Không nên ăn thịt nguội đã chuyển màu

,
Chia sẻ

Không nên ăn các loại thịt nguội để lưu cữu trong tủ lạnh lâu ngày, nên ăn thịt nguội ướp cùng với rau và tráng miệng bằng sữa chua.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Pháp rút ra được mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các món thịt nguội và bệnh ung thư ruột kết, đã đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng: Không nên ăn các loại thịt nguội để lưu cữu trong tủ lạnh lâu ngày, nên ăn thịt nguội ướp cùng với rau và tráng miệng bằng sữa chua.


Nghiên cứu này cho thấy, những người ăn thịt nguội nhiều (từ 50 đến 100 gram mỗi ngày) có nguy cơ bị ung thư ruột kết nhiều hơn 30% so với những người không ăn thịt nguội.

Khi người ta mua thịt nguội đóng gói, chưa bị ô xy hóa thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu mua một gói 6 lát jambon, chỉ ăn hết 2, còn lại 4 lát ta để tiếp xúc với không khí trong vòng 4 ngày thì sẽ trở nên nguy hiểm khi dùng.


Thường thì các nhà chế biến đã cho vào sản phẩm các chất chống ôxy hóa để giữ cho thịt có màu hồng tươi. Khi bị để ngoài không khí lâu thịt sẽ chuyển màu xám. Vì thế tuyệt đối không nên ăn những loại thịt nguội ướp đã có dấu hiệu chuyển màu.

Các nhà khoa học cũng nghiên cứu những thành phần dinh dưỡng có thể giúp giảm bớt tác động có hại của thịt ướp, như canxi (có nhiều trong sữa chua), các thành phần chống ô xy hóa (vitamine E, polyphénol) có nhiều trong các loại cam, chanh, nho, rau cải, chè xanh có thể làm giảm tác động có hại của các món đồ thịt nguội.


Điều này càng khẳng định thêm những lời khuyên của các nhà dinh dưỡng học là cần phải ăn uống hợp lý và cân đối.

Theo SGGP Online
Chia sẻ