6 lợi ích tuyệt vời của các loại thảo dược làm gia vị

Hoa Ly,
Chia sẻ

Các loại thảo dược làm gia vị không chỉ giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn mà còn chứa những giá trị to lớn đối với sức khỏe.

So với trái cây và rau củ thì các loại thảo mộc làm gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, gừng… chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn và cũng giàu chất phytonutrients, carotenoids, flavonoids. 

Cùng điểm qua một số lợi ích của các loại thảo dược làm gia vị này mang lại nhé.

1. Làm dịu cơ bắp nhờ nghệ

Chất curcumin (một hợp chất màu vàng tạo nên màu sẫm cho củ nghệ) có thể làm giảm các cơn đau ở cơ bắp và các chỗ sưng viêm ở các mô rất hiệu quả. Gừng cũng có thể làm giảm độ cứng cơ bắp và giảm sưng khớp nhờ hợp chất tự nhiên gingerol. Hay bạc hà sẽ làm giảm đau cơ thể bằng cách làm dịu các dây thần kinh.
 
2. Chống lại căn bệnh ung thư vú nhờ nghệ và hạt tiêu đen

Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư, Đại học Michigan đã chỉ ra rằng chất curcumin có trong nghệ và piperine có trong hạt tiêu đen có khả năng ngăn ngừa căn bệnh ung thư vú, nhờ cơ chế kìm hãm các tế bào hỗ trợ cho sự phát triển của khối u. Cả hai chất trên đều cho hiệu quả tích cực như làm giảm số lượng tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường. Các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiếp tục.

6 lợi ích tuyệt vời của các loại thảo dược làm gia vị 1
Ảnh minh họa
 
3. Hâm nóng cuộc sống lứa đôi

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng các loại gia vị trong bữa ăn như hành, tỏi, tiêu, ớt, gừng, quế... nhằm giúp cho máu lưu thông tốt, làm tăng khả năng và ham muốn tình dục.

Hiện nay, các nhà khoa học cũng đang xem xét các chất kích thích ham muốn tự nhiên, ví dụ như cây nghệ tây, một loại thần dược trong việc tăng cường ham muốn và cải thiện chất lượng các hoạt động sinh lý.
 
4. Phòng ngừa bệnh tật

Nhiều loại gia vị được chú ý nhờ khả năng chống oxy hóa rất mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do, nguyên nhân gây ra các bệnh. Giá trị ORAC – một chỉ số đo lường các chất chống oxy hóa trên 100g - ở nghệ là 127,1g; hạt thì là là 50,1g; và hồ tiêu đen là 34,1g. So sánh với chocolate đen là 49,9g và một ly rượu vang Cabernet Sauvignon là 4,5g, có thể thấy rõ tác dụng kỳ diệu của gia vị đối với sức khỏe.

5. Tiêu diệt vi khuẩn có hại

Các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha đã xem xét khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn bao gồm cả khuẩn E. coli và salmonella của dầu hạt rau mùi, và tìm ra cách thức dầu phá hủy các màng tế bào của vi khuẩn, làm cho vi khuẩn chết một cách tự nhiên. 

Ngoài ra, hành và tỏi cũng là chất kháng sinh mạnh mẽ, tiêu diệt các vi khuẩn ngoại xâm có hại và thậm chí lại làm gia tăng vi khuẩn tốt. Trong khi đó, gừng có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ và là chất kích thích tuần hoàn cao độ, còn ớt cay có khả năng tăng cường máu lưu thông và gia tăng sức đề kháng của cơ thể. 
 
6. Phòng chống béo phì

Một số chất tìm thấy trong gia vị, như piperine trong hạt tiêu đen, có thể ngăn chặn sự hình thành của các tế bào mỡ mới. Hiện nay nhiều nghiên cứu vẫn đang tiếp tục xem xét liệu piperine có thể sử dụng để chữa trị các căn bệnh liên quan đến béo phì hay không.
Chia sẻ