Sự thật phũ phàng: Có người chơi được nhưng không thể làm việc cùng, làm việc cùng nhưng không chơi được!

Nhiều anh chị công sở nhầm lẫn hai khái niệm này nên đã nhận trái đắng dẫn đến mất sạch mối quan hệ.

Thú nhận đi, có phải bạn từng nghĩ, nếu bạn đang chơi với một ai đó, thì bạn sẽ muốn được đi làm cùng người ấy đúng không? Mặt khác, với những đồng nghiệp tiếp xúc 8 tiếng/ngày, thì bạn cũng muốn được giao lưu với họ ngày nghỉ như các mối quan hệ bạn bè khác? Trên thực tế, chúng ta chỉ nên chọn một trong hai điều này bởi những lý do dưới đây.

Vì sao kẻ chơi được lại không làm việc cùng được?

Chúng ta nên lường trước được làm việc cùng bạn bè sẽ hay bị "nhờn". Hàng ngày các bạn vui chơi với nhau thoải mái, sẽ có kiểu chấp nhận tính "nhây" của nhau. Nhưng đến khi vào công việc yêu cầu nghiêm túc, khó lòng nào để hai người bạn quay trở lại quỹ đạo ấy. Rồi lúc cùng nhau làm việc sẽ nảy sinh hai chữ "lợi ích". Lợi ích của một bên không được đáp ứng ắt xảy ra tranh cãi.

Sự thật phũ phàng: Có người chơi được nhưng không thể làm việc cùng, làm việc cùng nhưng không chơi được! - Ảnh 1.

Hằng và Hiếu là đôi bạn thân chơi với nhau từ hồi cấp 1. Cả hai đều làm trong mảng truyền thông Marketing. Trong khi Hằng là người viết nội dung thì Hiếu là dân thiết kế. Vì chơi cùng nhau đã lâu nên Hằng ngỏ ý mời Hiếu về làm đồng nghiệp cùng công ty. Hiếu cũng nghĩ vậy nên chấp nhận.

Cho đến khi hai người làm việc với nhau mới xảy ra nhiều vấn đề. Hằng yêu cầu Hiếu thiết kế nhưng Hiếu lại làm không đúng gu của Hằng, thậm chí còn hay chậm deadline, nên Hằng rất bực. Cô đã nói với anh bạn thân bằng giọng khó nghe vì ngỡ rằng hai người chơi với nhau nên chửi thế nào cũng được. Hiếu tự ái và thế là cả hai người nghỉ chơi luôn với nhau. Giá mà ngày ấy Hằng, Hiếu không đồng ý về làm cùng thì có lẽ giờ đây đó vẫn là một mối quan hệ bạn bè tốt.

Vì sao kẻ làm việc cùng được lại không thể chơi cùng?

Như đã nói, làm việc cùng nhau 8 tiếng/ngày khiến cho các bạn hình thành suy nghĩ thân dần dần với đồng nghiệp. Đặc biệt khi hai người còn ăn ý trong công việc nữa thì càng tuyệt. Nhưng xin đừng vội tiến tới, bởi bạn đã hiểu hết về đồng nghiệp của mình chứ?

Sự thật phũ phàng: Có người chơi được nhưng không thể làm việc cùng, làm việc cùng nhưng không chơi được! - Ảnh 2.

Họ hoàn thành công việc tốt với bạn, nhưng chắc gì họ đã ưa bạn? Họ làm việc vì đồng lương, vì sự thăng tiến. Nên dù có ghét bạn cỡ nào thì họ vẫn muốn thảo mai để làm cho xong. Chắc chắn sau giờ làm, họ có thể nói xấu bạn cho mà xem.

Mặt khác, liệu bạn có hiểu được hết về những sở thích, mối quan tâm lẫn gia cảnh của họ để xác định tiến tới mối quan hệ bạn bè? Và thật cẩn thận khi chơi với đồng nghiệp rồi lại trở về một vòng luẩn quẩn, tức là như trường hợp của Hiếu và Hằng ở trên. Ngoài ra, rất có thể khi đồng nghiệp chơi cùng sẽ là vì mục đích lợi dụng để đạt thành tựu trong công việc. Phải tỉnh táo để hiểu rõ mình đang chơi cùng ai và có đáng không.

Bạn chơi cùng và bạn làm cùng, hai kiểu này không nên gộp làm một. Nếu muốn giữ được các mối quan hệ bền lâu, các nàng công sở hãy nhớ về bài học này nhé!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm