Cafe không làm tăng nguy cơ ung thư vú

,
Chia sẻ

Tuy café không gây ung thư vú nhưng lại có tác động khiến những khối u...

Theo một nghiên cứ mới được phát hiện thì uống cà phê hoặc dùng các thực phẩm khác chứa caffein không làm tăng nguy cơ ung thư vú. “Caffein dường như không liên quan đến các nguy cơ ung thư vú nói chung", bác sĩ Shumin M.Zang, người đồng nghiên cứu dự án này ở Khoa phòng bệnh Bệnh viện Phụ nữ tại Brigham và Trường Y tế Havard ở Boston đã nhận xét như thế.

Tuy nhiên, ông Zhang cũng cảnh báo rằng: “Khi dùng một lượng lớn caffein hoặc uống bốn cốc cà phê trở lên mỗi ngày thì có khả năng làm tăng nguy cơ gây ung thư vú cho phụ nữ mắc bệnh nhẹ hoặc làm phát triển những khối u vú khiến bệnh phát triển thao chiều hướng xấu".

Nghiên cứu được thực hiện bởi Học viện Sức khoẻ Quốc gia đã được công bố ngày 13 tháng 10 trên tạp chí Những thành tựu y học trong nước. Trong đó, các tác giả nhắc nhở rằng caffein, có nhiều trong cà phê, sôcôla, trà, rượu nhẹ và các loại thuốc khác nhau, là một loại ma tuý nhẹ trong đồ ăn uống phổ biến nhất trên thế giới.

Theo đó, các nghiên cứu gần đây đã tập trung vào những phụ nữ được chẩn đoán là không bị ung thư vú, do họ đã giảm hàm lượng caffein từ chế độ ăn hàng ngày có thể cải thiện triệu chứng của bệnh. Bởi vì bệnh ung thư vú nhẹ thường được xem là một nhân tố nguy hiểm dễ phát triển thành bệnh ác tính, điều này đã từng làm dấy lên những lo lắng rằng caffein còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ác tính.

Để xem xét khả năng này, Ông Zhang và các cộng sự từ Đại học Y tế phụ nữ Tokyo ở Nhật đã nghiên cứu chế độ ăn uống chung của hầu hết 39000 phụ nữ trên 45 tuổi trong thời gian 4 năm, từ 1992 đến1995. Tất cả những phụ nữ này đều rất biết quan tâm đến sức khoẻ bản thân.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng có gần ¼ số phụ nữ không bao giờ uống cà phê và ¼ uống một cốc cà phê hoặc ít hơn một ngày. Hầu hết nhóm phụ nữ thứ ba dùng 2-3 cốc /ngày, trong khi chỉ hơn 15% tiêu thụ hơn 4 cốc /ngày.

Trong vòng xấp xỉ một thập kỉ theo dõi các thông tin về chế độ ăn được thu thập được thì thấy khoảng 1190 phụ nữ có những triệu chứng phát triển bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên họ thấy rằng chẳng có cơ sở nào để có thể kết luận caffeein có thể gây ung thư vú.


Qua những nghiên cứu của Zhang và đồng sự, người ta thấy rằng việc dùng caffein quá độ ở những người có nguy cơ mắc ung thư vú nhẹ sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Với những khối u lớn từ 2cm trở lên, caffein có thể làm tăng khối u lên khoảng 79%. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu cũng nhắc nhở rằng nguy cơ phát triển của những khối ung thư vú sẽ càng lớn thêm do caffein làm tăng 68% lượng estrogen.

Bác sĩ Alan Astrow, giám đốc Khoa huyết học tại trung tâm y tế Maimonnides ở thành phố New York đã cho rằng:”Kết quả của nghiên cứu này không chỉ làm yên lòng những người phụ nữ quan tâm đến bệnh ung thư mà còn đối với cả những phụ nữ thích uống cà phê.”

"Tuy nhiên, vấn đề về ảnh hưởng của chế độ ăn uống tới nguy cơ mắc ung thư vẫn còn cần nghiên cứu thêm, và kết quả của những cuộc khảo sát này chưa hẳn đã là cuối cùng vì có thể những nghiên cứu trong tương lai sẽ chỉ ra một kết quả khác”.

Bác sĩ Larry Norton, phó giám đốc Chương trình về bệnh ung thư vú tại trung tâm Memorial Sloan-Kettering Cancer cũng đồng tình với quan điểm đó. “Những khám phá này có thể thúc đẩy các nghiên cứu xa hơn nhưng chưa hẳn đã là chính xác. Do đó chúng tôi cũng không đưa ra gợi ý rằng đến một lúc nào đó phụ nữ nên bỏ cà phê vì sợ caffein trong đó sẽ gây nguy cơ mắc ung thư vú.”

Thanh Hương

Chia sẻ