Da đẹp nhờ "sành" chọn thực phẩm

,
Chia sẻ

Không chỉ cho cảm giác ngon miệng và có giá trị dinh dưỡng, mỗi loại thức ăn đều có tác dụng "chữa bệnh" cho da.

Làn da láng mịn, tươi sáng, hay xanh tái, sần sùi phần lớn do thực phẩm bạn ăn quyết định. Tuy nhiên, trong khi một số loại thực phẩm giúp cơ thể loại bỏ các chất thải, có loại lại đảo ngược quá trình này khiến da xấu đi. Vì sao ư? Da là cơ quan lớn nhất trong số các cơ quan trong cơ thể có chức năng đào thải. Mỗi người sở hữu một loại da nên thực phẩm thích hợp cho họ cũng khác nhau.

Da khô: loại da vừa không mịn màng vừa dễ bong tróc, nổi mẩn và nhanh bị lão hóa. Sở hữu loại da này, bạn cần làm gì để cải thiện tình hình?

- Bổ sung thực phẩm giàu vitamin E vì chúng sẽ giúp tăng cường độ đàn hồi và giữ cho da luôn đủ độ ẩm. Nguồn omega 3 và omega 6 trong các loại cá, đặc biệt là cá hồi rất tốt cho da.

Ngoài ra, các loại quả hạnh cũng như các loại hải sản có vỏ cứng như sò, nghêu... cũng là nguồn dinh dưỡng tốt cho da khô.

- Ăn nhiều các loại thực phẩm giàu chất kẽm sẽ giúp hạn chế tình trạng tróc, nứt da. Chất kẽm có trong thịt nạc (các loại thịt màu đỏ như thịt bò...) và hải sản.

- Tăng cường hấp thu các loại thực phẩm giàu chất sulphur như trứng, hành, tỏi... Sulphur là chất giúp làm trẻ hóa da.

Da nhạy cảm: rất dễ phản ứng với sự thay đổi của môi trường. Loại da này rất mỏng, dễ khô, sưng, rát, dễ xuất hiện mụn... Điều bạn cần làm là ăn theo chế độ sau đây:

- Theo dõi chế độ ăn và tránh xa những loại sễ gây dị ứng cho da.

- Thiếu hụt vitamin B có thể là khô, bong tróc và làm da càng nhạy cảm. Do vậy, bạn cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin B như gạo còn nguyên cám, những loại họ đậu... Ngoài ra, ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin A và C như cà-rốt, xoài và kiwi cũng rất tốt.

- Không ăn các loại thực phẩm nhiều phẩm màu và chứa chất bảo quản vì rất dễ làm làn da nhạy cảm bị viêm.

Da dầu: hay còn gọi là da nhờn có liên quan nhiều đến hoạt động của hormone. Loại da này có xu hướng bị bóng kèm theo lỗ chân lông to và dễ bị mụn đầu đen, trứng cá. Để khắc phục, bạn nên:

- Ăn nhiều rau và trái cây như dứa, đu đủ, bơ, đậu phộng để cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể.

- Các loại rau thuộc họ cải như súp lơ, cẳi bắp, cải bẹ... là lựa chọn rất tốt cho người có làn da dầu. Chúng chứa nhiều indole, một chất do amino a-xít trytophan tiết ra. Chất này có khả năng đào thải lượng oestrogen dư thừa và cân bằng hormone.

- Kẽm trong thực phẩm se giúp loại bỏ các vết đốm, sẹp lõm trên mặt do da dầu gây nên. Vì vậy, bạn nên cung cấp cho da các thực phẩm chứa nhiều kẽm như nấm, hạt bí, lòng đỏ trứng gà, thịt cừu, tôm, cua, cá hồi, nghêu, sò...

- Tránh ăn các loại thực phẩm chế biến từ bơ sữa và thịt đỏ vì chúng sẽ làm gia tăng lượng dầu và khiến da càng bóng nhờn hơn.

Da thường/ da hỗn hợp:

Đa số phụ nữ sở hữu làn da loại này. Da hỗ hợp có lỗ chân lông trung bình, bề mặt da mịn màng, sự lưu thông trên da tốt, màu da khỏe mạnh những có thể bị khô ở hai bên má và nhờn ở cùng chữ T.

Thức ăn dành cho loại da này không quá cầu kỳ, chỉ cần tăng cường ăn trái cây và các thực phẩm đủ dinh dưỡng, da sẽ thêm đẹp.

Tuy nhiên, muốn đẹp, dù bạn sở hữu loại da nào, tốt nhất hãy cung cấp cho da đầy đủ các loại vitamin và chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E, kém... 

Chúng giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch để chống chọi với các tác nhân gây dị ứng cho da. Ngoài ra, uống đủ nước và ăn một lượng chất béo vừa đủ cũng giúp duy trì độ ẩm cho da và đẩy lùi quá trình lão hóa.

Theo Tiếp thị gia đình

Chia sẻ