Khám phá công dụng của trà hoa dâm bụt

T. Liên,
Chia sẻ

Uống một tách trà sau bữa ăn sẽ làm giảm hấp thu carbohydrate và giúp giảm cân.

Trà hoa dâm bụt (trà Hibiscus) là một loại trà thảo dược được pha bằng cách cho cánh hoa dâm bụt khô vào nước nóng ngâm khoảng 10-20 phút để uống. Trà hoa dâm bụt có vị chua cay, giống như quả nam việt quất, nên nhiều người thích uống trà này với thứ gì đó có vị ngọt.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trà dâm bụt còn có lợi ích làm thuốc. Trong trà có chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, không nên dùng loại trà này để điều trị các bệnh nghiêm trọng như viêm phổi. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn bị tắc nghẽn phổi và ho mãn tính.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, trong hoa dâm bụt có chất bioflavonoids (một chất chống oxy hóa), vitamin C và các khoáng chất khác nên nó có thể chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào từ quá trình oxy hóa... Trà dâm bụt có thể chống nhiễm trùng vi khuẩn nhẹ và cảm lạnh thông thường, thậm chí là thúc đẩy phản ứng miễn dịch.
 

Ngoài ra, trà hoa dâm bụt còn có những lợi ích sức khỏe sau đây:

- Hạ huyết áp: Theo một nghiên cứu của Đại học Tuft (Boston, Hoa Kỳ), uống trà hoa dâm bụt mỗi ngày giúp hạ huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch cho người có nguy cơ bị huyết áp cao. Uống 3 cốc trà hoa dâm bụt (3x240ml) mỗi ngày sẽ giúp giảm 7,2mmHg áp suất tâm thu và 3,1mmHg áp suất tâm thương.

- Giảm cân: Trong trà hoa dâm bụt có chứa chất ức chế enzyme giúp sản xuất amylase (một enzyme giúp phân hủy tinh bột đường, tránh tích calo thừa trong cơ thể). Uống một tách trà hoa dâm bụt sau bữa ăn sẽ làm giảm hấp thu carbohydrate và giúp giảm cân.

- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Lượng vitamin C phong phú trong trà hoa dâm bụt là một phương thuốc thảo dược tuyệt vời để chống lại chứng cảm lạnh và nhiễm trùng bằng cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài ra, nếu uống trà hoa dâm bụt thường xuyên cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang và táo bón.

Cách pha trà hoa dâm bụt

Trà hoa dâm bụt có thể pha theo hai cách và uống nóng hoặc lạnh.

- Lấy 2-4 muỗng cánh hoa dâm bụt khô và đổ nước vừa phải, ngâm kín trong 10-15 phút thì lọc lấy nước uống. Nếu ai không muốn uống chua thì có thể thêm chút mật ong vào trà cho ngọt. Bạn cũng có thể vắt chanh hoặc bỏ thêm vỏ cam quýt để tăng thêm hương vị thơm ngon của trà.

- Hoặc bạn có thể ngâm hoa dâm bụt khô trong nước 2 ngày (không yêu cầu đun sôi). Sau đó lọc lấy nước uống.

Chia sẻ