Đậu, đỗ: Thực phẩm bổ dưỡng đến "không tưởng"

,
Chia sẻ

Bạn có biết vì sao các loại đậu, đỗ trở thành những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mỗi gia đình

Một cuộc nghiên cứu có tên DEcard đã chứng minh được những lợi ích không tưởng cho sức khỏe của chúng ta từ những loại hạt thông dụng. Dưới đây sẽ là những giải thích cụ thể cho việc tại sao đậu, đậu hà lan và đỗ là những thực phẩm cần có trong thực đơn ăn uống của mỗi gia đình.


Ăn đậu giúp tăng chất xơ và giảm cholesterol trong cơ thể

Cholesterol: Theo tiến sĩ Susan Jebb, chủ nhiệm về dinh dưỡng và sức khỏe của hội đồng nghiên cứu y tế trung ương Mỹ đã nói rằng: “Đậu và đỗ là nguồn năng lượng cung cấp chất xơ cho cơ thể và giúp giảm thiểu lượng LDL cholesterol xấu trong cơ thể.

LDL cholesterol là loại chất béo sinh ra trong cơ thể và bám trên thành động mạch. Đậu tương cũng là loại thực phẩm có chứa nhiều chất sterols có khả năng làm giảm chất LDL cholesterol và nâng cao dưỡng chất HDL cholesterol.

Phổi: Các nhà khoa học của trường đại học Texas đã nghiên cứu và phát hiện ra việc áp dụng chế độ ăn có các món đậu từ 4 lần/tuần sẽ giúp giảm 20% đến 45% nguy cơ mắc ung thư phổi. Bởi lẽ trong đậu có chứa một lượng lớn dưỡng chất phytoestrogen.

Phytoestrogen là các chất chiết xuất từ thực vật hoặc các chất chuyển hoá của chúng, có thể đáp ứng nhu cầu sinh học ở động vật có xương sống, phỏng theo hoặc giống như tác dụng của các oestrogen nội sinh, thông thường bằng cách gắn với các thụ thể estrogen. Loại chất này sau khi vào cơ thể có tác dụng như một loại phân tử tế bào giúp bảo vệ phổi chống lại căn bệnh ung thư.



Cân bằng hoc môn trong cơ thể: Các chuyên gia về ung thư của Anh đã xem xét lại một số nghiên cứu và phát hiện ra rằng phụ nữ sử dụng thường xuyên ăn đậu tương có khả năng giảm 60% hiện tượng “mô dày” ở ngực nhờ dưỡng chất phytoestrogen.

Theo TS Margaret Ritchie chuyên gia của đại học St Andrews thì: “Oestrogen gặp mô ở ngực có khả năng giảm những tác động những oestrogen trong cơ thể. Bằng cách đó, phytoestrogen sẽ có tác dụng bảo vệ và ngăn chặn sự tác động của các hoc mon gây ung thư vú.

Giúp cơ bắp chắc khỏe: Đậu có chứa nhiều cacbonhydrat và protein do đó ăn nhiều đậu và đỗ sẽ có tác dụng giúp cho cơ bắp chắc khỏe, cơ thể được khỏe mạnh. Các nhà khoa học đã tìm ra cứ trong 100g đậu tương thì có chứa đến 31,4g protein.

Theo TS Laura Wyness của trung tâm dinh dưỡng Anh thì: “Đậu trắng là loại thực phẩm giàu protein nhất trong số các loại đậu. Tuy nhiên chúng lại không có chứa đầy đủ các dưỡng chất axit amin cần thiết cho cơ thể. Vì vậy để có đủ dưỡng chất, chúng ta cần bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết có trong các loại ngũ cốc, gạo hay mì”.

TrangMT
Tổng hợp từ JK

 

Chia sẻ