Rau muống trị rôm sẩy, ngứa ngáy

,
Chia sẻ

Theo y học cổ truyền, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (nấu chín thì giảm lạnh). Công dụng thanh nhiệt, thông đại tiểu tiện, giải tất cả các chất độc xâm nhập vào cơ thể.

Rau muống có nhiều tính năng và tác dụng trong phòng và chữa bệnh. Xin giới thiệu một số công dụng dễ thực hành:

Rắn cắn, ong chích: lấy rau muống tía bảy ngọn giã nhuyễn, vắt nước uống, bã đắp vào vết cắn.

Rôm sẩy, mẩn ngứa ở trẻ em: dùng nước nấu rau muống xoa, rửa, tắm.

Đau dạ dày, ợ chua, miệng khô đắng: rau muống 20g, rau má 20g, rau sam 16g, cỏ mực 20g, vỏ quýt khô 12g. Tất cả sao qua, cho vào ấm, đổ 500ml nước, sắc còn 250ml, chia hai lần uống lúc đói.

Ngộ độc thức ăn: giã rau muống tươi lấy nước cốt uống ngay. Đây là kinh nghiệm dân gian đã được ghi lại trong nhiều sách thuốc. Ngày nay, chỉ nên dùng phương pháp này để sơ cứu tức thời nhằm hạn chế độc tính, sau đó phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu gấp.

Chảy máu cam, ho nôn ra máu, tiêu tiểu ra máu: giã rau muống, uống nước cốt hoặc thêm đường hay mật ong.

Theo Lương y Minh Chánh

SGTT

Chia sẻ