Tin tức làm đẹp, giải trí, phụ nữ, cuộc sống gia đình, thời trang
Xem bản thử nghiệm
Tải Ứng Dụng Đọc Tin Afamily
giảm cân

Tập luyện không phải chìa khóa cho việc giảm cân

11-02-2017 14:12:00

Theo các chuyên gia, vận động sẽ tốt cho trái tim của bạn. Còn nếu muốn cải thiện cân nặng, điều bạn nên làm là tập trung vào chế độ ăn uống.

Nghiên cứu mới này được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ Đại học Loyola Chicago, với sự tham gia của nhóm người trưởng thành ở Mỹ và 4 nước khác, gồm Ghana, Nam Phi, Jamaica và Seychelles.

Theo đó, cả hoạt động thể chất lẫn khoảng thời gian ngồi nguyên một chỗ không có mối liên hệ nào với tình trạng tăng cân. Tập luyện có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường, nhưng đồng thời, nó cũng giúp tăng cảm giác ngon miệng.

Chính vì thế, nó lại khiến bạn dễ có xu hướng bù đắp cho cơ thể bằng cách ăn nhiều hơn hay bằng cách ít vận động hơn vào quãng thời gian còn lại trong ngày.

Tập luyện không phải chìa khóa cho việc giảm cân - Ảnh 1.

Trong một nghiên cứu trước đó, khi được hỏi về hoạt động thể chất của mình, người tham gia có xu hướng nói quá lên về lượng bài tập họ thực hiện. Do đó, để đảm bảo tính khách quan, trong nghiên cứu lần này, các nhà khoa học đề nghị người tham gia đeo thiết bị theo dõi có tên gọi máy đo gia tốc ở cổ tay, trong vòng 1 tuần. Thiết bị này sẽ đo chính xác tiêu hao năng lượng của người đeo và có cả chức năng đếm bước.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu tiến hành đo chiều cao, cân nặng và lượng mỡ cơ thể của người tham gia. Sau bài kiểm tra thứ nhất, họ được đề nghị trở lại sau 1 năm và 2 năm sau đó.

Trong cuộc gặp gỡ đầu, nhóm người đến từ Ghana có cân nặng trung bình thấp nhất (hơn 63kg với cả nam và nữ), người Mỹ có cân nặng lớn nhất (91,6kg với nam và 93,4kg với nữ). Người Ghana cũng sở hữu thân hình cân đối hơn người Mỹ với 77% đàn ông Ghana và 44% phụ nữ Ghana đáp ứng tiêu chuẩn về hoạt động thể chất Hiệp hội Bác sĩ Phẫu thuật Mỹ đưa ra. Trong khi đó, chỉ có 44% đàn ông Mỹ và 20% phụ nữ Mỹ làm được việc này.

Tập luyện không phải chìa khóa cho việc giảm cân - Ảnh 2.

Theo khuyến nghị, mỗi người nên hoàn thành ít nhất 2,5 giờ/tuần tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình (như đi bộ nhanh). Nhưng điều khiến các nhà nghiên cứu rất bất ngờ là, ở mỗi nước, tổng số cân nặng tăng lên đều xảy ra ở nhóm những người đáp ứng được hướng dẫn về mức độ vận động thể chất. Trong một ví dụ, đàn ông Mỹ đáp ứng hướng dẫn tập luyện tăng 0,2kg/năm; còn những người không đáp ứng hướng dẫn tập luyện lại giảm 0,27kg.

Trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ Lara Dugas, trợ giảng tại khoa Khoa học Sức khoẻ Cộng đồng của Đại học Loyola, cho biết: "Các phương tiện truyền thông đều nói rằng, để kiểm soát cân nặng, cần phải tăng cường hoạt động thể chất. Nhưng chúng tôi nhận thấy thứ thực sự giúp dự đoán cân nặng của bạn chính là cân nặng khởi đầu của bạn – cho dù bạn có quá cân hay béo phì khi bắt đầu hay bạn có cần tăng thêm cân đi chăng nữa".

Bác sĩ Dugas cũng nói thêm rằng, trên thực tế, chế độ ăn uống đóng vai trò lớn hơn trong việc kiểm soát cân nặng. Bà nhấn mạnh: "Vấn đề là nhận thức đầu vào. Kích cỡ mỗi khẩu phần ăn và thứ chúng ta ăn vẫn chưa được nhấn mạnh đủ. Người ta mới chỉ quan tâm tới chuyện chế độ ăn kiêng nào mới nhất, đang được ưa chuộng nhất".

Tập luyện không phải chìa khóa cho việc giảm cân - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, nhóm người tham gia đến từ Mỹ ăn nhiều hơn nhóm người Ghana gần 1.000 calo. Bác sĩ Dugas lý giải: "Béo phì là một căn bệnh do rất nhiều yếu tố gây nên. Nó không xảy đến chỉ sau một đêm bạn lái xe thay vì đi bộ. Hoạt động thể chất rất quan trọng. Đó là yếu tố số 1 giúp dự báo về khả năng tử vong và nguy cơ bệnh tật. Nhưng chúng phải cố gắng thay đổi tư duy rằng tập luyện giúp giảm cân. Chúng tôi có thể nói, tập luyện tốt cho trái tim của bạn, nhưng ăn uống lành mạnh mới tốt cho cân nặng của bạn".

(Nguồn: Dailymail)

 HNguyễn / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

tăng cân

 

tập thể dục

 

chế độ ăn uống

 

giảm cân

Tập 3 "Gương mặt thân quen": Hùng Thuận hát “như thu đĩa” khiến Đàm Vĩnh Hưng phấn khích

Tập 3 "Gương mặt thân quen": Hùng Thuận hát “như thu đĩa” khiến Đàm Vĩnh Hưng phấn khích