Thai 6 - 8 tuần không có tim thai có bất thường?

20-03-2012 14:58:07

Tôi 40 tuổi, đã có 1 con 7 tuổi, nay mang thai cháu thứ 2, tôi bị chậm kinh 28 ngày, mà giấy siêu âm ghi thai 6 tuần chưa có tim.

Còn bác sĩ khám thì nói nếu tính ra thì thai được 8 tuần mà chưa có tim thì thai không phát triển. Xin bác sĩ tư vấn giúp là trường hợp của tôi có bình thường hay bất thường? (Trần Diệu Linh - TP Vũng Tàu)


 
Trả lời:
 
BSCKII Bùi Thanh Vân, Trưởng đơn vị Chẩn đoán tiền sản, BV Từ Dũ TPHCM trả lời: Xin bạn cung cấp một số thông tin rõ hơn, chu kỳ kinh của bạn bình thường là bao nhiêu ngày, có đều hay không. Tính tuổi thai theo kinh chót vẫn có sai lệnh (vì thực sự không biết chính xác ngày rụng trứng và thụ tinh), cách tính tuổi thai chính xác nhất là dựa theo những số đo trên siêu âm ở tuổi thai sớm, chấp nhận sai lệch khoảng 3 ngày. Siêu âm qua ngả âm đạo sẽ có thể thấy rõ hơn ngả bụng.

Thai 6 tuần chưa tim vẫn chưa kết luận được đây là một tình huống xấu thực sự, cần có thời gian theo dõi thêm. Nếu chấp nhận ngày kinh của bạn là đúng thì đến thời điểm siêu âm, thai bạn được 8 tuần, như vậy phải có phôi thai và tim thai. Nếu vào thời điểm này vẫn chưa thấy phôi và tim thai, coi chừng có 2 khả năng xảy ra: Thai xấu thực sự hoặc thai không xấu, nhưng do chưa đến 8 tuần tuổi.
 
Để phân biệt 2 tình huống này, bạn có thể được bác sĩ cho làm xét nghiệm nội tiết để xem thai còn phát triển hay không.
 Theo KH&ĐS /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh