7 lầm tưởng về hoa quả

,
Chia sẻ

Hoa quả không thể thay rau xanh, cũng chẳng phải là thực phẩm giảm béo như nhiều người vẫn đang tưởng.

Mọi hoa quả đều tốt cho sức khỏe

Người ta vẫn thường xem hoa quả là liều thuốc đại bổ cho sức khỏe, song thực ra không phải mọi hoa quả đều tốt. Bằng chứng là có loại quả giàu hàm lượng axít hữu cơ, có loại giàu axít tanníc và thậm chí ở một số loại còn chứa anbuminôít hoạt tính mạnh. Và đây chính là thủ phạm gây nên những căn bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa như dạ dày, đầy bụng, chướng hơi, đi ngoài, hoặc tiêu hóa không tốt.
 
Hoa quả có thể thay thế rau xanh
 
Nếu xét về lượng khoáng chất và vitamin thì hoa quả luôn kém xa rau xanh. Ngay cả đến những loại rau giá rẻ như cải trắng hay củ cải còn có hàm lượng vitamin C cao gấp 10 lần những loại quả cao cấp như táo, lê, đào... Ớt xanh hay súp lơ thì có lượng vitamin C cao gấp 2 - 3 lần cam, quýt, dâu tây. Do đó, nếu dùng hoa quả thay cho rau xanh thì chắc chắn bạn không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Điều duy nhất mà hoa quả hơn rau xanh có lẽ chỉ là lượng axít hữu cơ và mùi thơm giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các dưỡng chất mà thôi.
 

Hoa quả giàu vitamin

Đây là quan niệm hết sức sai lầm bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng thì phần lớn các loại hoa quả đều có hàm lượng vitamin C rất thấp và hàm lượng các vitamin khác cũng không hề cao. Có tất cả 13 loại vitamin được cung cấp qua thực phẩm. Song nếu chỉ dựa vào hoa quả thì cơ thể bạn thiếu vitamin trầm trọng. Chẳng hạn, để cung cấp đủ hàm lượng vitamin C cho cơ thể trong một ngày bạn cần phải ăn năm cân táo mới đủ. Một điều không tưởng với hầu hết mọi người.

Một nghịch lý nữa là những loại quả ít được mọi người thích như khế, bưởi, dâu tây, cam, quýt... thì rất giàu vitamin C. Còn những loại quả rất được ưa chuộng như táo, lê, đào, chuối, nho... lại có hàm lượng vitamin C rất thấp.

Hoa quả có thể dùng trừ bữa

Để duy trì được sự sống, mỗi ngày con người ta cần đến 65g protein, 20g chất béo. Vậy nhưng hoa quả chứa đến 85% là nước, hàm lượng protein không quá 1% và hầu như không có chút axít béo nào. Do đó, dùng hoa quả trừ bữa, chẳng mấy chốc bạn sẽ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng

Ăn nhiều hoa quả có thể giảm béo

Nếu bạn định dùng hoa quả như một loại thuốc giảm cân thì quả thực bạn đã mắc một sai lầm lớn bởi hoa quả không bao giờ là thực phẩm có năng lượng thấp. Ở loại hoa quả có vị ngọt, hàm lượng đường luôn đạt trên 8% mà đó lại là thứ đường rất dễ tiêu hóa nên có thể làm bạn béo lên nhanh chóng. Và hơn nữa, dù tính theo trọng lượng, hoa quả có thể nhẹ hơn cơm gạo, nhưng do quả ngọt thường khiến người ta có cảm giác ăn không biết chán nên lượng đường vào cơ thể vì thế mà luôn vượt quá tiêu chuẩn.

Gọt vỏ sẽ loại bỏ được thuốc bảo vệ thực vật

Nhiều người thường tin rằng gọt vỏ sẽ loại bỏ được lớp thuốc bảo vệ thực vật trong hoa quả. Song thực ra để phòng tránh các côn trùng có hại, người ta không chỉ phun trực tiếp thuốc vào vỏ mà còn phun vào phần gốc rễ để diệt trừ sâu bọ có hại từ bên trong. Do đó những tàn dư của thuốc bảo vệ thực vật không thể loại bỏ bằng cách gọt vỏ. Mặt khác, hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất và hương vị ngon nhất của quả nằm ở phần gần vỏ. Vì thế hãy rửa sạch và ăn cả vỏ quả mới là khoa học.

Những loại quả nhập khẩu có giá trị dinh dưỡng cao hơn

Có rất nhiều lý do để khẳng định hoa quả nhập khẩu có giá trị dinh dưỡng thấp. Thứ nhất, trong quá trình vận chuyển, hoa quả nhập khẩu đã bắt đầu đánh mất dần độ tươi ngon và đồng nghĩa với đó là làm giảm dần các chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, vì hoa quả phải vận chuyện trên quãng đường dài nên người ta thường không đợi hoa quả chín hẳn mới thu hoạch và dùng thuốc bảo quản để giữ cho hoa quả tươi lâu. Những điều này rõ ràng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng hoa quả.
 
Theo GĐT
Chia sẻ