Ăn cần tây vừa thơm ngon vừa chữa bệnh

,
Chia sẻ

Cùng với mùi tây và thì là, cần tây được coi là cây thuốc thông dụng của mỗi gia đình mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe.

Lợi ích dinh dưỡng của cần tây

Cần tây lá có hàm lượng vitamin A cao, trong khi đó thân của nó còn là nguồn tuyệt vời của vitamin B1, B2, B6, C với nguồn cung cấp kali, acid folic, canxi, magiê, sắt, phốt pho, natri phong phú và nhiều axit amin thiết yếu khác.

Ngoài ra, khi uống nước ép cần tây cũng cung cấp cho bạn nhiều chất xơ, giúp đi tiêu dễ dàng, giảm thiểu tình trạng táo bón. Các hữu cơ tự nhiên natri (muối) trong cần tây là rất an toàn cho tiêu dùng và cần thiết cho cơ thể. Thậm chí ngay cả một người nhạy cảm với muối có thể an toàn hoàn toàn với muối trong cần tây (vì muối trong cần tây không giống như muối ăn có hại cho người huyết áp cao).
 


Chưa kể đến việc, trong khi nhiều loại thực phẩm mất chất dinh dưỡng trong khi nấu, thì hầu hết các hợp chất trong cần tây đều được giữ lại khá nguyên vẹn trong khi chế biến.

Những lợi ích sức khỏe của cần tây

Cân bằng axit trong cơ thể: Các khoáng chất quan trọng trong nước ép cần tây giúp cân bằng hiệu quả độ pH trong máu, trung hòa axit trong cơ thể.

Nước tăng lực: Uống nước cần tây giúp tăng cường lực sau quá trình tập luyện vì nó giúp  thay thế sự thủy hóa lại cơ thể với các khoáng chất phong phú của nó.


Ung thư: Cần tây được biết có ít nhất 8 hợp chất chống ung thư. Trong số này có các acetylenics đã giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Phenolic axit chặn các hành động của prostaglandin - khuyến khích sự tăng trưởng  tế bào ung thư. Và coumarins giúp ngăn ngừa các gốc tự do từ các tế bào gây hại.

Giảm Cholesterol: nước ép cần tây được chứng minh có hiệu quả làm giảm đáng kể lượng cholesterol và LDL (cholesterol xấu).

Ngăn chặn hình thành ung thư đại tràng và dạ dày: Các coumarins phytochemical có trong cần tây ngăn chặn sự hình thành và phát triển của ung thư đại tràng và dạ dày.


Giảm táo bón: Cần tây có tác dụng làm nhuận tràng một cách tự nhiên nên nó góp phần giảm tình trạng táo bón. Nó cũng giúp thư giãn các dây thần kinh khi bạn uống thuốc nhuận tràng.

Làm mát cơ thể: Trong thời tiết khô và nóng, uống một ly nước trái cây cần tây, hoặc 2-3 ly/ ngày giữa các bữa ăn sẽ giúp bình thường hóa nhiệt độ cơ thể.

Lợi tiểu: Các kali và natri trong nước ép cần tây giúp cơ thể điều tiết chất dịch và kích thích sản xuất nước tiểu làm cho chúng thoát ra khỏi cơ thể bạn một cách dễ dàng.


Xoa dịu viêm nhiễm: Các polyacetylene trong cần tây là một cứu trợ tuyệt vời cho tất cả các chứng viêm như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, gout, bệnh suyễn và viêm phế quản.

Duy trì "cậu nhỏ" khỏe mạnh: Cần tây giúp tăng cường sự mạnh khỏe của thận bằng cách loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể. Trong khi loại trừ các độc tố, nó cũng ngăn chặn hình thành sỏi thận.

Hạ huyết áp: Uống nước ép cần tây mỗi ngày/ tuần giảm đáng kể tình trạng giảm huyết áp. Một hợp chất gọi là phtalides có trong cần tây giúp thư giãn các cơ bắp xung quanh động mạch, giãn nở các mạch máu và cho phép lưu thông bình thường. Để có hiệu quả, uống nước cần tây trong một tuần, sau đó bạn nên dừng lại 3 tuần và bắt đầu uống tiếp.


Xoa dịu hệ thần kinh: Các khoáng chất kiềm hữu cơ trong nước ép cần tây có tác dụng làm dịu hệ thần kinh.

Giảm cân: Uống nước ép cần tây thường xuyên trong suốt cả ngày  giúp kiềm chế cơn thèm thuốc, kẹo và các thực phẩm nhiều chất béo khác của bạn. Từ đó giúp bạn giảm cân.


Mẹo chọn và bảo quản cần tây

Chọn những cây cần tay có màu lá xanh để nó có thể cho chất diệp lục của nó. Đảm bảo rằng các sườn của cần tây vẫn còn nguyên vẹn, không bị dập nát.  Để lưu trữ trong tủ lạnh bạn cần bọc cần tây trong một hộp kín hoặc bọc trong một túi nhựa, vải ẩm.

Đừng để cần tây trong nhiệt độ phòng quá lâu vì nó có xu hướng nhanh bị héo. Nếu cần tây của bạn rủ xuống héo, hãy rắc lên nó một ít nước và đặt nó trong tủ lạnh trong vài giờ, nó sẽ lấy lại sức sống riêng của nó.


Cảnh báo

Nếu sau khi uống, ăn cần tây, bạn bắt đầu có vấn đề về da  thì nó có thể có nghĩa là bạn gặp một số sự nhạy cảm với psoralens.

Một số người bị huyết áp thấp cũng phàn nàn rằng cần tây làm cho huyết áp của họ thậm chí thấp hơn. Tuy nhiên nhiều người không gặp vấn đề này. Vì thế, nếu bạn bị huyết áp thấp, bạn có thể tránh ăn cần tây song cũng lắng nghe cơ thể bạn khi bạn cần cần tây.
                                                                                                                                          Lê Nhi
                                                                                                                           Theo juicing-for-health
Chia sẻ