Chế độ ăn ít đường sẽ giảm nguy cơ ung thư vú

,
Chia sẻ

Các nhà khoa học Thụy Điển vừa công bố một yếu tố làm phát triển ung thư vú ở phụ nữ, những người có chế độ ăn nhiều chất đường (carbohydrate) sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Khái niệm quá tải đường dựa trên thông tin về các loại carbohydrate khác nhau tác động trên chỉ số đường huyết. Chẳng hạn bánh mì trắng và khoai tây có chỉ số đường cao (Glycemic index), điều này dẫn đến sự tăng đột ngột đường trong máu. Các loại carbohydrate khác như ngủ cốc giàu chất xơ thì tạo ra sự tăng đường máu từ từ nên xếp vào nhóm có chỉ số đường thấp.

Viện nghiên cứu Karolinska ở Stockholm đã phân tích dữ liệu từ 61.433 phụ nữ được hỏi kỹ càng về chế độ ăn uống (qua bảng câu hỏi) từ cuối năm 1980. Qua 17 năm theo dõi thì có 2.952 người bị ung thư và những người này có chế độ ăn những chất có chỉ số đường cao.

Người ta thấy lượng carbohydrate ăn vào, chỉ số đường huyết và tiêu thụ đường là những yếu tố nguy cơ của ung thư vú (tăng lên 44% so với nhóm chứng). Chế độ ăn nhiều những chất có chỉ số đường cao sẽ làm tăng nồng độ insulin và hormon sinh dục của cơ thể, điều này góp phần làm phát triển ung thư vú cũng như phát tán tế bào ung thư khắp cơ thể.

Nếu những phát hiện này là sự thật thì cần thiết phải có khuyến cáo về chế độ ăn trong việc phòng ngừa phát triển ung thư vú ở phụ nữ.

Theo SK&DS/International Journal of Cancer
Chia sẻ