Sinh con năm Dần - cùng con giáp với nhiều danh nhân thế giới

25-12-2009 07:30:15

Sắp sang năm Canh Dần, những chú hổ nhỏ của nhiều gia đình chuẩn bị ra đời. Cha mẹ có biết, năm Dần hứa hẹn nhiều nhân tài mà lịch sử vốn đã ghi danh nhiều vĩ nhân thế giới.

Chắc hẳn cha mẹ nào cũng hãnh diện khi thiên thần nhỏ sinh năm Canh Dần sắp tới của mình cũng sinh cùng con giáp với Karl Mark, Tôn Trung Sơn, Thomas Hunt Morgan, Phan Huy Chú... đều là những nhà khoa học, anh hùng dân tộc, vĩ nhân, danh nhân của thế giới. Bản thân Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam cũng là người sinh năm Canh Dần 1890. Vậy thì không thể không tự hào, thêm nhiều hy vọng, mong mỏi về một tương lai đầy sáng lạn cho những thiên thần nhỏ sinh năm Canh Dần 2010! 

Dưới đây, aFamily xin trích dẫn sơ lược tiểu sử của một số nhà khoa học, danh nhân thế giới tiêu biểu sinh năm Dần:
 
Euclide (Canh Dần, 330 - 257 tr. CN) là nhà toán học vĩ đại, người sáng lập ra môn hình học cổ điển được gọi là Hình học Euclide. Tác phẩm chủ yếu cơ sở của các yếu tố là quyển sách giáo khoa cơ bản về hình học từ 2000 năm nay.

Trần Thái Tông (Mậu Dần, 1218 - 1277): tên thật là Trần Cảnh. Năm 1226, Trần Cảnh được Lý Chiêu Hoàng - vị vua cuối của triều Lý nhường ngôi cho, mở đầu triều đại nhà Trần ở nước ta. Trần Thái Tông đã lãnh đạo nhân dân ta giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ I (1257).

William Harvey (Mậu Dần, 1518 - 1593): Là một bác sĩ lỗi lạc người Anh, giáo sư Trường Đại học y ở London, người đã phát hiện một trong những chức năng quan trọng nhất của cơ thể: Sự tuần hoàn máu, đặt nền móng vững chắc cho một ngành khoa học mới: Ngành sinh lý học động vật.

Tướng Tokugawa Ieyasu (Nhâm Dần, 1542 - 1616). Ông sinh tại miền Tây Mikilu (nay là tỉnh Aichi), là vị tướng đầu tiên của Mạc phủ Edo, người khai sáng thành phố Tokyo ngày nay, đồng thời là người khởi lập chính quyền Tokugawa (một tập đoàn phong kiến cát cứ Nhật Bản) kéo dài gần 300 năm, tạo tiền đề thuận lợi cho cuộc duy tân nước Nhật của Minh Trị Thiên hoàng năm 1868.

Lý Thời Trân (Mậu Dần, 1578 - 1657) là nhà y dược học vĩ đại của Trung Quốc, sinh tại huyện Tiên Sơn, tỉnh Hồ Bắc. Tác phẩm y học nổi tiếng thế giới: Bản thảo cương mục viết về 1892 vị thuốc, Tần Hồ mạch học và Kỳ kinh bát mạch viết về cách xem mạch chẩn bệnh của y học phương Đông.

Hegel Goerg Wilhelm Friedric – nhà Triết học nổi tiếng (Canh Dần, 1770 - 1831). Hegel là triết gia nổi tiếng nhất ở cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX. Ông là giáo sư triết học của Trường đại học Berlin. Sau khi qua đời, môn đồ của ông chia làm 2 phái: Cánh hữu và cánh tả của trường phái Hegel. Phái cánh tả chủ trương thuyết vô thần mà các đại biểu xuất sắc nhất là Strauss, Feuerbach và nhất là Karl Mark.

Phan Huy Chú (Nhâm Dần, 1782 - 1840): Ông sinh tại làng Thầy, phủ Quốc Oai (nay thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Tây, Hà Nội). Phan Huy Chú chỉ đỗ tú tài, nhưng là một nhà bác học về nhiều lĩnh vực: Y học, sử học và là một nhà thơ. Tác phẩm nổi tiếng của ông là "Lịch triều hiến chương loại chí" - bộ bách khoa thư của Việt Nam gồm 49 quyển.

Karl Mark (Mậu Dần, 1818 - 1883) sinh ngày 5 - 5- 1918 ở thành Trier, phía Tây nước Đức, là một trong những vĩ nhân của lịch sử. Ông đỗ Tiến sĩ triết học, viết rất nhiều tác phẩm triết học duy vật biện chứng và duy vật lịch sử. Cùng với Friedrich Engels, tên tuổi của Karl Mark mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại như những người sáng lập ra chủ nghĩa xã hội khoa học.

Tôn Trung Sơn (Bính Dần, 1866 - 1925): Ông là nhà cách mạng dân chủ Trung Quốc, là tác giả của học thuyết Tam dân nổi tiếng (dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc), là người lãnh đạo cuộc cách mạng Tân Hợi năm 1911 lật đổ triều đại Mãn Thanh và khai sinh nước Trung Hoa dân quốc. Ông được người Trung Hoa gọi yêu mến là "Quốc phụ Trung Hoa".

Thomas Hunt Morgan (Bính Dần, 1866 - 1945): Nhà sinh lý học và di truyền học nổi tiếng của Mỹ, tiến sĩ khoa học, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Mỹ (1927 - 1931), Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học Nga (1924), Viện sĩ danh dự Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô cũ (1932), giải thưởng Nobel về sinh lý học năm 1933.

Chủ tịch Hồ Chí Minh (Canh Dần, 1890 - 1969): Sinh ngày 19-5-1890 tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, trong một gia đình khoa bảng yêu nước. Người đã tìm ra con đường cứu nước cho nhân dân Việt Nam. Người cùng Trung ương Đảng lãnh đạo thành công cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, và ngày 2-9-1945, Người đọc bản Tuyên ngôn độc lập lịch sử, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Người là linh hồn của hai cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của nhân dân ta: Kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ. Thế giới tôn vinh Người là Anh hùng giải phóng dân tộc của Việt Nam và là danh nhân văn hóa thế giới. Tư tưởng "Không có gì quý hơn độc lập tự do" của Người đã trở thành chân lý của thời đại. Chủ tịch Hồ Chí Minh mất ngày 2 -9-1969.

Tướng De Gaulle (Canh Dần, 1890 - 1970): Ông sinh ngày 22-11-1890 tại thị trấn Lille miền Đông Bắc nước Pháp. Năm 1940, khi phát xít Đức tấn công nước Pháp, ông là thiếu tướng, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp rồi trở thành người đứng đầu phong trào kháng chiến chống phát xít của nhân dân Pháp ở nước ngoài. Năm 1944, nước Pháp được giải phóng, De Gaulle thành lập chính phủ lâm thời Cộng hòa Pháp ở Paris. Tháng 1-1946, ông từ chức Tổng thống và thành lập Ủy ban tập hợp nhân dân Pháp (RPF). Ngày 13-5-1958, ông được Ủy ban Cứu quốc Pháp đề nghị trở lại nắm chính quyền. Cuối năm đó, ông lại được bầu làm Tổng thống nước Pháp. De Gaulle mất ngày 9 -11 - 1970.
 
Minh Trang
(Tổng hợp)
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh