Điều đáng sợ nhất trong ăn uống ngày hè

Thu Thủy - Theo Rd,
Chia sẻ

Bạn biết gì về an toàn thực phẩm? Mùa hè là mùa thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng sinh sôi, vì vậy, chuyện an toàn thực phẩm càng được đặt lên hàng đầu.

Một khi thực phẩm không giữ được độ an toàn thì rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Hậu quả sẽ dẫn đến các bệnh tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, dịch tả…

Vậy bạn biết được bao nhiêu về an toàn thực phẩm?

1. Ngộ độc thực phẩm không quá nghiêm trọng

Bạn nghĩ rằng bạn không phải là người duy nhất dễ bị ngộ độc thực phẩm và ngộ độc thực phẩm không kéo dài quá 24 giờ được. Nếu thực sự nghĩ vậy thì bạn đã hoàn toàn sai. Chỉ riêng ở Mỹ đã có tới hơn 3.000 người chết vì bệnh tật do thực phẩm gây ra mỗi năm. Ở bất kì quốc gia nào, số người bị ảnh hưởng sức khỏe do ngộ độc thực phẩm đều rất cao. 


2. Càng nhiều thuốc tẩy sẽ giết chết rất nhiều vi khuẩn

Bạn nghĩ rằng dùng thuốc tẩy sẽ rất hữu ích cho việc tiêu diệt vi khuẩn, càng nhiều càng tốt. Thực tế không phải vậy. nếu muốn khử trùng bàn bằng chất tẩy rửa, chỉ nên dùng một chút, khoảng một thìa cà phê là đủ. Lựa chọn loại không có mùi và loại không có các loại phụ gia không cần thiết là tốt nhất.

3. Thức ăn cho trong lò vi sóng cần phải “chờ đợi”

Để thức ăn bên trong một vài phút sau khi dùng lò vi sóng sẽ thực sự cho phép thức ăn được nấu chín kĩ lưỡng hơn. Điều này vừa có lợi cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy tạm dừng trước khi lấy thức ăn ra ngoài và tránh để thức ăn bị sống. Nên chọn chế độ đủ lâu sao cho thức ăn được chín hẳn.

4. Thực phẩm có vỏ thì không cần rửa

Bạn luôn cho rằng, các loại trái cây có vỏ như cam, chanh, chuối, bưởi… có vỏ thậm chí vỏ dày thì sẽ an toàn hơn. Vì các hóa chất không thể ngấm qua vỏ vào bên trong được, vậy nên có thể ăn mà không cần rửa.


Thực tế, vỏ cam, chanh, chuối, và các sản phẩm khác không tránh khỏi tiếp xúc với những phần mà bạn sẽ ăn, do vậy, vi khuẩn cũng từ đó mà “dính” sang cả những phần bên trong chứ không chỉ ở ngoài vỏ. Để tránh các bệnh do thực phẩm, trước khi ăn uống nên rửa tất cả các loại trái cây và rau thật kỹ dưới vòi nước (chất tẩy rửa và xà phòng có thể có các hóa chất không an toàn). 

5. Thực phẩm nấu chín là vi khuẩn cũng “chín” theo nên không có “cơ hội” sống lại


Đúng là khi thức ăn nóng hoặc lạnh, vi khuẩn không thể tồn tại. Nhưng những sinh vật khó chịu lại “thích” cái nhiệt độ nóng, ấm. Chính vì vậy mà trong thời tiết nóng vẫn có những con vi khuẩn khác sinh sôi, gây nguy hiểm cho thức ăn. Tốt nhất, bạn không nên để thức ăn ở nhiệt độ phòng nhiều hơn 2 giờ mà nên cho vào tủ lạnh để bảo quản càng sớm càng tốt, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Cơ hội trổ tài cho các bạn nấu ăn ngon chụp ảnh đẹp đây: click vào GIA ĐÌNH KHEN NGON để xem thể lệ dự thi và xuýt xoa với giải thưởng nào!!!

Chia sẻ