Sốt xuất huyết - dấu hiệu và cách phòng ngừa

31-10-2008 07:51:57

Tại TPHCM và các tỉnh miền Nam đang bùng phát dịch sốt xuất huyết ở diện rộng, các bà mẹ nên tìm hiểu một số các dấu hiệu và cách phòng ngừa dịch qua một số điểm dưới đây

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, nhưng dễ bùng phát thành dịch vào mùa mưa. Loại bệnh này hiện nay vẫn chưa có thuốc phòng ngừa và điều trị đặc hiệu nên có thể trở nặng và gây tử vong cho người bệnh.

Trẻ em từ 1-15 tuổi đều có thể bị bệnh, nhiều nhất là lứa tuổi 3-8 tuổi. Đôi khi người lớn cũng mắc bệnh.

Dấu hiệu của bệnh:

Do tính chất phức tạp và nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, nên khi thấy các dấu hiệu sau, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để được được khám và điều trị kịp thời:

- Sốt (nóng) cao 39 – 40 độ C, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền.

- Xuất hiện tình trạng xuất huyết. Có nhiều dạng xuất huyết:

+ Xuất huyết dưới da: trên mặt da xuất hiện những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt những vết này với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn. 

+ Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng.

+ Ói hoặc đi cầu ra máu (nước ói màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi).

- Đau bụng.

Sốc là dấu hiệu nặng, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc người bệnh đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Dấu hiệu sốc gồm:

- Trẻ mệt, li bì hoặc vật vã

- Chân tay lạnh

- Tiểu ít

- Có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.


Nếu người bệnh chỉ bị sốt xuất huyết nhẹ thì có thể được chăm sóc tại nhà bằng cách trẻ nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, uống nước nhiều hơn bình thường, dùng thuốc hạ sốt Paracetamol và ăn thức ăn lỏng (cháo, súp, sữa).


Tuy nhiên, khi xuất hiện các dấu hiệu trở nặng như: sốt li bì, vật vã, tay chân lạnh, đau bụng nhiều hơn, ói nhiều, môi tím bầm và da đổi màu bầm thì nên chuyển ngay người bệnh đến bệnh viện.


Đốt hương muỗi để phòng bệnh.


Cách phòng chống bệnh:


- Mặc quần áo dài tay, ngủ mùng cả ban đêm lẫn ban ngày. Không để nơi ở thiếu ánh sáng, ẩm thấp để tránh muỗi chích (đốt).

- Thoa thuốc chống muỗi lên những vùng da lộ ra ngoài để bảo vệ trẻ mọi lúc, cả ngày lẫn đêm.

- Đậy kín lu, vại, hồ, bể chứa nước và hàng tuần nên cọ rửa sạch sẽ; thả cá 7 màu diệt lăng quăng (bọ gậy). 

- Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, không treo quần áo làm chỗ cho muối trú đậu, loại bỏ các vật chứa nước đọng (gáo dừa, lon, đồ hộp, ly, chén, chai lọ bể, vỏ xe…), thay nước bình bông mỗi ngày, đổ dầu hôi hoặc pha nhiều muối vào chén nước chống kiến chân tủ thức ăn để triệt nơi sinh sản của muỗi. Có thể dùng thuốc diệt muỗi hoặc nhang trừ muỗi.


Đạc biệt lưu ý đối với người bệnh sốt xuất huyết :


- Không cho người bệnh uống Aspirin (vì gây thêm xuất huyết).
- Không cắt lễ hay cạo gió, không quấn kín hoặc mặc áo nhiều khi đang sốt.
- Không cữ ăn, không nhịn uống.

Theo Wtt

 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh