Làm thế nào để "đối phó" với bệnh Gút?
Ngoài việc sử dụng thuốc, thì chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng là một trong những điều cần chú ý đấy nhé!
Bệnh gút (hay còn gọi là bệnh thống phong) là một loại bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể khi cơ thể dư thừa quá nhiều chất đạm. Bệnh thường khởi đầu bằng việc viêm và sưng đau các khớp chân tay. Khi bệnh nặng có thể xuất hiện hàng loạt các bệnh nguy hiểm khác như: viêm khớp cấp, sỏi thận, suy thận, các bệnh tim mạch…Vì vậy, khi phát hiện ra bệnh, cần điều trị kịp thời, liên tục theo hướng dẫn của bác sỹ và phối hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.
1. Chế độ ăn uống
- Người bị bệnh gút không nên ăn các lọa thức ăn chứa nhiều chất đạm nhất là đạm động vậtnhư: tim, gam, thận, óc, trứng vịt lộn… Nên ăn thức ăn có hàm lượng purin thấp như: trứng, sữa, pho mát tươi, bánh mì, bột ngũ cốc, rau cần, súp lơ, khoa tây, bí đỏ, đậu tương…
- Hạn chế ăn đồ ăn hải sản như: cá biển, tôm, cua, ốc, hến…
- Tuyệt đối không uống rượu, bia, đồ uống có các chất kích thích khác
- Ăn nhiều rau xanh và hoa quả.
2. Chế độ sinh hoạt
- Cần vận động thường xuyên, vừa sức. Không luyện tập quá nhiều và quá sức vì sẽ càng làm cơn đau ở các khớp chân tay trở nên trầm trọng.
- Tắm biển là liệu pháp rất tốt cho những bệnh nhân gút vì nước biển có khả năng chống lại hiện tượng cứng khớp, teo cơ.
- Tránh dầm mưa lạnh hay tắm lạnh đột ngột.
- Hạn chế căng thẳng, bực tức. Giữ tinh thần luôn thoải mái và không nên thức khuya.
- Buổi tối trước khi đi ngủ nên ngâm chân tay với nước ấm từ 20 - 30 phút. Phương pháp này giúp làm mềm và thư giãn các khớp, có thể hạn chế được các cơn đau cấp tính do bệnh gây ra, từ đó làm hạn chế biến dạng khớp.
3. Chế độ thuốc men
- Nên uống thuốc đều đặn và đúng liều lượng theo chỉ định của bác sỹ.