Khi nào bà bầu cần uống viên sắt?

,
Chia sẻ

"Tôi đang mang thai lần đầu. Nghe nói phụ nữ có thai cần uống viên sắt. Xin hỏi khi nào thì cần bổ sung viên sắt?".

Trả lời:

Chất sắt không thể thiếu được trong quá trình phát triển của thai nhi, đây là một chất quan trọng để sinh ra máu. Phụ nữ mang thai cần phải dự trừ một lượng máu cần thiết để đáp ứng sự phát triển của thai nhi và bù đắp lượng máu mất đi khi đẻ. Nếu cơ thể phụ nữ thiếu chất sắt trong thời kỳ mang thai có tác hại rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, đứa trẻ sinh ra cân nhẹ, có thể dẫn đến sẩy thai hoặc ra máu nhiều sau khi đẻ.
 



Nhu cầu sắt cần thiết cho người mang thai ở từng thời kỳ là khác nhau. Thời kỳ giữa (từ tháng thứ ba đến tháng thứ sáu) và thời kỳ cuối (từ tháng thứ 6 đến khi sinh), nhu cầu sắt tăng lên rõ rệt. Để tránh và phòng ngừa những tai biến có thể xảy ra, thai phụ cần có chế độ ăn uống giàu chất sắt. Các loại thức ăn chứa nhiều chất sắt là gan, tim, bầu dục, thịt nạc, thịt bò, trứng, rong biển, đậu nành, mộc nhĩ đen. Ngoài ra, cần ăn rau quả tươi để tăng cường khả năng hấp thụ sắt nhờ tăng lượng vitamin C.

Khi có thai từ tháng thứ 6 đến khi sinh, nên uống viên sắt và axit folic, ngày hai viên sau bữa ăn. Tuy nhiên, viên sắt có vị tanh nên khi uống hay nôn nao khó chịu, có người uống vào bị táo bón, tiêu chảy hoặc đau bụng. Do đó nhiều người không uống đủ liều nên không có tác dụng. Vì vậy cần tuân thủ triệt để chỉ dẫn của bác sĩ.
 
BS Nguyễn Bạch Đằng
Theo Đất Việt
Chia sẻ