7 lầm tưởng về hoa quả
Hoa quả không thể thay rau xanh, cũng chẳng phải là thực phẩm giảm béo như nhiều người vẫn đang tưởng.
Mọi hoa quả đều tốt cho sức khỏe
Hoa quả giàu vitamin
Đây là quan niệm hết sức sai lầm bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng thì phần lớn các loại hoa quả đều có hàm lượng vitamin C rất thấp và hàm lượng các vitamin khác cũng không hề cao. Có tất cả 13 loại vitamin được cung cấp qua thực phẩm. Song nếu chỉ dựa vào hoa quả thì cơ thể bạn thiếu vitamin trầm trọng. Chẳng hạn, để cung cấp đủ hàm lượng vitamin C cho cơ thể trong một ngày bạn cần phải ăn năm cân táo mới đủ. Một điều không tưởng với hầu hết mọi người.
Một nghịch lý nữa là những loại quả ít được mọi người thích như khế, bưởi, dâu tây, cam, quýt... thì rất giàu vitamin C. Còn những loại quả rất được ưa chuộng như táo, lê, đào, chuối, nho... lại có hàm lượng vitamin C rất thấp.
Hoa quả có thể dùng trừ bữa
Để duy trì được sự sống, mỗi ngày con người ta cần đến 65g protein, 20g chất béo. Vậy nhưng hoa quả chứa đến 85% là nước, hàm lượng protein không quá 1% và hầu như không có chút axít béo nào. Do đó, dùng hoa quả trừ bữa, chẳng mấy chốc bạn sẽ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng
Ăn nhiều hoa quả có thể giảm béo
Nếu bạn định dùng hoa quả như một loại thuốc giảm cân thì quả thực bạn đã mắc một sai lầm lớn bởi hoa quả không bao giờ là thực phẩm có năng lượng thấp. Ở loại hoa quả có vị ngọt, hàm lượng đường luôn đạt trên 8% mà đó lại là thứ đường rất dễ tiêu hóa nên có thể làm bạn béo lên nhanh chóng. Và hơn nữa, dù tính theo trọng lượng, hoa quả có thể nhẹ hơn cơm gạo, nhưng do quả ngọt thường khiến người ta có cảm giác ăn không biết chán nên lượng đường vào cơ thể vì thế mà luôn vượt quá tiêu chuẩn.
Gọt vỏ sẽ loại bỏ được thuốc bảo vệ thực vật
Nhiều người thường tin rằng gọt vỏ sẽ loại bỏ được lớp thuốc bảo vệ thực vật trong hoa quả. Song thực ra để phòng tránh các côn trùng có hại, người ta không chỉ phun trực tiếp thuốc vào vỏ mà còn phun vào phần gốc rễ để diệt trừ sâu bọ có hại từ bên trong. Do đó những tàn dư của thuốc bảo vệ thực vật không thể loại bỏ bằng cách gọt vỏ. Mặt khác, hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất và hương vị ngon nhất của quả nằm ở phần gần vỏ. Vì thế hãy rửa sạch và ăn cả vỏ quả mới là khoa học.
Những loại quả nhập khẩu có giá trị dinh dưỡng cao hơn