Teo âm đạo: bệnh khiến chị em lo lắng vô cùng

Phụ nữ cho con bú hoặc những người bị suy giảm estrogen do cơ thể không sản xuất đủ cũng có thể gặp phải tình trạng teo âm đạo.

Thưa bác sĩ, khoảng thời gian gần đây tôi có mình có một vài biểu hiện lạ, bao gồm: thường xuyên muốn đi tiểu, liên tục bị đau khi đi tiểu, khô âm đạo, gặp khó khăn trong "chuyện vợ chồng"... Tôi rất lo lắng mình đang gặp trục trặc ở cơ quan sinh sản. Tôi tìm hiểu thì biết đó có thể là các triệu chứng của teo âm đạo

Nhưng theo tôi biết thì bệnh này thường gặp ở phụ nữ mãn kinh, còn tôi năm nay mới 35 tuổi, chưa mãn kinh. Tôi mong bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi để tôi có thêm can đảm để đi khám (vì quá sợ bị bệnh hiểm nghèo mà tôi không dám đi khám). Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (Lan Anh)

Trả lời:

Bạn Lan Anh thân mến!

Teo âm đạo là tình trạng thành âm đạo bị mỏng đi và dễ viêm. Nguyên nhân chính gây ra teo âm đạo là do sự suy giảm estrogen. Ít tuần hoàn estrogen làm cho các mô âm đạo mỏng, khô, kém đàn hồi và mong manh nhiều hơn nữa. Teo âm đạo thường gặp ở những người phụ nữ đã mãn kinh. Tuy nhiên, phụ nữ cho con bú hoặc những người bị suy giảm estrogen do cơ thể không sản xuất đủ cũng có thể gặp phải tình trạng này.

teo âm đạo ở phụ nữ
Phụ nữ cho con bú hoặc những người bị suy giảm estrogen do cơ thể không sản xuất đủ cũng có thể gặp phải tình trạng teo âm đạo. Ảnh minh họa

Khi bị teo âm đạo, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như: Khô âm đạo, âm đạo nóng, nóng khi đi tiểu, tình huống khẩn cấp với tiểu tiện, nhiễm khuẩn đường tiết niệu nhiều hơn, tiểu không kiểm soát, chảy máu nhẹ sau khi giao hợp, khó chịu khi giao hợp...

Một số yếu tố có thể góp phần teo âm đạo thường là hút thuốc là hoặc không sinh con qua âm đạo (sinh thường). Hút thuốc lá làm suy yếu lưu thông máu, làm mất oxy âm đạo và các mô khác, giảm tác động của estrogen tự nhiên trong cơ thể... dẫn tới giảm lưu lượng máu tới âm đạo góp phần gây teo âm đạo. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những phụ nữ chưa bao giờ sinh qua âm đạo dễ bị teo âm đạo hơn là phụ nữ đã từng sinh qua âm đạo.

Với teo âm đạo, nguy cơ nhiễm trùng âm đạo (viêm âm đạo) tăng lên. Teo dẫn đến một sự thay đổi môi trường axit của âm đạo, làm dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm men hay các sinh vật khác.

Triệu chứng nhẹ của teo âm đạo có thể thuyên giảm bằng cách sử dụng một chất bôi trơn toa hoặc kem dưỡng ẩm. 

Tuy nhiên, bạn không thể chỉ dựa vào những triệu chứng trên để kết luận mình bị teo âm đạo và tìm cách tự chữa trị. Bạn cần đi khám phụ khoa để được bác sĩ tiến hành các xét nghiệm cần thiết, loại bỏ các vấn đề không có nguy cơ và có kết luận chính xác nhất, từ đó mới đưa ra được phương pháp điều trị thích hợp (dùng thuốc uống bổ sung hoặc dùng liệu pháp thay thế hormone).

Bạn không nên chậm trễ, hãy đi khám càng sớm để tăng cơ hội điều trị bệnh thành công!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm