Công dụng chữa bệnh của một vài loại thực phẩm làm gia vị phổ biến

Kim Chi,
Chia sẻ

Sử dụng thực phẩm làm gia vị một cách thông minh trong các bữa ăn hàng ngày cũng giúp bạn có thể chữa bệnh một cách tự nhiên.

Gia vị không những làm các món ăn trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn, mà ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy chúng có tác dụng rất tích cực với sức khỏe con người. Sử dụng thực phẩm làm gia vị một cách thông minh trong các bữa ăn hàng ngày cũng giúp bạn có thể chữa bệnh một cách tự nhiên.

Dưới đây là công dụng chữa bệnh của một số loại gia vị thông dụng:

Nghệ giảm nguy cơ bệnh tiểu đường 
 
Loại gia vị có màu vàng, vị hơi cay này rất phổ biến trong các món ăn châu Á, Ấn Độ và châu Phi. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Srinakharinwirot (Thái Lan), thêm ít nhất là một muỗng cà phê bột nghệ vào chế độ ăn hàng ngày của bạn có thể cắt giảm đến 50% nguy cơ bệnh tiểu đường type 2. Đó là vì gia vị này có chất curcumin, một chất chống oxy hóa mạnh, giúp nuôi dưỡng tuyến tụy để sản xuất insulin, ổn định đường huyết

Công dụng chữa bệnh của một vài loại thực phẩm làm gia vị phổ biến 1
Ảnh minh họa

Gừng giúp giảm đau

Theo các nhà nghiên cứu Đại học Miami (Mỹ) “gừng có chứa Gingerols, đó là hợp chất thực vật gắn liền với việc sản xuất ra endorphin làm giảm đau, làm giảm viêm, cải thiện lưu thông máu và thư giãn cơ bắp. Ăn một muỗng cà phê gừng tươi nghiền (hoặc ba lát mứt gừng) một ngày sẽ làm giảm đau bụng trong kỳ kinh nguyệt cho đến 63% phụ nữ trong vòng hai tuần”. 

 “Ở Ấn Độ, gừng được coi là một loại thuốc rất thông dụng. Nó được sử dụng để giúp chữa nhiều bệnh, bao gồm đau đầu, đau cơ, đau khớp và chấn thương", Tiến sĩ y khoa Lonsdorf nói. 

Công dụng chữa bệnh của một vài loại thực phẩm làm gia vị phổ biến 2
Ảnh minh họa

Bạch đậu khấu hạ huyết áp

Gia vị hơi giống vị cam này rất phổ biến trong công thức nấu ăn thịt, gạo và bánh mì trong nấu ăn Ả Rập và Ethiopia. Những người yêu thích bạch đậu khấu cũng thường trộn một chút gia vị này vào cà phê nóng, trà nóng để mang lại hương vị phong phú hơn. 

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa và Lý sinh học Ấn Độ, khi sử dụng bạch đậu khấu vào thực đơn hàng ngày thì các chỉ số huyết áp của những đối tượng nghiên cứu đã trở về mức bình thường trong 12 tuần. Thực tế thì bạch đậu khấu có tác dụng làm thư giãn các mạch máu vì vậy giảm khả năng tăng huyết áp. Liều nghiên cứu đã được chứng minh là khoảng 1/2 muỗng cà phê hàng ngày. 

Công dụng chữa bệnh của một vài loại thực phẩm làm gia vị phổ biến 3
Ảnh minh họa

Cây xô thơm giúp tăng cường trí nhớ

Theo nghiên cứu của Đại học Northumbria ở Newcastle (Anh), một liều duy nhất bột xô thơm có thể tăng cường hoạt động củabộ nhớ của bạn, giúp bạn nhớ lại tên, địa điểm và các dữ kiện khác một cách nhanh chóng và chính xác hơn trong ít nhất ba giờ liên tục. Sở dĩ có tác dụng diệu kỳ như vậy vì cây xô thơm có chứa hợp chất thực vật phenol chặn sự phân hủy của acetylcholine - một hợp chất mà bộ não cần để suy nghĩ sáng suốt và hình thành những ký ức mới. 

Ngoài ra, theo các tài liệu y dược Việt Nam, cây xô thơm còn có tác dụng chống viêm họng, cảm lạnh, cảm cúm, bảo vệ da chống ô xy hóa, chống rụng tóc. Một loại thuốc thật lý tưởng phải không? Vì thế hãy thử nêm 1/2 thìa cà phê thảo dược khô này vào bữa ăn tiếp theo của bạn. 

Hương thảo giảm sung huyết

Khi cảm thấy thời tiết khó chịu, hãy thêm 1/4 muỗng cà phê lá hương thảo cho một bữa ăn có thể giảm bớt sung huyết và áp lực xoang, giúp tăng tốc độ phục hồi của bạn khi bị cảm lạnh - Tiến sĩ y khoa James Balch, tác giả của cuốn ”Chữa bệnh bằng tự nhiên” cho biết. 

Chất chống oxy hóa của hương thảo làm giảm viêm xoang, cải thiện hệ thống thoát nước và thậm chí có thể tăng cường khả năng của bạn để tiêu diệt virus gây cảm lạnh. Cây hương thảo là hương vị tuyệt vời trong các món gà rán, bánh mì ướp gia vị, khoai tây nướng và các món ăn gia cầm. Hoặc nhâm nhi một tách trà hương thảo hàng ngày cho đến khi các triệu chứng khó chịu của bạn giảm rõ rệt. Bạn cũng có thể uống 2 muỗng canh lá hương thảo khô pha với nước. 

Công dụng chữa bệnh của một vài loại thực phẩm làm gia vị phổ biến 4
Ảnh minh họa

Nghệ tây giảm trầm cảm

Thử nghiệm lâm sàng tại Đại học Tehran cho thấy ăn một chút hàng ngày (ít hơn 1/10 một muỗng cà phê) gia vị màu vàng này giúp giảm bớt trầm cảm cho 75% phụ nữ, công hiệu hơn rất nhiều thuốc chống trầm cảm. Crocin có trong nghệ tây là một chất chống oxy hóa hỗ trợ não sản xuất nhiều serotonin giúp thúc đẩy tâm trạng. Nghệ tây có vị hơi ngọt, rất hợp với các món ăn từ thủy sản, gạo, thịt bò và các món ăn có cà chua. 

(Nguồn: Ivillage)
Chia sẻ