Nói KHÔNG với muối i - ốt khi bị viêm da

,
Chia sẻ

Ít ai biết, muối i ốt chính là tác nhân khiến cho làn da bạn bị viêm nhiễm nặng hơn trong giai đoạn này, thậm chí nổi nhiều mụn hơn

Viêm da là căn bệnh rất dễ nhiễm và lây lan trong môi trường ngập lụt và thiếu nước sạch tại một số khu dân cư của Hà Nội hiện nay. Dưới đây là một số lưu ý để hạn chế nguy cơ lây nhiễm và bùng phát của bệnh:

" Nói không" với muối iốt

Muối i ốt chính là tác nhân khiến cho làn da bạn bị viêm nhiễm nặng hơn trong giai đoạn này, thậm chí nổi nhiều mụn hơn. Cho nên trong khi chế biến các món ăn bạn không nên sử dụng muối i ốt, và cần tránh một số loai thực phẩm có chứa nhiều i ốt như cá, taỏ bẹ và hành.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng muối biển thay cho muối i ốt.


Nước ô nhiễm là nguy cơ rất cao gây viêm da

Hạn chế những thực phẩm đóng hộp

Những loại thực phẩm đóng hộp hay đã qua chế biến thường có chứa một lượng chất hóa học hay một số chất bảo quản và phụ gia nhất định. Đôi khi trong chúng còn có chứa một lượng đường lớn, gây nên những phản ứng không tốt đối với làn da.

Trong thời điểm này, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên ăn những loại thực phẩm chưa qua sơ chế, để giảm tối đa nguy cơ  bị ảnh hưởng bởi những chất hóa học hay phụ gia.

Thêm và đó, bạn nên ăn bổ sung thêm các loại trái cây tươi, tốt nhất là nên ăn trực tiếp thay vì uống nước ép trái cây đóng lon hay những loại nước giải khát có chứa nhiều đường khác. Trong các bữa ăn bạn cũng nên chú trọng đến việc ăn thêm các loại rau xanh, và salat để giúp cung cấp thêm hàm lượng vitamin cho làn da.

Uống đủ lượng nước

Nước là thành phần rất quan trọng đối với cơ thể. Thiếu nước cơ thể sẽ rơi vào tình trạng bị khử nước, gặp phải những rắc rối về mặt sức khỏe, làn da sẽ trở nên thô ráp.

Chính vì thế, mỗi ngày bạn cần bổ sung từ 6 - 8 cốc nước, đặc biệt trong giai đoạn "trị" làn da bị viêm nhiễm, việc bổ sung thêm lượng nước cho cơ thể lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Bạn cũng cần lưu ý, hãy uống nước ngay sau mỗi khi luyện tập hay làm việc với cường độ nặng.

Các chuyên gia da liễu cũng khuyến cáo rằng, đối với thai phụ, là " đối tượng" thường xuyên gặp phải những biến đổi tiêu cực đối với làn da, nên việc bổ sung thêm lượng nước lại càng quan trọng. Trong thời điểm này bạn nên uống gấp đôi lượng nước thông thường.

Cắt giảm các sản phẩm từ bơ sữa

Trong thời gian bị viêm da bạn nên cắt giảm việc thu nạp các sản phẩm từ bơ sữa ít nhất trong vòng 1 tháng, để giảm nguy cơ da bị kích ứng.

 Đôi khi nguyên nhân gây viêm da, dị ứng da cũng có thể bắt nguồn từ những sản phẩm được chế biến từ bơ sữa. Để biết chính xác xem "thủ phạm" khiến bạn bị viêm da có phải là do các sản phẩm chế biến từ sữa hay không, bạn nên ngưng sử dụng chúng trong vòng 1 tháng.

Nếu tình trạng da bạn được caỉ thiện ngay sau đó, thì có thể chứng tỏ chúng chính là nguyên nhân khiến bạn bị viêm da.

Tăng cường những loại thực phẩm có vị chua

Những loại thực phẩm có vị chua từ tự nhiên như sữa chua có chứa hàng triệu vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa chính vì thế rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng làm đẹp da.

Ngoài sữa chua, bạn có thể bổ sung thêm các loại trái cây tươi có chứa nhiều vitamin. Mỗi ngày bạn nên ăn ít nhất là 5 phần quả tươi và rau xanh để cung cấp thêm lượng nước và những dưỡng chất làm đẹp da.

Cần lưu ý không nên ăn "dập khuân" chỉ một số loại trái cây thông thường mà phải đa dạng chúng cả về mùi vị, màu sắc.

Bổ sung chất xơ và những chất béo có lợi

Chất xơ rất quan trọng đối với đường ruột, nó giúp cơ thể loại bỏ những độc tố. Trong trường hợp những độc tố này không được loại bỏ ra khỏi cơ thể sẽ gây nên những tác động xấu không chỉ đến sức khỏe mà còn đến cả làn da bạn.

Những loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ như ngũ cốc, đậu, rau xanh.

Ngoài ra, bên cạnh chất xơ bạn cũng nên tăng cường những chất béo có lợi cho cơ thể để nuôi dưỡng làn da, giúp cho da không bị khô mà luôn mịn màng. Những chất béo có lợi  ví như là những chất béo có trong vừng lạc, dầu oliu, chất béo omega - 3, hạt flax..

                                                            Khổng Hà 
Theo CF
Chia sẻ