Sợ khó có con vì uống 12 viên thuốc tránh thai khẩn cấp

Bạn đã uống được 12 viên thuốc tránh thai khẩn cấp, tuy nhiên, không thể khẳng định điều này có ảnh hưởng đến khả năng có em bé của bạn sau này hay không.

Bác sĩ ơi, em đang rất lo lắng một chuyện, mong bác sĩ tư vấn giúp em. Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là em kết hôn nhưng càng gần ngày cưới em càng lo lắng. Bên nhà chồng tương lai của em muốn rằng sau khi kết hôn vợ chồng em sẽ có em bé luôn, chúng em cũng đồng ý vì không muốn kế hoạch (dù sao thì cả hai cũng đã có quan hệ tình dục trước đó rồi).

Nhưng điều mà em lo lắng là trước đây, em toàn tránh thai bằng cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp và dùng bao cao su. Tính ra thì em đã uống được 12 viên tất cả. Bác sĩ cho em hỏi, em uống như vậy có quá nhiều không, có ảnh hưởng gì đến chuyện có con sau này của em không? Em xin cảm ơn! (Liễu Thanh)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Liễu Thanh thân mến,

Bao cao su hay thuốc uống tránh thai đều là các phương pháp tránh thai có hiệu quả cao. Tuy nhiên, bao cao su vẫn được đánh giá cao hơn hẳn vì nó ít có tác dụng phụ hơn so với thuốc tránh thai và có ưu điểm là tránh được cả bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một dạng thuốc tránh thai có hiệu quả cao. Nhưng đúng như tên gọi của nó, loại thuốc này chỉ nên dùng trong trường hợp khẩn cấp, tức là khi áp dụng các biện pháp tránh thai khác không thành công (bao cao su bị rách hay tuột, quên uống thuốc tránh thai...) thì mới dùng đến thuốc tránh thai khẩn cấp để "cấp cứu".

Sợ khó có con vì uống 12 viên thuốc tránh thai khẩn cấp 1
Bất kì loại thuốc tránh thai nào cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Ảnh minh họa

Theo như bạn nói thì có thể hiểu rằng bạn đã uống được 12 viên thuốc tránh thai trong suốt thời gian từ lần đầu tiên có quan hệ tình dục cho tới bây giờ. Tuy nhiên, điều này không có nhiều ý nghĩa trong việc khẳng định có ảnh hưởng đến khả năng có em bé của bạn sau này hay không. Bất kì loại thuốc tránh thai nào cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ nếu uống không đúng chỉ định hoặc quá lạm dụng thuốc. 

Theo quy định, thuốc tránh thai cấp tốc chỉ được dùng không quá 2 liều mỗi tháng bởi hàm lượng hoạt chất trong thuốc được nén với lượng rất lớn. Nếu bạn dùng như thuốc tránh thai hàng ngày hoặc sau mỗi lần "quan hệ" thì chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. 

Ngoài ra, thuốc tránh thai cấp tốc cũng có nhiều tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt... Nếu bạn dùng thuốc mà gặp các triệu chứng này kéo dài, thậm chí có dấu hiệu tăng nặng thì bạn nên dừng thuốc và tham khảo tư vấn của bác sĩ để chọn loại thuốc khác hoặc biện pháp tránh thai khác cho phù hợp.

Để hiểu hơn về sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của mình trước khi kết hôn, bạn nên đi khám tổng quát, bao gồm cả khám phụ khoa. Điều này là hết sức cần thiết và các cặp đôi nên thực hiện trước khi kết hôn, kể cả nam giới hay nữ giới. Khám tổng quát sẽ giúp bạn phát hiện sớm những trục trặc ở sức khỏe, ảnh hưởng có thể gặp với hệ sinh sản và có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả, tăng khả năng có con sau khi kết hôn.

Chúc hai bạn vui, khỏe!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Muốn ngừa thai hiệu quả cũng phải dựa theo tuổi tác nữa đấy
Sợ khó có con vì uống 12 viên thuốc tránh thai khẩn cấp 2
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm