Không nên rã đông thực phẩm quá lâu trong nước
Tôi thường cho thức ăn vào ngăn đá, khi cần chế biến lại ngâm vào nước để rã đông. Xin hỏi, cách làm này có ảnh hưởng gì đến thực phẩm hay không? Trần Thị Hiến (Cầu Giấy, Hà Nội)
Theo PGS Phạm Công Thành - Phó viện trưởng Viện Công nghệ thực phẩm và sinh học (Đại học Bách Khoa Hà Nội), về nguyên tắc, khi ngâm thức ăn vào nước để rã đông, dịch bào có trong chất dinh dưỡng sẽ tan ra và hoà vào nước.
Điều đó có nghĩa thực phẩm sẽ bị mất dinh dưỡng nhưng không nhiều, nên người dân không nên lo lắng.
Ngoài ra, không nên rã đông thực phẩm nhiều lần. Khi rã đông lần thứ nhất nhiều tế bào đã bị phá huỷ và mất chất dinh dưỡng.
Đến lần rã đông thứ hai, các chất dinh dưỡng lại bị rã tiếp và trôi ra ngoài thông qua dịch bào và nước đá. Điều đó có nghĩa chất dinh dưỡng sẽ mất nhiều hơn và các vi sinh vật gây bệnh cũng phát triển nhanh.
Theo PGS Thành, tốt nhất nên rã đông thực phẩm bằng cách đưa thức ăn từ ngăn đá vào ngăn mát trước khi chế biến. Hoặc dùng lò vi sóng để rã đông vì điện trường cao tần của máy sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào.
Theo Bee