4 ghi nhớ đơn giản để ăn tết ngon và khỏe

Quý Ngô,
Chia sẻ

Ngày Tết, bạn phải ăn nhiều, hoạt động nhiều, nên lượng nước cung cấp cho cơ thể cũng cần phải nhiều để giúp cơ thể bạn thanh lọc chất độc và cân bằng hoạt động.

1. Giảm đồ ngọt và thức ăn nhiều đạm

Ăn quá nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, mứt… sẽ khiến bạn tiêu hóa kém, dễ đầy bụng, ợ chua, chán ăn. Đồ ngọt cũng khiến cơ thể bạn dễ bị nóng, sinh ra các loại bệnh ung nhọt ngoài da. Đồ ngọt không có lợi cho người bị bệnh tim, cao huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, viêm tuyến tụy. Vì vậy, ngày Tết bạn cần giảm thiểu tối đa số lượng thức ăn chứa nhiều chất ngọt nạp vào người.


Trong ngày Tết, bạn thường ăn rất nhiều thứ, vì vậy nếu ăn các thức ăn quá nhiều chất đạm sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn làm việc quá sức. Các món ăn giàu đạm sẽ không có lợi cho  người bị cao huyết áp, đái tháo đường, mỡ trong máu cao, viêm ruột, viêm dạ dày, thống phong (gout). Bạn nên hạn chế các thức ăn chế biến từ nội tạng động vật như gan, thận, lòng, tim… là những loại chứa nhiều chất dinh dưỡng đồng thời cũng chứa hàm lượng cholesterol cao, và các món chiên, rán nhiều mỡ béo.

2. Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi

Ngày thường bạn nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, trong ngày Tết bạn lại càng bổ sung thêm những loại thực phẩm này. Rau xanh, hoa quả tươi không chỉ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn trong ngày Tết, mà nó còn giúp bạn giữ sức, tránh mệt mỏi, không bị tăng cân hay sụt cân. Bạn có thể lựa chọn các món như các loại rau luộc, cá hấp cuốn rau, salad, lẩu mắm, lẩu nấm… Trước và sau bữa ăn, thay vì ăn bánh mứt, kẹo ngọt nhiều thì nên ăn trái cây.


3. Nhớ uống nhiều nước

Ngày Tết, bạn phải ăn nhiều, hoạt động nhiều, nên lượng nước cung cấp cho cơ thể cũng cần phải nhiều để giúp cơ thể bạn thanh lọc chất độc và cân bằng hoạt động.


Hơn nữa, ngày Tết bạn thường phải uống nhiều rượu tức là cơ thể bạn sẽ dễ bị khử nước hơn rất nhiều. Khi thiếu nước cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, khó chịu vì vậy bạn cần bù nước cho cơ thể mình. Bạn có thể uống nước lọc, nước hoa quả tươi, hoặc nước giải khát không có gas.

4. Không thể quên các gia vị


Trong thời tiết lạnh giá, bạn nên chú trọng các gia vị như hành, hẹ, tỏi, rau thơm, rau mùi, gừng sống, quế, hồi... có vị cay. Những loại gia vị này không chỉ giúp món ăn của bạn có mùi vị, màu sắc hấp dẫn, giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn mà nó còn có thể giúp bạn tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh tật về đường hô hấp và tiêu hóa.
Chia sẻ