“Té ghế” với những cái tên độc và dị

14-08-2012 00:00:01

Một gia đình đã đặt tên con theo tên các hãng di động nổi tiếng: Đinh Nokia, Đinh Motorola, Đinh Sam Sung…

Phạm Quỳnh Nokia (!)

Nghe qua có thể nhiều người sẽ đoán rằng cô gái Hà Nội này có tên Phạm Quỳnh và biệt danh là Nokia. Xin được đính chính rằng tên họ đầy đủ của cô ghi trong giấy khai sinh và tất cả giấy tờ tùy thân đích thị là Phạm Quỳnh Nokia. 

Phạm Quỳnh Nokia có lẽ chỉ là một trong vô vàn cư dân Việt sở hữu cái tên cực kỳ đặc biệt. Năm 2007, khi về trường Đại học Xã hội Nhân văn Hà Nội, các sinh viên của trường bàn tán sôi nổi về cô nàng trở thành hot girl mới chỉ nhờ cái tên “gây sốc”: Nguyễn Hận Tình Ly.

“Té ghế” với những cái tên độc và dị
Một sổ hộ khẩu có cái tên lạ Ka Ky Well

Và còn những cái tên “siêu lạ”, như chùm tên đặt cho 9 người con: Long, Lanh, Lóng, Lánh, Ánh, Bình, Minh, Vinh, Quang của một gia đình ở Hà Nội và chùm tên: Xâm, Xọc, Lọc, Lừa, Thừa, Thiếu, Thẳng, Căng của một gia đình ở Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, cặp tên của hai chị em gái ở Vĩnh Phú: Đào Thị Lê Na cùng Đào Thị Hồng Xiêm, Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi, Võ Thị Xin Thôi và Lê Thị Ly Tan đều ở Quảng Nam, cô gái có cái tên được cho là dài nhất tỉnh Thái Nguyên: Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương

Trở lại với cô gái mang tên hãng điện thoại Nokia – Phạm Quỳnh Nokia. Không rõ cha mẹ của cô khi đặt tên con gái có bị “đụng” ý tưởng với đồng bào dân tộc Ca Dong, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi). Bởi xã vùng cao này đã từng nhiều lần xuất hiện trên mặt báo với “mốt” đặt tên con theo tên điện thoại và sao Hàn Quốc.

“Té ghế” với những cái tên độc và dị
Rất nhiều em bé ở Sơn Mùa được bố mẹ đặt tên theo sao Hàn Quốc 

Xuất phát từ sự cuồng nhiệt bộ phim Hàn Quốc, một gia đình ở xã Sơn Mùa đã táo bạo đặt tên con là Pơloong San Ốc và Pơloong Hiên U, được nhái theo tên của những diễn viên xứ kim chi. Độ táo bạo không hề kém cạnh, hàng xóm của gia đình này đã đặt tên con theo tên của các hãng di động nổi tiếng: Đinh Nokia, Đinh Motorola, Đinh Sam Sung…

Khổ sở vì tên lạ

Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương chia sẻ rằng, cái tên “độc nhất vô nhị” đã làm cô luôn được giáo viên chú ý. Từ khi đi học, Dương luôn là học sinh được gọi lên bảng nhiều nhất. 

Chẳng những thế, tên quá dài, chiếm “diện tích” quá lớn nếu viết đầy đủ tất cả các vần đã làm cho tất cả các bằng cấp, giấy tờ liên quan của Dương đều phải viết tắt một số ký tự để thu gọn. Duy nhất có Chứng chỉ tin học của Dương là có thể ghi đầy đủ tất cả các chữ trong tên của cô. 

“Té ghế” với những cái tên độc và dị
Cô gái có cái tên được cho là dài nhất tỉnh Thái Nguyên: Đào Thị Long 
Lanh Kim Ánh Dương

Còn nhớ câu chuyện dở khóc dở cười của chàng trai Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi (Quảng Nam) đã phải bỏ học hai năm vì bị bạn bè trêu đùa cái tên “độc” của mình. Được biết, năm 1987, cha của Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi – là ông Mai Xuân Cán khi đi làm giấy khai sinh cho anh đã bị phạt vì tội sinh con thứ 5. Ủy ban xã phạt ông Mai Xuân Cán 6.500 đồng vì “tội trạng” này. 

Quá bức bối, ông Cán lấy luôn tên cho con trai là Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi để ghi nhớ sự kiện này. Nào ngờ tới năm Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi vào học cấp 2, bị bạn bè ngày ngày lôi tên “độc” ra trêu ghẹo, anh chàng đã khăng khăng bỏ học. Hai năm sau, chỉ khi Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi làm lại được giấy khai sinh đổi tên thành Mai Hoàng Long, thì anh chàng mới chịu quay trở lại trường.

Ngày xưa, theo quan niệm của ông bà, sinh con ra phải đặt một cái tên xấu xấu cho dễ nuôi. Vì vậy, thời đó những cái tên như Nồi, Niêu, Ấm, Chén… nhan nhản ở khắp nơi. Vô hình trung, những cái tên như thế trở thành bình thường và trở nên phổ biến.

Đến thời hiện đại, có lẽ chẳng còn ai sinh con ra mà muốn đặt cho con những cái tên “kỳ dị”, thiếu mỹ miều như thế. Nhưng thay vào đó, một trào lưu đặt tên không giống ai lại nhen nhóm xuất hiện. Người ta muốn có một cái tên lạ, đẹp và nhất định phải “kêu”.  

Vậy mà không ít trường hợp như Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương hay Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi… chỉ vì những cái tên quá lạ mà “khổ chủ” gặp không ít phiền toái, thậm chí là khốn đốn.
 Tổng hợp /
Từ Khóa

đặt tên con

Tin dùng máy rửa bát, tích cả ổ vi khuẩn gây bệnh cho gia đình mà không biết

Tin dùng máy rửa bát, tích cả ổ vi khuẩn gây bệnh cho gia đình mà không biết