Cá trạch chữa liệt dương
Theo y học cổ truyền, cá trạch có vị ngọt, tính bình, có công dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận, trừ thấp, làm hết vàng da, cầm đi lỏng và có lợi cho dương sự (trị liệt dương).
Sau đây là những bài thuốc được dùng:
Chữa đái tháo đường
Cá trạch phơi khô đốt
thành than để chữa bệnh đái tháo đường cách chế biến như sau: lấy 10
con cá trạch bỏ đầu đuôi, làm sạch phơi khô, đem đốt thành than tán
bột. Lá sen tươi cũng đem phơi khô tán bột. Khi dùng lấy hai thứ với
lượng bằng nhau, trộn đều, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 thìa nhỏ.
Chữa suy nhược cơ thể
Bài thuốc này có công dụng bổ tì vị, bổ huyết, dùng thích hợp cho những người suy nhược cơ thể, gầy yếu, thiếu máu, trẻ em suy dinh dưỡng...
Cá trạch 120g
, đem rán vàng, các vị thuốc gồm: hoàng kỳ 15g, đảng sâm 15g, hoài sơn
30g, đại táo 15g, gừng tươi 5g. Tất cả đem nấu kỹ, lấy nước, bỏ bã,
chia dùng vài lần trong ngày.
Dùng cho người viêm gan tiểu tiện không thông
Món này giúp bổ tỳ vị, trừ thấp, dùng thích hợp cho người bị viêm gan, vàng da, tiểu tiện không thông.
Cá trạch, 250g, 0,5kg
đậu phụ. Cá trạch làm sạch, bỏ đầu đuôi, đậu xắt miếng đem nấu chín rồi
cho cá trạch vào, đun sôi một lát là được, thêm hành, gừng tươi và gia
vị, dùng làm canh ăn.
Dùng cho người liệt dương
Cá trạch 250g , cùng mỡ lợn, hạt tiêu và gia vị vừa đủ. Tất cả đem nấu dạng canh để dùng. Có thể cho thêm tôm sống tươi 30g và một chút rượu vang.
Dùng liên tục món này
trong nửa tháng sẽ giúp bổ thận, trợ dương, có lợi cho dương sự, dùng
thích hợp cho người bị liệt dương, suy giảm khả năng tình dục.
Theo BS Nguyễn Thị Hương
Khoa học & Đời sống