Thời điểm cuối năm nhất là dịp Tết, nhu cầu sử dụng rượu, bia gia tăng kéo theo đó là số người nhập viện do say rượu, bia gây tai nạn hay ngộ độc... cũng tăng cao hơn.
Hàng loạt các buổi tiệc tùng, cỗ bàn với những món ăn giàu đạm và chất béo, chứa chỉ số đường huyết và muối Natri rất cao trong mỗi dịp Tết đến xuân về chính là lý do khiến các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ càng thêm lo lắng.
Kẹo mứt, nước ngọt ngày Tết có sức cám dỗ vô hạn với trẻ thơ, cũng có sức ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe răng miệng của trẻ, gây nên nhiều phiền toái.
Cấm cản hay hạn chế trẻ ăn bánh kẹo trong những ngày Tết là điều không hề dễ để thực hiện khi mà những ngày này nhà nào cũng luôn đầy ắp bánh mứt, kẹo ngọt và snack đủ loại.
Ngày Tết nhiều cha mẹ thường cho phép các con ăn thỏa thích những món mà chúng thích. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm nên hạn chế để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.
Dịp Tết Nguyên Đán với những ảnh hưởng từ thời tiết, sự xáo trộn trong sinh hoạt, ăn uống có thể khiến da bị đỏ, cháy nắng, bong tróc, nổi bóng nước, thậm chí bỏng và nhiễm trùng.
Trong những ngày Tết, thói quen ăn uống, nếp sinh hoạt của ngày thường bị xáo trộn một cách đột ngột, khiến cơ thể không thể thích ứng kịp, từ đó có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, ợ chua, tiêu chảy...