Nhưng cũng may là phim còn sót lại chút "thực tế" khi tha cho các bà chị một số "màn" khó thực hiện với cậu em (nhưng theo như tiết lộ hậu trường thì những màn này đã được quay và bị cắt rất nhiều khi kiểm duyệt). Cô gái điếm quay lại quyết định "quyến rũ cú chót" với cậu em trai. Lần này, cô đã thành công khi đưa được anh chàng lên... giường bằng cách chuốc rượu say. Khán giả chưa kịp suy nghĩ gì thì đã phải hốt hoảng khi biết rằng cô gái điếm này còn... trinh và cậu em trai này đã cướp đi sự trong trắng của cô. Rõ là vô lý, đã là gái điếm chuyên nghiệp thì lấy đâu ra mà còn trinh và đáng buồn cười là... 3 cô chị cũng tin điều này sái cổ! Chưa hết bàng hoàng thì mạch phim lại bắt đầu chuyển qua sự nhung nhớ của anh chàng này dành cho cô gái điếm vì đã lỡ "cướp đi sự trong trắng"của cô. 

Cảnh trong phim

Cuối phim, khán giả lại tiếp tục được một phen cười "vỡ ruột" với câu thoại ấn tượng của cô vợ chàng trai sau này:"Em chính là Thủy, người đã cướp mất đời trai của anh đêm đó!". Không biết diễn viên Thúy Diễm (vai cô vợ sau này) có cảm thấy "bấn loạn" không chứ khán giả thì đã bó tay khi chứng kiến cảnh cô phải vừa khóc sướt mướt, vừa ra thốt câu thoại vớ vẩn này.

Phân đoạn gây xúc động này lại khiến khán giả cười như vỡ rạp

Tiếp đó, khán giả chỉ còn biết lắc đầu ngao ngán với lý do cô vợ của anh (cũng là cô gái điếm trước đó) thay đổi hình dạng gương mặt là do một tai nạn xe và người gây ra tai nạn đã tốt bụng đến mức cho luôn cả tiền giải phẩu thẩm mỹ. Phim quá sức ngô nghê và vội vã khi đưa ra tình huống này (chắc có lẽ là muốn cho khán gỉa bất ngờ với thân phận người vợ). Phân đoạn cuối phim là cảnh đoàn viên, theo như những gì các diễn viên diễn tả trên phim là rất đau khổ, xúc động nhưng bên dưới hàng ghế khán giả thì là những tiếng cười ngặt nghẽo không dứt khi nó hết sức "cải lương" và không chuyển tải được bất cứ cảm xúc nào (mặc dù diễn viên đóng thì khóc như mưa).

Thảm họa điện ảnh 2011

Càng xem cách lý giải của phim về nhân vật đồng tính, khán giả càng thấy buồn cười khi phim không những không khắc họa được chân dung những con người đồng tính mà còn dễ khiến người xem có một cái nhìn hết sức sai lệch và méo mó về giới tính này. Sự vô lý liên tục diễn ra trong phim đã chính thức biến Cảm Hứng Hoàn Hảo thành một phim "khoa học viễn tưởng" về giới đồng tính khi tất cả những gì diễn ra trên phim đều sai thực tế.


"thảm họa điện ảnh 2011" chính là những nhận định chung của những khán giả "can đảm" sau gần hai giờ đồng hồ phải chịu trận với bộ phim này, đa số đều bỏ về rất sớm khi phim đi được khoảng 1/2 thời lượng. Những cảnh quay rất bình thường khiến khán giả nhớ tới những bộ phim được quay cách đây hơn chục năm vào thời kỳ phim "mì ăn liền" kết hợp cùng nội dung nhạt nhẽo, phản cảm đã khiến cho Cảm Hứng Hoàn Hảo là một sản phẩm đáng buồn của phim Việt năm 2011.

Thời gian này, khi phim Việt đang dần chiếm được nhiều cảm tình của khán giả thì chính những sản phẩm dễ dãi với tầm hiểu biết hạn chế như thế này là một trong những trở ngại lớn để khán giả quay lại với điện ảnh Việt. Nhất là trong tình hình phim bom tấn của thế giới đang ngày càng chọn Việt Nam là một trong những nơi công chiếu đầu tiên trên thế giới.

Bình Phim Hay - Nhận Vé Đẹp

Bạn yêu điện ảnh, bạn thích bình luận về phim, hay chỉ đơn giản là bạn chỉ thích ngồi nhà xem phim truyền hình. Hãy chia sẻ với Afamily.vn những cảm xúc của bạn về tất cả các bộ phim mà bạn đã từng xem. Chúng tôi luôn đón nhận tất cả những bài viết đánh giá cũng như bình luận phim của mọi độc giả qua chuyên mục mới "Bình Phim Hay - Nhận Vé Đẹp".

Với mỗi bài viết đánh giá, bình luận, chia sẻ cảm xúc được chọn đăng, độc giả sẽ nhận được một cặp vé xem phim 2D hoặc cặp vé xem phim trong suất chiếu đặc biệt ngày ra mắt các phim mới tại Việt Nam.

Lưu ý:

- Mỗi bài viết hợp lệ được chọn đăng có độ dài từ 600 - 1000 chữ. Thư tham gia gửi về mục Phim Ảnh (email:phimanh@afamily.vn, mọi thắc mắc về chương trình các bạn cũng gửi trực tiếp qua email này) các bạn cần đề rõ: Tham gia "Bình Phim Hay - Nhận Vé Đẹp". Trong thư, các bạn vui lòng đề rõ tên họ đầy đủ, số điện thoại liên lạc cũng như địa chỉ liên hệ để chúng tôi gửi vé khi bài viết được đăng.
- Chương trình áp dụng trên phạm vi cả nước. Tại Hà Nội và TP HCM, chúng tôi sẽ tặng vé. Các tỉnh thành khác, chúng tôi sẽ gửi nhuận bút về theo địa chỉ các bạn đã gửi về chúng tôi.


Từ Khóa

Cảm Hứng Hoàn Hảo

 

Bình Phim Hay - Nhận Vé Đẹp

Dẹp nỗi lo Tết

Dẹp nỗi lo Tết