Bí quyết khỏe mạnh cho cả gia đình

Saga,
Chia sẻ

Đảm bảo chế độ ăn uống đủ lượng, đủ bữa với đa dạng thực phẩm, nhất là các thực phẩm giàu đạm là một trong những cách giúp gia đình luôn khỏe mạnh.

Thiếu chất dinh dưỡng - đối tượng nào cũng có thể gặp phải

Ở trẻ em, tình trạng thiếu chất phổ biến nhất là thiếu đạm, vitamin A, B1, C và các khoáng chất cần thiết như sắt, calci... Trẻ thiếu đạm sẽ có cơ thể thấp bé, nhẹ cân hơn các bạn cùng trang lứa. Nếu thiếu các vitamin bé dễ mắc bệnh về mắt, giảm sức đề kháng, dễ nhiễm khuẩn đường hô hấp. Thiếu sắt, calci lâu dài dễ dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, da xanh xao. Nguyên nhân chính thường là do cha mẹ chưa chú ý đúng mức đến việc cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn hoặc do trẻ biếng ăn dẫn đến việc ăn không đủ lượng và thiếu dinh dưỡng.

Ở người trưởng thành, do yêu cầu công việc hoặc do thái độ quá tự tin vào sức khỏe mà nhu cầu “một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng” đã chuyển thành “một bữa ăn nhanh, gon”. Chính vì vậy, dù chưa cảm nhận được rõ ràng nhưng tình trạng thiếu chất lúc nào hiện hữu. Dễ nhìn thấy nhất là tình trạng thiếu sắt. Lý do chính là do chúng ta tiêu thụ quá ít thực phẩm chứa sắt, hoặc các phụ nữ trong thai kỳ rất hay thiếu sắt vì do nhu cầu cơ thể cần sắt để tạo nguồn hemoglobin cho thai nhi phát triển. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, lâu ngày sẽ gây ra vấn đề về tim như nhịp tim bất thường, đau thắt ngực, suy tim; thai phụ dễ sinh non và trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Ở người lớn tuổi, hay gặp nhất là thiếu đạm do hệ tiêu hóa bị giảm hấp thu, từ đó khiến cho cơ thể suy nhược, giảm trí nhớ, suy giảm miễn dịch. Người lớn tuổi cũng hay thiếu vitamin B12, vitamin D, folic acid, calci, kali, magnesi... gây loãng xương, rụng tóc...

Ngoài ra, ở người cao tuổi, men lipaza tiêu hóa chất béo giảm nên hay bị thừa chất béo, dẫn đến thừa mỡ trong máu, cholesterol cao, tăng gây nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, thiếu máu não và rất nhiều vấn đề cho sức khoẻ.

Những giải pháp cho gia đình khỏe mạnh

Ăn uống khoa học

Một chế độ ăn đa dạng, khoa học sẽ giúp ta cân bằng các chất đạm, béo, vitamin và các khoáng chất cần thiết. Theo TS. BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám Đốc Trung tâm Dinh Dưỡng TP.HCM thì có 4 nhóm thực phẩm nhất thiết phải có trong thực đơn hàng ngày gồm:

+ Nhóm thực phẩm giàu tinh bột: cơm, mì, khoai, ngũ cốc;

+ Nhóm thực phẩm giàu đạm: thịt, trứng, cá, sữa và đậu;

+ Nhóm thực phẩm giàu chất béo: dầu, mỡ, bơ…

+ Nhóm thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ: trái cây và rau xanh

Bí quyết khỏe mạnh cho cả gia đình 1
Bữa ăn lý tưởng với đầy đủ chất đạm, bột đường, chất béo và rau xanh

Đối với trẻ em, nhu cầu chất béo trong khẩu phần ăn sẽ cao hơn người lớn. Ngoài ra, nên chú ý thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật như đậu nành, mè, tảo Spirulina để cơ thể được bổ sung nguồn đạm tốt, giảm việc dung nạp các acid béo no trong mỡ động vật, giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch.

Tập thể dục đều đặn

Không cần quá nhiều, chỉ cần 15-30 phút tập thể thao hàng ngày cũng giúp mọi thành viên trong gia đình thêm khỏe mạnh. Để việc luyện tập thêm hứng thú, cả nhà có thể cùng nhau mở nhạc và tập aerobic, tập yoga, hoặc chỉ cần nhún nhảy, lắc lư cùng nhau để cơ thể được vận động.

Bổ sung vitamin, khoáng chất

Đối với cơ thể, nhu cầu các vitamin, khoáng chất chỉ cần một lượng nhỏ, nhưng phải đầy đủ và thường xuyên vì thiếu bất kỳ loại nào cũng sẽ dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Có thể bổ sung bằng cách ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nước ép ….

Tảo Spirulina – nhân tố giúp việc cân bằng dinh dưỡng cho gia đình dễ dàng hơn.

Một trong những thực phẩm giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe được người dân nhiều nước như Mỹ, Nhật, Canada, Mexico... sử dụng là tảo Spirulina. Đây là một loài vi tảo có màu xanh lam, được khai thác từ các hồ nước kiềm tự nhiên, hoặc nuôi trồng công nghiệp và sử dụng rộng rãi trong ngành dược, thực phẩm.

Bí quyết khỏe mạnh cho cả gia đình 2
Bột tảo Spirulina với giá trị dinh dưỡng cao

Giá trị dinh dưỡng nổi bật nhất của tảo Spirulina chính là thành phần đạm thực vật dồi dào 62%, giúp bổ sung đạm một cách hiệu quả cho trẻ suy dinh dưỡng, người già suy nhược. Ngoài ra, trong tảo được phát hiện có chứa 300 thành tố khác nhau, như vitamin nhóm B (B2, B6, B8, B9, B12) giúp an thần, tăng tổng hợp đạm, hỗ trợ trao đổi chất; các khoáng chất như kẽm, magnesi, sắt, kẽm, đồng… và đặc biệt là chất beta-caroten, phycocyanin có khả năng khống chế gốc tự do, tăng sức đề kháng, ức chế hoặc tiêu diệt các tế bào u bướu...

Tảo cũng nổi tiếng vì hàm lượng sắt cao, cộng với lượng vitamin B12, acid folic phong phú có khả năng thúc đẩy hình thành hồng cầu, tăng cường huyết sắc tố và cải thiện chứng thiếu máu.

Với thành phần dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng, Spirulina được xem như là nguồn thực phẩm bổ sung hiếm có dành cho các đối tượng thiếu chất.

Bí quyết khỏe mạnh cho cả gia đình 3
3 thìa canh tảo khoáng Spirulina có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều các thực phẩm thông thường

Tại nước ta, tảo Spirulina được nuôi trồng quy mô công nghiệp tại Vĩnh Hảo, Bình Thuận. Nhờ nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo giàu khoáng chất và khí hậu phù hợp, tảo Spirulina Vĩnh Hảo có giá trị dinh dưỡng tương đương tảo tại Mỹ, Nhật, mang đến nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất quý cho người tiêu dùng thông qua sản phẩm bột tảo, hoặc viên nang tảo nguyên chất.

Bí quyết khỏe mạnh cho cả gia đình 4

Spivital Nutri, sản phẩm dinh dưỡng từ tảo Spirulina đạt Huy chương vàng Sản Phẩm Vàng Vì Sức Khỏe Cộng Đồng năm 2013 và 

Giải thưởng Top100 Thương Hiệu Sản Phẩm Chất Lượng Cao do Hội Sở Hữu Trí Tuệ VN trao tặng năm 2014. Tham khảo các sản 

phẩm dinh dưỡng từ tảo Spirilina tại www.spivital.vn

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Chia sẻ