Tất tật về những món banchan siêu đa dạng và hấp dẫn của ẩm thực Hàn Quốc

Kiu,
Chia sẻ

Tuy chỉ là món ăn phụ nhưng các món banchan có thể chinh phục bất cứ ai bởi sự đa dạng và màu sắc của chúng.

Những món ăn phụ banchan là một phần không thể tách rời trong bữa ăn hàng ngày của người Hàn Quốc. Chúng thường được bày thành đĩa nhỏ riêng biệt và được dùng trong lúc chờ món chính hoặc ăn kèm trong suốt bữa ăn. 

Dù là món phụ nhưng banchan rất đa dạng. Thông thường một bữa ăn tối thiểu cũng có đến 3 món phụ, và tuỳ trường hợp mà số món phụ có thể lên đến 5, 7 hay 9 món...

Kongnamul 

Món banchan này được làm từ đậu tương. Cụ thể đậu tương được ngâm làm giá sau đó trộn cùng hành lá, tỏi, vừng là xong. Món này thường ăn lạnh và thường được gói ăn kèm thịt nướng.

Kongnamul

Cheongpomuk

Món banchan này được làm từ bột đậu xanh có dạng giống như thạch. Cheongpomuk thường được ăn lạnh và được ướp với nước tương và giấm. Ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được độ dai, giòn, mát đặc trưng.

Cheongpomuk

Danmuji 

Danmuji hay món củ cải muối vàng này là một món ăn kèm rất phổ biến ở Hàn Quốc và thường được dùng trong món cơm cuộn. Món banchan này có vị chua, ngọt đặc trưng, rất dễ ăn và ngon miệng.

Danmuji

Rong biển

Rong biển dùng làm banchan đa dạng về các chủng loại lẫn kích thước. Chúng thường được trộn sống với giấm ngọt và muối.

Gamja saelleodeu

Gamja saelleodeu có thể hiểu là salad khoai tây với thành phần chính là khoai tây nghiền mịn với một chút, táo, đậu Hà Lan, cà rốt xắt nhỏ.

Gamja saelleodeu (potato salad)

Kkakdugi

Kkakdugi hay kim chi củ cải là món ăn rất thường thấy trong bữa ăn của người Hàn. Kim chi củ cải được thái thành khối vuông hoặc chữ nhật nhỏ, khi ăn có vị cay đặc trưng của bột ớt, vị ngọt của củ cải.

Kkakdugi (

Gamja jorim hoặc Goguma matta

Khoai tây hoặc khoai lang xắt nhỏ dạng hình khối rồi om với siro, tương, tỏi, mè cho ra đời món ăn phụ có vị mặn, ngọt hài hoà và ngon tuyệt vời.

Gamja jorim

Gyeran mari 

Sự phong phú của các món banchan của xứ củ sâm sẽ khiến bạn phải bất ngờ. Ví dụ như món trứng chiên cuộn màu sắc Gyeran mari chẳng hạn. Nhân trứng là các loại rau, củ xắt nhỏ.

 Gyeran mari

Saewoo hoặc bokkeum myulchi 

Tôm hoặc cá cơm phơi khô chiên cũng là món ăn phụ thường gặp ở Hàn. Tôm hay cá cơm sẽ được xào với tương ngọt tạo nên một món ăn chơi ngon miệng.

bokkeum myulchi

Kim chi cải thảo

Đương nhiên trong danh sách các món banchan không thể không nhắc đến kim chi cải thảo, một trong những loại kim chi phổ biến nhất Hàn Quốc.

RUTH TOBIAS/THRILLIST  Baechu kimchee
Chia sẻ