Đừng để cuộc sống bận rộn làm bạn già đi

Saga,
Chia sẻ

Những thông tin trong bài viết được tư vấn bở TS.BS Trần Thị Minh Hạnh - PGĐ Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM.

Cuộc sống bận rộn khiến chị em bị cuốn vào guồng quay công việc tất bật nên ít có thời gian chăm lo cho mình. Không ít người cảm thấy mình “già đi” dù tuổi đời còn rất trẻ. Hãy tìm cách gạt bỏ điều ấy nếu muốn cuộc sống của mình ý nghĩa hơn.

Vừa “thích nghi” vừa “chiến đấu”

Nếu không thay đổi thế giới, bạn hãy thay đổi chính mình. Chấp nhận cuộc sống bận rộn là phần tất yếu của cuộc sống hiện đại, các chị em hãy tìm cách thích nghi với khối lượng công việc mỗi ngày. Tìm cách làm việc thông minh hơn, biết đơn giản hóa mọi chuyện, lược bỏ những điều không cần thiết. Chẳng hạn như có thể tận dụng tiện nghi máy móc, công nghệ hiện đại để giảm tải việc nhà, hiểu biết máy vi tính hơn để áp dụng vào công việc, tìm kiếm quy trình làm việc tốt… Thích nghi tốt với cuộc sống bận rộn, bạn sẽ tìm thấy quỹ thời gian dư ra để làm nhiều điều ý nghĩa hơn cho bản thân và gia đình.

Đừng để cuộc sống bận rộn làm bạn già đi 1
Tìm cách làm việc thông minh để mỗi ngày làm việc của bạn trở nên thú vị hơn thay vì những áp lực và căng thẳng

Đừng để cuộc sống cuốn bạn đi hay những áp lực, căng thẳng khiến cơ thể chị em ngày một mệt mỏi, già cỗi. Vì sao có những người luôn có ngoại hình trẻ hơn tuổi tác là vì họ hiểu và biết cách trẻ hóa tuổi cơ thể của mình. Cần hiểu khái niệm tuổi cơ thể tách biệt với tuổi đời và có thước đo riêng. Nó có thể già hay trẻ trung hơn do tiến trình lão hóa của cơ thể dưới tác động của rất nhiều yếu tố từ chế độ ăn và lối sống của chính bản thân mình.

Trẻ hóa từ bên trong

Càng thành đạt, các chị em càng cần có vẻ ngoài hoàn hảo, tươi trẻ, cuốn hút. Nhưng việc chọn những bộ trang phục đắt tiền, trang điểm kỹ lưỡng mỗi ngày chỉ giúp bạn che giấu khuyết điểm chứ không thật có được sự trẻ trung cần thiết. Muốn trẻ hóa, phải thực hiện từ bên trong, thể hiện bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày và lối sống lành mạnh, khoa học.

Để đáp ứng cho nhu cầu ăn nhanh gọn trong cuộc sống đầy bận rộn, nhiều người đã chọn các loại thức ăn nhanh chế biến sẵn. Điều này không sai nhưng cần thiết phải “chọn mặt gửi vàng” đúng loại thực phẩm tiện lợi. Như các món chiên xào nhiều dầu mỡ hay các thức uống và món ăn vặt chứa nhiều đường… cần cho vào chế độ “đèn đỏ” không nên ăn bởi ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với sức khỏe và khiến cơ thể nhanh chóng lão hóa, tăng cân, bệnh tim mạch. Trong khi đó, các chế phẩm thức ăn nhanh, đồ uống từ ngũ cốc nguyên cám cũng đáp ứng được nhu cầu tiết kiệm thời gian cho cuộc sống bận rộn nhưng lại có thể giúp chăm chút cho cơ thể được trẻ hơn nên cần được liệt vào nhóm “đèn xanh” sử dụng hàng ngày.

Khám phá ích lợi của ngũ cốc nguyên cám

Lý giải khả năng chăm sóc cơ thể của ngũ cốc nguyên cám là nhờ vào tác dụng to lớn của thành phần mầm, nội nhũ và lớp vỏ cám bên ngoài. Cám và chất xơ trong ngũ cốc nguyên cám làm cho quá trình tiêu hóa hạt ngũ cốc chậm lại. Chất bột đường sẽ chậm thủy phân thành glucose nên sẽ hấp thu chậm vào máu và giữ mức đường trong máu ổn định.

Ngũ cốc nguyên cám còn được xem là liệu pháp giúp chị em duy trì vóc dáng cân đối, chống béo phì bởi giàu chất xơ, giảm cholesterol, giúp nhanh no vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Vitamin nhóm B, E trong lớp vỏ cám rất tốt cho làn da của phụ nữ. Các chất kháng oxy hóa còn hỗ trợ đào thải các gốc tự do, nguyên nhân gây lão hóa, để giữ sự trẻ trung cũng như bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương nên phòng được bệnh ung thư.

Đừng để cuộc sống bận rộn làm bạn già đi 2
 
Thế nên, khi quá bận rộn và thiếu thời gian để chế biến bữa ăn gọn nhẹ thì hãy chọn các sản phẩm có thành phần là ngũ cốc nguyên cám (thay cho ngũ cốc tinh chế), kết hợp thêm các thực phẩm khác một cách đa dạng và cân bằng trong các bữa ăn hàng ngày, cùng với lối sống năng động và luôn giữ niềm tin yêu vào cuộc sống thì bạn sẽ giữ được tuổi cơ thể ở trạng thái luôn trẻ trung.

Các chị em phụ nữ hiện đại đang ngày càng ưa chuộng các sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng nguyên cám ít đường như sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng nguyên cám NESTLÉ NESVITA với thành phần dưỡng chất như canxi, chất xơ, vitamin A, chất sắt… giúp bạn “Bắt đầu mỗi ngày đầy sức sống”. Với hương vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của phụ nữ và lượng đường giảm tới 25%, NESTLÉ NESVITA ít đường là sự lựa chọn tối ưu, giúp cho chị em phụ nữ bổ sung dinh dưỡng cho một ngày bận rộn làm việc và chăm sóc gia đình, đồng thời duy trì cơ thể tươi trẻ và khỏe mạnh.

Chúng ta không thể thay đổi tuổi đời nhưng lại có thể trẻ hóa tuổi cơ thể. Vì thế, hãy “chiến đấu” với cuộc sống bận rộn bằng cách chăm chút hơn cho mình. Muốn biết cơ thể mình đang ở độ tuổi nào, các chị em có thể truy cập website http://nesvita.com.vn để làm bài trắc nghiệm, kiểm tra tuổi cơ thể.

Thông tin:

1. Liu S, Stampfer MJ, Hu FB, et al. Whole-grain consumption and risk of coronary heart disease: results from the Nurses’ Health Study. American Journal of Clinical Nutrition. 1999; 70:412-9.

2. Mellen PB, Walsh TF, Herrington DM. Whole grain intake and cardiovascular disease: A meta-analysis. Nutr Metab Cardiovasc Dis. 2007.

3. de Munter JS, Hu FB, Spiegelman D, Franz M, van Dam RM. Whole grain, bran, and germ intake and risk of type 2 diabetes: a prospective cohort study and systematic review. PLoS Med. 2007; 4:e261.

4. Sun Q, Spiegelman D, van Dam RM, et al. White rice, brown rice, and risk of type 2 diabetes in US men and women. Arch Intern Med. 2010; 170:961-9

5. Jacobs DR, Jr., Marquart L, Slavin J, Kushi LH. Whole-grain intake and cancer: an expanded review and meta-analysis. Nutrition and Cancer. 1998; 30:85-96.

6. Schatzkin A, Mouw T, Park Y, et al. Dietary fiber and whole-grain consumption in relation to colorectal cancer in the NIH-AARP Diet and Health Study. American Journal of Clinical Nutrition. 2007; 85:1353-60.

7. Strayer L, Jacobs DR, Jr., Schairer C, Schatzkin A, Flood A. Dietary carbohydrate, glycemic index, and glycemic load and the risk of colorectal cancer in the BCDDP cohort. Cancer Causes and Control. 2007; 18:853-63.

8. Jacobs DR, Jr., Andersen LF, Blomhoff R. Whole-grain consumption is associated with a reduced risk of noncardiovascular, noncancer death attributed to inflammatory diseases in the Iowa Women’s Health Study. American Journal of Clinical Nutrition. 2007; 85:1606-14.

Chia sẻ