Táo đỏ, lê, quýt nhiễm hóa chất nhiều nhất

,
Chia sẻ

Kết quả giám sát 330 mẫu hoa quả trong năm 2009 cho thấy tỷ lệ tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật là gần 3%, cao nhất trên các loại táo đỏ, lê và quýt.

 
Đây là kết quả giám sát của Hệ thống phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, được đưa ra tại hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia về Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia sáng 24/3, tại Hà Nội.

Kết quả xét nghiệm tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trên hoa quả của Trung tâm Y tế dự phòng Thái Nguyên cũng cho thấy, trong 10 mẫu táo đỏ Trung Quốc thì có 3 mẫu dương tính, trong đó 2 mẫu vượt ngưỡng cho phép. Ngoài ra, 10 mẫu lê Trung Quốc thì cũng có 1 mẫu vượt ngưỡng cho phép...

Đặc biệt, trong số gần 1.500 mẫu thịt và sản phẩm từ thịt được lấy trên cả nước đã phát hiện tới gần 41% số mẫu nhiễm khuẩn Salmonella (gây ra các bệnh về đường tiêu hóa). Trong đó, TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai là những địa phương có tỷ lệ mẫu nhiễm cao nhất (chiếm từ 84 đến 95% mẫu được giám sát).

Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết, trong năm 2009, sai phạm chủ yếu của các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là ghi sai nhãn mác chiếm 20-40%.

Ngoài ra, hơn một phần ba số cơ sở vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng không bị xử phạt, phổ biến ở các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Khánh Hòa, Yên Bái, Ninh Bình. "Hiện tượng này Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có chỉ đạo nhắc nhở nhưng đến nay vẫn còn tồn tại", ông Khẩn nói.
 
Theo Vnexpress
Chia sẻ