Dấm táo thần kì cho sức khỏe và sắc đẹp

Phương Thảo ,
Chia sẻ

Được dùng thường xuyên trong các thực đơn giảm cân nổi tiếng, có khả năng chữa bệnh hôi miệng, làm đẹp da. Liệu dấm táo có phải là một loại “siêu thực phẩm”?

Dấm táo là gì?

Dấm táo cũng như các loại dấm ăn khác, là một sản phẩm của quá trình lên men tự nhiên. Khi đường được ủ lên men bằng rượu, bạn sẽ thu được một loại dung dịch chua gọi là dấm. Dấm táo được làm từ táo nghiền nhỏ, thành phần của nó bao gồm các loại axit amin, axit axetic và một số loại axit khác. Dấm táo cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Loại dấm táo thường được bán trên thì trường là loại làm từ nước ép táo chưa lọc.

Lợi ích của dấm táo

Từ lâu, các nước Âu-Mỹ thường dùng dấm táo như một phụ gia chế biến thực phẩm, bên cạnh đó, dấm táo còn được dùng trong nhiều trường hợp khác như:

- Giúp giảm cân: Nhiều người đã thừa nhận rằng họ giảm cân thành công là nhờ việc dùng dấm táo thường xuyên. Các nhà khoa học cho rằng đó là do dấm táo chứa các chất giúp thức đẩy trao đổi chất và đốt mỡ.
 

- Chữa hôi miệng: Nếu bạn gặp vấn đề với hơi thở của mình, hãy dùng 1 muỗng cà phê dấm táo hòa chung 1 cốc nước để làm nước súc miệng.

- Loại bỏ mùi cơ thể: Dấm táo có thể loại bỏ dần mùi mồ hôi và hôi chân, bạn có thể dùng khăn ấm với một ít dấm táo lau những vùng có mùi khó chịu 1-2 lần tuần.

- Trị mụn: Nhiều người đã dùng dấm táo như một liều thuốc trị mụn thiên nhiên và nó đã cho thấy những kết quả tốt đẹp.

- Loại bỏ nấm âm đạo: Phụ nữ phương Tây thường dùng dấm táo để tự chữa nấm cho “cô bé”, cách dùng đơn giản nhất là pha ít dấm táo với nước ấm dùng để rửa "cô bé" mỗi ngày.

- Chữa các vấn đề tiêu hóa: Nếu dùng đúng cách, dấm táo có thể giúp bạn đẩy lùi cơn buồn nôn, chứng đầy hơi, khó tiêu và ợ chua.

Ngoài ra, dấm táo còn có nhiều tác dụng khác như: làm mờ vết thâm nám, cải thiện da sẩn vỏ cam, hỗ trợ điều trị tiểu đường.
 
Lưu ý khi dùng dấm táo
 
Mặc dù dấm táo có một số công dụng hữu ích thế nhưng không phải không có nhiều rủi ro hoặc bất lợi liên quan với việc sử dụng dấm táo. Dấm táo có chứa axit axetic và do đó bạn cần phải pha loãng trước khi sử dụng. Sử dụng dấm táo trong một thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu kali và mật độ xương thấp, loãng xương. Do đó, tốt nhất bạn nên tham khảo kỹ lưỡng trước khi dùng giấm táo.
Chia sẻ