Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc

Thì ra con người và quả chuối thật ra có chuỗi DNA giống nhau đến 60%, và còn nhiều sự thật khác nữa sẽ khiến bạn bất ngờ.

Xét về sự đa dạng thực phẩm con người ăn hằng ngày thì bạn sẽ phải mất cả ngày, thậm chí cả tháng để liệt kê. Tất nhiên, có những món ăn chúng ta tiêu thụ hằng ngày và đã trở nên quen thuộc đến mức chẳng có gì lạ về chúng cả. Tuy nhiên, sự thật là thế giới luôn luôn ẩn chứa những điều bất ngờ và những thứ chúng ta thường ăn mỗi ngày cũng không phải là ngoại lệ.

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 1.

Snack khoai tây Spingles từng tham gia một vụ kiện để chứng minh Springles không phải là khoai tây chiên. Quá ngược đời phải không?

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 2.

Cà chua không phải giống cây bản địa ở Ý. Dù vậy, những món ăn nổi tiếng nhất của Ý như pizza và mì spaghetti lại không thể thiếu loại quả này.

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 3.

Việc ăn kẹo mút thật ra chỉ là nuốt nước bọt của chính chúng ta đã ngấm vị kẹo mà thôi.

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 4.

Khi bạn ăn quả sung ngọt, thực ra là bạn đang ăn các ong bắp cày bị mắc kẹt lại bên trong quả sung sau khi thụ phấn. Những enzym bên trong quả sung sẽ làm phân hủy xác ong.

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 5.

Bơ lạc có thể biến thành kim cương, nhờ công của một nhóm nhà khoa học đến từ Đức dẫn đầu bởi Dan Frost. Dan và đồng nghiệp đã tạo ra một môi trường giống như lớp vỏ tầng dưới của Trái đất để ép bơ lạc ở áp suất cực cao, cuối cùng tạo ra kim cương.

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 6.

Cải Bruxen, cây bông cải xanh, cải bắp, hoa lơ, và su hào đều từ một loại rau mà ra.

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 7.

Tất cả chuối chúng ta ăn ngày nay đều là nhân bản vô tính. Xét về mặt gen, chúng giống hệt nhau, vì thế nếu có một dịch bệnh nào đó, toàn bộ loài chuối sẽ bị tuyệt diệt.

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 8.

Củ khoai tây chắc nịch là vậy nhưng có đến 80% là nước và chỉ 20% là phần tinh bột rắn mà thôi.

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 9.

Bộ gen DNA của con người và chuối giống nhau đến 60%! Đó là bởi cả hai bộ gen đều được mã hóa bởi những phần tử có chức năng giống nhau và có cùng chung các gen tổ tiên.

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 10.

Phomai sợi có chứa cellulose, một chất giống mùn cưa, và vì thế phomai sợi không bị dính vào nhau.

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 11.

Nước dứa tươi có thể làm mềm thịt, vì nó có chứa enzym bromelain làm mềm các sợi cơ và gân.

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 12.

Dâu tây không phải là loài quả mọng, nhưng dưa hấu, bí ngô, chuối và bơ thì có. Theo định nghĩa, quả mọng là loại quả mọng nước mọc ra từ một bầu nhụy duy nhất, trong khi đó thứ màu đỏ chúng ta ăn thì chỉ là đế hoa dâu mà thôi.

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 13.

Xoài cũng có thể bị cháy nắng. Người ta đã ghi nhận trường hợp xoài bị đổi màu sắc và cháy lớp ngoài sau khi trải qua một đợt nắng nóng dữ dội ở vùng Tây Úc.

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 14.

Trong hạt quả táo có chứa cyanogenic glycosides, chất khi vào cơ thể sẽ biến thành cyanide – loại chất cực độc có thể gây chết người.

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 15.

Hạnh nhân là một thành viên trong họ nhà đào. Nếu để ý kĩ, bạn sẽ thấy hạt hạnh nhân có hình dáng rất giống hạt quả đào phải không?

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 16.

Kem đôi khi có thể chứa một loại rong biển làm nguyên liệu đông đặc được gọi là tảo đỏ. Thú vị là, cách đông đặc kem từ tảo đỏ lại được vô tình tìm thấy bởi một người Nhật Bản.

Sự thật bất ngờ về những món ăn quen thuộc - Ảnh 17.

Khi đi máy bay, độ cao có thể làm thay đổi vị của món ăn. Ngoài các yếu tố như thiếu độ ẩm, áp suất không khí thấp, nguyên nhân là bởi các nấm vị giác và khứu giác của chúng ta sẽ cảm nhận kém hơn khi ở trên độ cao 30,000 mét.

(Nguồn: Buzzfeed)

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày