"Sự Nổi Dậy Của Loài Khỉ": khi loài vật đi tìm lấy sự tự do

01-09-2011 10:00:00

Đừng bao giờ cho rằng loài vật không bao giờ biết "tập trung sức mạnh" để đi tìm sự tự do cho bầy đàn của mình.

Nếu như mùa hè 2010 King Kong 2 đã làm điên đảo các rạp chiếu phim thì mùa hè năm nay, bộ phim Sự Nổi Dậy Của Loài Khỉ đã khiến cho điều đó trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Câu chuyện phim kể về Will Rodman (James Francođóng) là một nhà khoa học làm việc trong tập  đoàn dược phẩm lớn mang tên Gen-Sys. Doanh nghiệp này đang không ngừng tiến hành vô số nghiên cứu về  hiện tượng biến đổi gen, với mong muốn phát triển một loại virus vô hại có khả năng phục hồi những tế bào não bị hư tổn của con người. Điều thôi thúc Will ngày đêm nghiên cứu đó chính là người cha của anh đang ngày đêm phải gánh chịu hậu quả nặng nề của căn bệnh Alzheimer.


Loài tinh tinh đã được chọn làm vật chủ thí nghiệm vì cả Will và Gen-sys đều cho rằng tinh tinh là loài vật có trí thong minh gần như con người. Rất nhiều tinh tinh bị bắt giữ để phục vụ cho quá trình nghiên cứu. Bất ngờ xảy ra ngay trước thời điểm công bố kết quả loại thuốc ALZ-112 khi Tinh tinh được chọn thử nghiệm có biểu hiện bất thường.

Công trình nghiên cứu bị đình chỉ, Will bị rơi vào trạng thái hoang mang, một ánh sáng hi vọng đã lóe lên khi anh tìm thấy tinh tinh con được sinh ra sau khi tinh tinh mẹ được tiêm ALZ-112. Chú Tinh Tinh được đặt tên Ceasar không chỉ mang đến cho Will những hi vọng mà còn mang đến hàng loạt những biến động trong cuộc đời Will. Để củng cố thêm lòng tin của mình vào loại thuốc ALZ-112, anh đã tiêm cho chính cha mình, điều đó đã đem lại nhiều kết quả bất ngờ.


Dường như, sự xuất hiện của Ceasar (Andy Serkis đóng) đã mang đến cho Will những trải nghiệm mới mẻ, những điều mà trước đây anh chưa từng có. Cha của anh đã không còn phải sống dựa vào người giúp việc, Will trở thành một người sống có trách nhiệm với gia đình, với bản thân mình hơn, và chính Ceasar đã mang đến cho anh cô bác sĩ thú y tốt bụng Caroline (Freida Pinto đóng). Caroline không chỉ là người bạn gái mà còn là người đã cùng anh chăm sóc, dạy dỗ Ceasar… Có thể nói, tinh tinh Ceasar chính là mối liên kết giữa các nhân vật người cha – Caroline – Will để làm nên chất “tình” trong bộ phim. 

Caroline và Will

Cách mà bộ phim đưa nhân vật Ceasar đến cho khán giả là một cách làm rất đặc biệt và mang đậm tính nhân văn. Suốt cả chiều dài của phim, không hề tồn tại một "con" tinh tinh Ceasar mà chỉ có một cậu bé Ceasar mồ côi lớn lên theo từng năm tháng. Chính cách đối xử, cách dạy dỗ của Will đã khiến cho Ceasar không nghĩ là nó là một giống loài khác với anh và cảm nhận được những tình cảm ấm áp mà anh dành cho nó. Vì thế, nên Ceasar đã rất ngạc nhiên xen lẫn hoảng hốt khi nó bị nhốt vào chuồng thú chỉ vì nó đã làm một hành động đúng là "bảo vệ người thân của mình". Đã bao giờ bạn dám làm như Ceasar - sẵn sàng bảo vệ người thân của mình bằng mọi cách có thể?


Khi thuốc không còn tác dụng với bố của Will, ông ra ngoài lái xe và gây nguy hiểm. Chính lúc đó, ông đã bị vị hàng xóm tấn công mà không biết rằng ông chỉ là một ông già lẩn thẩn. Ceasar nhìn thấy và nó nổi giận vì một người thân của nó đang gặp nguy hiểm. Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì trong tình huống này? Ceasar như một cậu bé mới lớn chưa biết đúng sai mà nó chỉ biết hành động bằng trái tim của mình. Và nó lao ra tấn công người hàng xóm, đây chính là hành động "bảo vệ bầy đàn" mà tất cả mọi loài - kể cả con người điều có. Chỉ có điều, cái nhìn của những con người tự nhận là "động vật cấp cao" lại cho rằng nó là một con thú gây nguy hiểm cho xã hội.


Khi một sự việc diễn ra, bạn muốn nhìn nó như thế nào thì nó sẽ như thế đấy. Hãy nghĩ xem, nếu như Ceasar không phải là một con tinh tinh thì sự việc sẽ như thế nào? Chắc chắn sẽ khác đi nhiều. Cũng chính từ giây phút này, lòng tin của Ceasar về thế giới con người đã bị sụp đổ và nó lờ mờ nhận ra những điểm khác biệt của nó với mọi người. Hãy nhớ lại ánh mắt nhìn khó chịu của Ceasar khi nhìn thấy mọi người xem nó như một con vật nuôi. Nó không xem nó là vật nuôi và Ceasar cho rằng nó có quyền bảo vệ gia đình của mình. Nhưng ... loài người thì không, với họ, Ceasar chỉ là một con tinh tinh - vật nuôi đầy nguy hiểm.Và bởi vì là một con tinh tinh thông minh vượt bậc nên khi Ceasar nhận thấy được những khác biệt quá lớn giữa nó và con người, nó đã quyết định thay đổi số phận của chính nó cũng như đồng loại của nó. Loài người có thể sử dụng thân thể của loài tinh tinh để làm các thí nghiệm thì Ceasar cũng có thể sử dụng những "thứ" của loài người đang có để mang về sự tự do cho đồng loại của nó. Điều làm nên sự khác biệt của Sự Nổi Loạn Của Loài Khỉ cũng chính là ở điểm này. Cuộc nổi loạn của tinh tinh Ceasar là cuộc nổi loạn đi tìm lấy tự do chứ không phải là một sự nổi loạn để tranh giành lãnh thổ.

Chỉ đơn thuần, Ceasar muốn nó và bầy đàn của nó được trở về với rừng, với nơi mà vốn dĩ là của chúng chứ không phải con người. Thông điệp Ceasar muốn gửi đến loài người đó là loài tinh tinh không gây hại cho loài người, loài tinh tinh cần được sống trong rừng xanh bao la với thiên nhiên hoang dã chứ không phải trong các khu bảo tồn như San – Bruno hay trong các phòng thí nghiệm.


Cuộc chiến giữa bầy tinh tinh và con người trong phim cũng chính là cuộc chiến đang diễn ra hằng ngày giữa con người và thế giới loài vật. Bầy tinh tinh không có tiếng nói và chúng chỉ biết đi tìm sự tự do của mình, trong khi con người - vị lợi ích của mình đã sẵn sàng lấy đi sinh mạng của chúng một cách không thương tiếc. Chi tiết khiến người xem giật mình chính là khi Ceasar không cho bất cứ một con tinh tinh nào làm hại đến con người. Chúng chỉ chống trả và trốn chạy, trong khi con người thì ra sức tiêu diệt chúng. Một sự đối nghịch đầy tang thương và phũ phàng với bầy tinh tinh. Đến bao giờ giữa con người và thế giới thiên nhiên mới có được tiếng nói chung khi mà con người cứ mỗi một ngày lại xâm chiếm liên tục những khoảng không gian sống của thú rừng?

Sự Nổi Dậy Của Loài Khỉ không chỉ thuyết phục người xem ở kỹ xảo hình ảnh tuyệt vời do êkip kỹ xảo Weta Digital thực hiện (ekip đã làm nên thành công của hàng loạt các bộ phim như Avatar, loạt phim Lord Of The Rings…) mà còn khiến người xem xúc động mạnh ở những phân đoạn đầy cảm xúc.

Đó là khi Will đưa Ceasar về nơi Ceasar đã sinh ra: trụ sở của Gen-Sys và nói rằng anh coi Ceasar như đứa con trai của chính mình, hoặc khi Ceasar vuốt má, vỗ vai đồng loại của mình trước cuộc cách mạng giải phóng loài tinh tinh trước những thử nghiệm nguy hiểm, thậm chí khiến nhiều khán giả nữ phải bật khóc khi chứng kiến sự hy sinh của con tinh tinh lớn nhất đàn để bảo vệ Ceasar - một sự hy sinh cao cả cho "sự nghiệp lớn" của bầy đàn.


Phim cũng không thiếu những chi tiết khiến khán giả phì cười như khi 2 con tinh tinh nói với nhau "Tụi tinh tinh kia ... ngu lắm" hay phải trầm trồ thán phục cách mà Ceasar thống lĩnh bầy đàn ngay tại nơi giam giữ. Đỉnh điểm của cảm xúc chính là ở những phút cuối của phim khi mà Ceasar chia tay với Will để trở về với ngôi nhà rừng xanh: dù có nổi loạn, có bao nhiêu biến động và có là một thủ lĩnh ở đâu đi chăng nữa nhưng khi đối diện với Will thì Ceasar vẫn chỉ là một cậu nhóc bé bỏng và ngoan hiền như thuở nào.

Không giống các bộ phim nói về loài khỉ khác, lần này, các nhà sản xuất đã chọn cho bộ phim một cái kết khá “tình”. Cuộc chiến kết thúc là khi cả bầy tinh tinh được trở về với chính ngôi nhà thiên nhiên của chúng. Bầy tinh tinh làm tất cả cũng chỉ vì 2 chữ "tự do". Vậy thì hãy thử nghĩ xem, cuộc nổi loạn của bầy tinh tinh sẽ là đúng hay sai? Tùy bạn, nhưng hãy nhớ rằng "với một sự việc đang diễn ra, bạn muốn nó như thế nào thì bạn sẽ luôn nghĩ nó theo chiều hướng như thế đấy". Cuộc nổi loạn của bầy tinh tinh cũng thế: là đi tìm tự do hay là nổi loạn giết chóc thì cũng chỉ là do cái nhìn của mỗi người chúng ta.
 Hương Xiêm - Mèo /

Hắc kỵ sĩ tập 4: Soo Ho nhìn thấy Sharon trong kiếp trước

Hắc kỵ sĩ tập 4: Soo Ho nhìn thấy Sharon trong kiếp trước