Suy gan, thận vì ăn sò huyết

,
Chia sẻ

Ăn món sò huyết luộc, bé Hải, 12 tuổi ở Hậu Giang đã phải nhập viện trong tình trạng gan bị tổn thương, suy thận, rối loạn đông máu, thiếu oxy máu trầm trọng. Theo bác sĩ, bé bị ngộ độc bởi món sò không vệ sinh.

 Bệnh nhi sau khi được cấp cứu hồi sức. Ảnh: M.T.

Tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, bệnh nhi tím tái, huyết áp cao, tiểu ít, mạch không bắt được, huyết áp bằng không, tay chân lạnh. Xét nghiệm cấp cứu cho thấy hình ảnh tổn thương phổi do bị nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hoá do ăn thức ăn nhiễm khuẩn.

Bệnh viện đã lập tức hỗ trợ hô hấp, dùng nước điện giải khử độc, điều chỉnh huyết áp và cho dùng kháng sinh mạnh. Sau 48h cấp cứu, bệnh nhi mới thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Sáng nay, bé Hải đã xuất viện.

Gia đình cho biết, Hải ăn sò huyết luộc tái cùng bố mẹ và anh chị, sau đó khoảng 3 giờ thì chỉ mình em có biểu hiện đau bụng, nôn ói. Tình hình kéo dài sau một ngày thì bệnh nhi không còn tỉnh táo nữa, buộc phải nhập viện.

Trao đổi với VnExpress.net, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện đã lấy mẫu máu của bệnh nhân đi cấy để xác định loại vi khuẩn gây ngộ độc. Tuy nhiên cũng theo ông Tiến, bệnh nhân có thể bị sốc do cơ thể dị ứng với một số chất gây dị ứng vốn có trong sò huyết.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Tiến lưu ý phụ huynh cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm như: ăn chín, uống sôi, để tránh bị nhiễm độc thức ăn vốn diễn tiến phức tạp với nhiều biến chứng.
 
Thiên Chương
Theo VnExpress
Chia sẻ