Bác sỹ Lê Thị Hải

Tập cho bé tự xúc ăn

11-06-2009 06:28:10

Cho dù trẻ có quậy phá, xúc cơm vãi tung tóe thì cha mẹ cũng nên để bé tự xúc ăn.

Thưa bác sĩ, em đã cho bé đi nhà trẻ từ tháng Tư được 4 ngày thì bé bệnh tay chân miệng, nghỉ 1 tháng. Đến đầu tháng 5 cũng đi học 4 ngày bị bệnh ho và sổ mũi. Tháng 5 này bệnh lâu hết và bé bỏ ăn, bỏ bú... nhìn sút hẳn và đi loạng choạng.
 
Bé mới uống kidplus được 1 tuần và mới ăn được khoảng 1 tuần nay. Em cho bé ngồi ăn cùng gia đình thì bé ngồi vài phút lại đứng dậy, đi vòng khắp bàn ăn và đòi nghịch đũa vào chén của người lớn. Bé chỉ phá mà không ăn, tự xúc thì làm rơi ra ngoài và khi đến miệng thì chỉ được vài hột cơm, cho ăn cơm thì chỉ ăn cơm không.
 

 
Ở nhà hay ở trường thì không ai có thể cho bé ăn được ngoài em. Em đi làm trưa về cho bé ăn và chiều cũng vậy. Có cách nào để bé dễ ăn và cho người khác đút ăn được không ạ (bà ngoại chăm sóc bé chính). Cảm ơn bác sĩ. (Nguyễn Hồng Ngọc)

Trả lời:

Dù bé xúc cơm vãi, quậy phá trong bữa ăn đi nữa thì em cũng vẫn phải cho cháu ăn cùng gia đình. Chỉ có cách đó mới giúp cháu đỡ biếng ăn hơn thôi, phải kiên nhẫn một chút, có khi mất vài tháng em cũng phải tập.

Ngoài cơm em có thể cho cháu ăn thêm súp, mì, bún, phở, ăn sữa chua, váng sữa. Khi cháu khỏi ốm thì nên cho đi nhà trẻ lại vì ở đó có nhiều bạn cùng tuổi, trẻ sẽ học được cách giao tiếp, ý thức tự giác ăn uống.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh